Đang thực hiện

Top banner

XẨM VỌNG HƯƠNG - về nơi câu hát nỉ non…

Đăng ngày: 20/04/2018

(ĐH VHHN) - “Xẩm vọng hương” là sự kiện được tổ chức tại chính quê hương của cố nghệ nhân Hà Thị Cầu, nơi tiếng đàn, câu hát vẫn nỉ non sau lũy tre làng, với khao khát được tiếp thêm nguồn cảm hứng, tình yêu cho những “người nghệ sĩ dân gian”, để lời ca, câu hát sống mãi trong đời sống của cộng đồng đã nuôi dưỡng nó suốt bao đời nay.

Trên ý tưởng được xây dựng trong quá trình giảng dạy và học tập bộ môn “Đánh giá sự kiện văn hóa”, một trong những môn học chuyên ngành quan trọng của Khoa Văn hóa học, 
Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, chương trình “Xẩm vọng hương” đã diễn ra thành công tại nhà văn hóa xã Yên Phong, Yên Mô, Ninh Bình vào chiều ngày 14/04/2018. Đến tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo địa phương, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương cùng đông đảo các em học sinh trường THCS Yên Phong, công chúng địa phương và đoàn sinh viên Khoa Văn hóa học, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, do Th.S Trương Thúy Mai làm trưởng đoàn.

Chương trình được thực hiện bởi nhóm LTF ( Lead to the Future) - sinh viên khoa Văn Hóa Học, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp thực hiện với Trường THCS Yên Phong, Yên Mô, Ninh Bình. 

 


Chương trình có sự tham gia của 200 em học sinh trường THCS Yên Phong cùng đông đảo nhân dân trong xã
 
Khán giả đến với chương trình, đã được thưởng thức các tiết mục đặc sắc đến từ những người học trò của cố nghệ nhân Hà Thị Cầu - Nhóm Xẩm Hà Thành và các nghệ sĩ dân gian đến từ CLB Xẩm – Chèo chùa Cống. Đặc biệt, khán giả có thêm những hiểu biết về loại hình nghệ thuật hát Xẩm khi cùng trò chuyện với nghệ sĩ và có những trải nghiệm thú vị thông qua các trò chơi tại chương trình. 
 


Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa – Trưởng nhóm Xẩm Hà Thành, tham gia biểu diễn và chia sẻ về người thầy của mình,
cố nghệ nhân Hà Thị Cầu, cùng những kiến thức bổ ích về nghệ thuật hát Xẩm

Bằng sự dẫn dắt tài tình của âm nhạc, khán giả đã cùng con gái và các học trò của nghệ nhân Hà Thị Cầu tưởng nhớ, tôn vinh “người hát Xẩm cuối cùng của thế kỉ hai mươi”. 
 
 

Cô Nguyễn Hà Mận, con gái cô nghệ nhân Hà Thị Cầu thể hiện tác phẩm
"Theo Đảng trọn đời” cùng với sự trợ giúp của nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa và các nghệ nhân.

 
Giữa không gian thân thuộc của làng quê, tiếng đàn, câu hát của những người nghệ sĩ dân gian đến từ CLB Xẩm – Chèo chùa Đông Cống, có dịp được giới thiệu đến đông đảo khán giả, mộc mạc, chân thành nhưng vô cùng thăng hoa.
 


Tiết mục “ Thăm huyện Yên Mô” – một sáng tác của cố nghệ nhân Hà Thị Cầu,
qua sự thể hiện của CLB Xẩm – Chèo chùa Đông Cống, Yên Mô, Ninh Bình.

Đặc biệt, khán giả có thể tìm hiểu về hoạt động của CLB Xẩm – Chèo tại địa phương thông qua triển lãm ảnh do nhóm LTF và các cộng tác viên thực hiện.
 
Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của các nghệ nhân cùng ban lãnh đạo địa phương, sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan báo đài truyền thông như VTV3, báo Nhân dân, An ninh thủ đô, ...chúng tôi nhận thấy rằng, nghệ thuật hát Xẩm là một loại hình văn hóa dân gian luôn được quan tâm, gìn giữ trong đời sống, việc phát triển và bảo tồn nghệ thuật hát Xẩm luôn được khích lệ. Và quan trọng hơn, văn hóa dân gian được cộng đồng sáng tạo và hưởng thụ, nên để lưu giữ nó thì phải bắt đầu ngay từ chính cộng đồng mà nó vốn được nuôi dưỡng. Đó là lí do chúng tôi chọn quê hương Yên Phong để thực hiện chương trình “Xẩm Vọng Hương” vậy!
 
Đồng hành cùng ban tổ chức còn có các đơn vị bảo trợ truyền thông như Câu lạc bộ Truyền thông Đại học Văn hóa Hà Nội (HUCM), Sóng trẻ radio, các cộng tác viên nhiếp ảnh, và các nhà tài trợ: CLB Thể hình - GYM - Thẩm mỹ trường Đại học Văn hóa Hà Nội; Công Ty Cổ Phần Thời Trang 360; Công ty đồng phục Wow Uniform,... Để có được sự hợp tác ưu ái từ các cơ quan này, ban tổ chức chương trình cũng cần phải thực hiện các khâu lên ý tưởng, hoàn thiện hồ sơ chương trình, kế hoạch truyền thông một cách khoa học dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Đặng Hoài Thu - trưởng khoa Văn Hóa Học cùng giảng viên bộ môn Th.S Trương Thúy Mai. 
 


     Sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội tham gia giao lưu cùng các em học sinh trường THCS Yên Phong, Ninh Bình.
 
Sự kiện diễn ra trong niềm hân hoan, phấn khởi của người dân quê hương Yên Phong, từ các em học sinh đến người lớn tuổi, ai cũng mang trong mình một “dòng máu Xẩm” tự hào và niềm tự hào ấy thể hiện trên gương mặt rạng rỡ, chăm chú xuyên suốt chương trình. Niềm tự hào còn thể hiện trong sự phản ứng thông minh, nhanh nhạy của các em học sinh khi trả lời các câu hỏi của ban tổ chức và tràng vỗ tay giòn giã từ phía khán đài. Cô Nguyễn Thị Mận - con gái cố nghệ nhân Hà Thị Cầu, không giấu được niềm xúc động khi gặp chúng tôi, cô nói: “ Các cháu về Yên Phong để làm chương trình là chuẩn nhất rồi, Xẩm thì phải là Xẩm của Yên Phong!”.

Có thể nói, nhờ sự tham dự đông đảo của các vị khách mời, người dân địa phương, sự hưởng ứng nhiệt tình từ khán giả, chương trình “Xẩm vọng hương” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Nhóm LTF xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến ban lãnh đạo khoa Văn Hóa Học đã định hướng và tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhóm có thể hoàn thành sự kiện, nhóm cũng xin được gửi lời cảm ơn đến ban lãnh đạo địa phương, trường THCS Yên Phong và câu lạc bộ Xẩm - Chèo chùa Cống đã giúp đỡ và tạo điều kiện về cơ sở vật chất cùng các tiết mục đặc sắc trong chương trình. Nhóm cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới nhóm Xẩm Hà Thành, cùng các nhà tài trợ và các nhà bảo trợ truyền thông đã đồng hành cùng ban tổ chức! 
 

Các thành viên nhóm LTF lên sân khấu tri ân các nghệ sĩ và khán giả.
 
Nhờ môn học “Đánh giá sự kiện văn hóa”, chúng tôi- những thành viên của nhóm LTF đã được trải nghiệm thực tế từ những lí thuyết chuyên ngành, được dạy từ khi bắt đầu lên ý tưởng đến khâu kết thúc sự kiện phải trải qua những giai đoạn nào, môn học cho chúng tôi được cọ xát, gặp những khó khăn và từ đó rút kinh nghiệm quý giá khi thực hành môn học, để chúng tôi thấu hiểu rằng, đằng sau sự hào nhoáng trên sân khấu là cả một quá trình khó khăn, vất vả của những người làm sự kiện. Những trải nghiệm thực tế này sẽ là hành trang, tạo bước “bật nhảy” cho mỗi thành viên khi ra trường và đi làm thưc tế. Điều đó khiến chúng tôi biết ơn khoa Văn Hóa Học thật nhiều vì đã tạo ra môn học này!
Sau khi thực hiện sự kiện cộng đồng “Xẩm vọng hương”, chúng tôi cảm thấy trân trọng và cần phải trách nhiệm hơn nữa đối với văn hóa nghệ thuật dân gian. Chúng tôi hiểu rằng, sự cổ vũ và khích lệ cho chương trình là động lực để chúng tôi thực hiện trách nhiệm đó! Sự thành công của chương trình cũng chính là món quà ý nghĩa mà thầy trò khoa Văn Hóa Học cũng như nhóm thực hiện LTF mong muốn gửi tới khán giả - những người vẫn âm thầm nâng niu gìn giữ giá trị nghệ thuật hát Xẩm – loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian đáng quý!

 
Bài và ảnh: Nhóm LTF
 
Lượt xem: 3501
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 1.890.014