Đang thực hiện

Top banner

Xuân Ấm vùng cao - Cùng khoa Văn hóa học sẻ chia yêu thương

Đăng ngày: 07/03/2018

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên về cả mặt chuyên môn cũng như chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn của thầy và trò vùng cao, vừa qua Khoa Văn hóa học - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ thực hiện chiến dịch tình nguyện “Xuân ấm vùng cao” với các hoạt động quyên góp quần áo mới, cũ, gói bánh chưng và trao tặng các phần quà cho học sinh tại trường THPT DTBT Bạch Ngọc, xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
 
Khoa Văn hóa học đào tạo hai chuyên ngành chính là Văn hóa truyền thông và Nghiên cứu văn hóa. Hiểu được đặc thù của các ngành học này, Nhà trường nói chung và đặc biệt là các cán bộ giảng viên của khoa Văn hóa học luôn luôn chú trọng đến việc đào tạo, nâng cao kĩ năng thực tiễn cho sinh viên sao cho phù hợp với từng ngành học. Chính vì vậy, chiến dịch tình nguyện “Xuân ấm vùng cao” này là một trong số những kế hoạch mà Khoa thực hiện để sinh viên có thể trải nghiệm và hiểu hơn về văn hóa tộc người và cuộc sống của các em học sinh dân tộc ở vùng cao.

Chiến dịch được lên kế hoạch và thực hiện trong khoảng hơn 3 tuần trước khi diễn ra chương trình trực tiếp tại Trường THPT DTBT Bạch Ngọc, xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang trong 3 ngày 26, 27, 28/1 vừa qua. Đây là ngôi trường thuộc xã vùng ba cực kì khó khăn của tỉnh Hà Giang với 217 em học sinh đều là người dân tộc thiểu số. Tham gia chương trình có gần 40 tình nguyện viên là giảng viên, sinh viên của khoa Văn hóa học cùng một số đơn vị tài trợ khác.


Đoàn tình nguyện xuất phát từ Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

 
Theo đó, tại trường THCS DTBT Bạch Ngọc, thầy và trò khoa Văn hóa học đã hỗ trợ kinh phí và cùng tham gia Hội thi với chủ đề “Gói, nấu bánh chưng, tìm hiểu Tết cổ truyền Mậu Tuất, 2018”. Sinh viên khoa Văn hóa học đã cùng với các em học sinh, thầy cô của trường THCS Bạch Ngọc tìm hiểu về nguồn gốc của bánh Chưng và các phong tục trong ngày Tết cổ truyền. Mặc dù chỉ là những học sinh cấp 2, có những em chỉ lớp 6, lớp 7 nhưng các em đều gói bánh chưng rất thành thạo. Hoạt động này đã giúp sinh viên hiểu được sự khác biệt trong ngày Tết giữa người Kinh và 1 số dân tộc thiểu số khác đem đến.


Cô Nhung - Hiệu trưởng Trường PTDT BT THCS Xã Bạch Ngọc phát biểu
 

Sinh viên khoa Văn hóa học tham gia gói bánh chưng cùng các thầy cô và các em học sinh

 
Bên cạnh đó, sinh viên của khoa Văn hóa học cũng đã tổ chức một hội thi với các trò chơi như đi cà kheo, nhảy bao bố, kết vòng… để tăng thêm sự gắn kết với các em học sinh tại đây. Đây đều là các trò chơi thường diễn ra vào ngày Tết ở vùng cao. Đặc biệt, các em học sinh chơi các trò chơi giỏi hơn rất nhiều các anh chị sinh viên. Hội thi đã kết thúc với ngập tràn niềm vui và những món quà dành cho các em chiến thắng.

Sinh viên khoa Văn hóa học tham gia trò chơi cùng các em học sinh

 
Các em học sinh trường Bạch Ngọc tham gia thi nhảy bao bố

Tối ngày 27 tháng 1 đã diễn ra đêm giao lưu nghệ thuật giữa thầy và trò của Trường THCS PTBT Bạch Ngọc và khoa Văn hóa học Đại học Văn hóa Hà Nội. Các tiết mục đem đến chương trình đều mang đậm tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc và không khí xuân. Các em học sinh của trường THCS Bạch Ngọc còn biểu diễn những điệu múa dân tộc hết sức duyên dáng và đặc sắc. Sinh viên khoa Văn hóa học cũng đã thể hiện rất nhiều tiết mục như Flashmob, múa dân gian, múa đương đại, song ca… cho thấy tinh thần nghệ thuật vốn có của khoa. Cũng trong buổi diễn đó, khoa Văn hóa học đã trao tặng 25 phần quà cho 25 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tiết mục nhảy Flashmob Truyền thống - Khoa Văn hóa học
 
Đến với Bạch Ngọc, thầy và trò khoa Văn hóa học đã đem đến rất nhiều quần áo được quyên góp từ nhiều nơi. Trong đó đặc biệt phải kể đến sự tài trợ của nhãn hàng Canifa với nhiều quần bông, tất chân, tay cho nam, nữ, khăn và mũ len. Sáng ngày 28, các tình nguyện viên đã tiến hành phát quần áo cho các em học sinh của trường. Ngoài ra, đoàn tình nguyện cũng trao tặng 2 bộ ấm chén, nhiều bộ gang tay, mũ len đến từ nhãn hàng Canifa cho thầy cô trong trường, cùng 5 thùng mì tôm để hỗ trợ thêm bữa sáng cho các em học sinh.
 

Th.s Trương Thúy Mai cùng sinh viên trao quà tới các em học sinh

Kinh phí để thực hiện chương trình được huy động từ nguồn tài trợ của các đơn vị, chương trình bán lì xì gây quỹ cùng sự đóng góp của sinh viên và giảng viên khoa Văn hóa học nói riêng và trường Đại học Văn hóa Hà Nội nói chung. Sự đóng góp dù ít hay nhiều đều vô cùng đáng trân trọng.


Các em học sinh trường THCS Bạch Ngọc nhận quà từ khoa Văn hóa học


Đại diện khoa Văn hóa học - thầy Trần Xuân Đạt cùng Chủ nhiệm CLB Sinh viên tình nguyện
khoa Văn hóa học trao quà cho các em học sinhĐại diện khoa Văn hóa học - Phó khoa - TS. Nguyễn Thành Nam
và nhà tài trợ - nhãn hàng Canifa gửi tặng quà đến các thầy cô

 
PGS.TS. Đặng Hoài Thu - Trưởng khoa Văn hóa học chia sẻ: “Đây là hoạt động tình nguyện thường niên của khoa Văn hóa học tổ chức với mong muốn không chỉ là chia sẻ và giúp đỡ các em nhỏ vùng cao, để các em có được những điều kiện tốt hơn trong sinh hoạt, học tập mà còn là một hình thức đào tạo đối với các sinh viên của Khoa, những người trong tương lai sẽ là những nhà truyền thông, những cán bộ văn hóa. Các em sinh viên có trách nhiệm tìm và thấu hiểu những khó khăn của học sinh vùng cao, sau đó phải thực hiện được việc đưa thông tin này đến cho nhiều người hơn nữa, để có nhiều hơn các mạnh thường quân cùng chung tay góp sức giúp đỡ các em nhỏ. Đó mới là mục đích cốt lõi.”


Các em học sinh trường THCS Bạch Ngọc xếp hàng nhận quần áo

 
Cô Nhung - Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ: “Từ những đóng góp của Đoàn tình nguyện khoa Văn hóa học trường Đại học Văn hóa Hà Nội, các em học sinh đã bớt đi những khó khăn trong sinh hoạt, cuộc sống và điều kiện học tập. Chính từ những chương trình như thế này, sẽ khuyến khích hơn các em học sinh đến trường để học con chữ.”


Tập thể đoàn tình nguyện khoa Văn hóa học chụp ảnh cùng
Thầy và trò trường PTDT BT THCS Bạch Ngọc, xã Bạch Ngọc, Huyện Vị Xuyên, Tỉnh Hà Giang

 
Nhìn vào những thành quả đạt được, có thể thấy, chương trình tình nguyện “Xuân ấm vùng cao” do khoa Văn hóa học, trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chứclà một chương trình có ý nghĩa thiết thực đối với các em nhỏ ở vùng cao Hà Giang. Trong tương lai, khoa Văn hóa học sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình tương tự vừa để giúp đỡ nhiều hơn các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vừa đem đến cho các em sinh viên những trải nghiệm văn hóa thú vị.


 
Thành quả đẹp mắt của hội thi gói gánh chưng


Thầy cô, các em học sinh và các anh chị sinh viên cùng nhau xếp bánh, luộc bánh chưng


Các tình nguyện viên khoa Văn hóa học chụp ảnh cùng thầy cô và các em học sinh


Các trò chơi diễn ra trong không khí vui vẻ, tràn đầy tiếng cười


Tận tay Đại diện nhà tài trợ Canifa lựa chọn quần áo cho các em học sinh


Các em học sinh trường THCS Bạch Ngọc duyên dáng trong trang phục truyền thống của dân tộc mình

 
Bài: Vũ Thị Hiền Trinh
Ảnh: Vũ Thị Hiền Trinh
Lượt xem: 1862
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 14
Lượt truy cập: 1.600.588