Đang thực hiện

Top banner

“Xuân trao yêu thương 2020”: Văn hóa học “ươm mầm xanh” yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh vì bệnh phong hủi

Đăng ngày: 15/01/2020

(ĐH VHHN) - Mùa xuân đến mang theo sắc vàng rực rỡ của những bông mai nở rộ, sắc hồng đỏ thắm của những cánh đào kiêu sa, hay sắc trắng thanh khiết của những đóa ly xinh đẹp tỏa ngát hương thơm như muốn lôi kéo tết về. Nhưng bên cạnh đó, ta còn thấy được một sắc xanh tươi trẻ của màu áo tình nguyện góp phần hoàn thiện hơn cho bức tranh ngày tết thêm ý nghĩa, viên mãn, tròn đầy. Bằng sự nhiệt huyết, năng động và trái tim yêu thương, ngày 11/01/2020 CLB Sinh viên tình nguyện khoa Văn hóa học - Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức chương trình tình nguyện “Xuân trao yêu thương 2020” đến với các bệnh nhân tại bệnh viện Phong Ba Sao, tỉnh Hà Nam, Hà Nội.
 

 
Đã thành thông lệ hàng năm, cứ mỗi dịp tết đến xuân về là thầy và trò khoa Văn hóa học nói chung và CLB Sinh viên tình nguyện khoa Văn hóa học nói riêng lại háo hức, ráo riết chuẩn bị cho chiến dịch xuân tình nguyện với mong muốn mang lại một mùa xuân tràn ngập yêu thương đến với những mảnh đời còn gặp nhiều khó khăn cần sự giúp đỡ. Và trong chương trình “ Xuân trao yêu thương 2020” lần này, CLB SVTN khoa Văn hóa học đã chọn bệnh viện Phong Ba Sao là điểm đến để cùng lan tỏa tình yêu thương, phát huy sức trẻ, tinh thần “ Trao yêu thương- Nhận hạnh phúc” của những “mầm xanh” Văn hóa học đến với cộng đồng.

 
Thành phần tham dự chuyến đi gồm có:
- Th.S Trần Xuân Đạt - Phó bí thư Đoàn Trường Đại học Văn hoá Hà Nội.
- Th.S Trương Thuý Mai - Bí thư Liên chi Đoàn, Giảng viên Khoa Văn hoá học.
- TS. Nguyễn Thị Thanh Mai - Giảng viên Khoa Văn hoá học.
- TS. Nguyễn Tiến Dũng - Giảng viên Khoa Văn hoá học.

 Cùng 46 sinh viên tình nguyện Khoa Văn hoá học.

 


PGS.TS. Đặng Hoài Thu - Trưởng khoa Văn hóa học cùng
 các giảng viên trong khoa tham gia ủng hộ, gây quỹ cho chuyến đi
 
Bệnh viện phong Ba Sao thuộc huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là mái nhà tình thương của rất nhiều bệnh nhân phong đang điều trị nội trú, chủ yếu là người cao tuổi, người già neo đơn, bệnh nặng, hầu hết không có gia đình, không còn nơi nương tựa và rất cần đến sự giúp đỡ, động viên, giao lưu của xã hội.

Nằm trong kế hoạch tình nguyện của CLB Sinh viên tình nguyện khoa Văn hóa học Đại học Văn hóa Hà Nội với sự hỗ trợ của Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Hà Nam và Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Nam cùng các đơn vị tài trợ đến từ Zila VietNam, Trang phục biểu diễn Uyên Chi, chương trình “Xuân trao yêu thương 2020” được tổ chức như một món quà nhỏ mà toàn thể đội ngũ thực hiện gửi tới Bệnh viện, cũng là để đánh dấu một bước đi quan trọng, góp phần kết nối những tình nguyện viên với các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.


Trước ngày chuyến xe tình thương Văn hóa học lăn bánh về với tỉnh Hà Nam, các tình nguyện viên đã lên kế hoạch, tổ chức quyên góp gây quỹ và chuẩn bị vô kỹ lưỡng, hứa hẹn một chương trình “Xuân trao yêu thương 2020” thành công, bùng nổ, đem đến nhiều niềm vui, ý nghĩa cho các bệnh nhân và tất cả những người tham dự.

Sáng sớm ngày 11/ 01/ 2020, CLB SVTN khoa Văn hoá học đã di chuyển đến bệnh viện Phong Ba Sao, tỉnh Hà Nam trong màu áo xanh tình nguyện để thực hiện các hoạt động: Trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh không gian bệnh viện, nấu bữa ăn từ thiện, trao tặng quà cho các bệnh nhân và tổ chức buổi Gala giao lưu văn nghệ trong không khí vui tươi tràn ngập sắc xuân với thông điệp : “sống lạc quan, tích cực và cùng lan tỏa tình thương”.

Thầy và trò khoa Văn hóa học cùng trồng cây, cuốc đất phủ xanh bệnh viện

Trong suốt chuyến đi, các “mầm xanh” Văn hóa học đã luôn hăng say, tích cực lao động, làm việc hết mình, phát huy đúng tinh thần “ Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.
 Các SVTN hăng hái, tích cực dọn dẹp, thăm hỏi, giúp đỡ các cụ già

 
Chương trình còn nhận được sự tham gia, ủng hộ hết mình của các thầy cô giảng viên khoa Văn hóa học bằng cả vật chất, tấm lòng và tinh thần to lớn thông qua việc đóng góp vào quỹ tài trợ; mua những chiếc bút xinh xắn gây quỹ cho chuyến đi; liên tục cập nhật, chia sẻ các hoạt động cho chương trình tình nguyện; cùng các tình nguyện viên làm các công việc giúp đỡ các bệnh nhân phong; đặc biệt hơn cả, thầy cô- những “cây lớn” của Văn hóa học đã luôn sát cánh, động viên và cổ vũ tinh thần cho cả CLB.
 

SVTN Văn hóa học tự tay chuẩn bị những bữa ăn giản đơn nhưng đậm đà
tình yêu thương cho các bệnh nhân tại bệnh viện

 
Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn được giao lưu, biểu diễn văn nghệ cùng Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Nam, đem đến những tiết mục sôi động, vui tươi và tràn ngập sắc xuân.
 

Đồng hành cùng CLB SVTN khoa Văn hóa học Đại học Văn hóa Hà Nội lần này, nhà tài trợ Zila VietNam đã cùng tham gia các hoạt động tình nguyện, trao tặng 100 suất quà cho bệnh nhân và cán bộ chăm sóc với mong muốn đem đến cho bệnh viện Phong Ba Sao một cái tết no đủ, sung túc hơn.


Những gương mặt hạnh phúc của cả người cho và nhận

“Xuân trao yêu thương 2020” đã diễn ra vô vùng thành công, mang lại nhiều tiếng cười, niềm hạnh phúc và những phút giây ấm áp, nghĩa tình cho những bệnh nhân Phong tại bệnh viện phong Ba Sao tỉnh Hà Nam, giúp họ có thêm sự tự tin và xóa tan đi những mặc cảm vì bệnh tật.
Thông qua chuyến đi tình nguyện, CLB SVTN khoa Văn hóa học mong muốn được mang trái tim lớn để lan tỏa tình yêu thương đến cộng đồng; góp phần chia sẻ cùng các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm thêm sự tự tin, động lực và niềm vui trong cuộc sống để đón một mùa “ Xuân yêu thương 2020” tràn ngập, hạnh phúc, tình yêu.
Trở về sau chuyến đi, thầy và trò khoa Văn hóa học đã có được cảm nhận sâu sắc, khó quên trong suốt một ngày dài làm tình nguyện. Được tận mắt chứng kiến điều kiện sinh hoạt khó khăn, thấy rõ sự trầm tư, khắc khoải, nỗi buồn ám ảnh các cụ già khi mắc phải căn bệnh quái ác và bị người đời xa lánh; tận tai lắng nghe những câu chuyện, những nỗi niềm chất chứa từ sâu trong lồng ngực, trong trái tim đã mang nhiều tổn thương khó có thể chữa lành... Qua đó, thế hệ trẻ Văn hóa học ngày càng một hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân khi khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện để nỗ lực phát triển, cống hiến hơn nữa cho cộng đồng, xã hội; đem lại một cái tết no ấm, sum vầy để không còn tồn tại “ nơi lạnh lẽo” vì thiếu tình thương, tình người.

CLB SVTN khoa Văn hóa học nói riêng và toàn thể các bạn đoàn viên, sinh viên khoa Văn hóa học nói chung sẽ luôn giữ vững tinh thần “Tương thân tương ái” đầy nhân văn, cao quý, không ngừng học tập, lao động, cống hiến hết mình để cùng “ươm mầm xanh thành cây lớn” lan tỏa tình yêu thương cho sự sống, cho nhân loại, làm nên những điều phi thường nhỏ bé cho xã hội bởi lẽ “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

 
Vũ Anh Thư


 
Lượt xem: 4195
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 2.031.379