Đang thực hiện

Top banner
Thiên tính nữ trong “Giấc mơ Sông Thương” của Nguyễn Phúc Lộc Thành
(ĐHVH HN) - Giấc mơ sông Thương là tập thơ mang vẻ đẹp thiên tính nữ. Thiên tính nữ có nhiều cách hiểu nhưng thiên tính nữ ở đây được hiểu là sự rõ nét về cảm hứng ngợi ca thiên nhiên trong vẻ đẹp của người phụ nữ, lấy phụ nữ là nguồn cảm hứng vô tận. Đó là cả một trường từ vựng danh từ nghĩa đen và nghĩa ẩn dụ được huy động để định danh giới tính nữ; cùng với một trường từ vựng tính từ gợi vẻ đẹp thanh tân, trinh trắng, phồn thực, quyến rũ nữ tính và cả một trường động từ gợi mỹ cảm tính dục được diễn tả bằng ẩn dụ kín đáo, tài hoa, tinh tế. Bên cạnh đó, thiên tính nữ còn được thể hiện ngay trong mạch chủ đề có tính điển mẫu dòng sông - dòng đời, thuộc quẻ khảm, âm tính và sự thấu cảm xót thương, trân quý biết ơn người phụ nữ, đặc biệt là người Mẹ. Đó chính là mỹ cảm tính dục, mỹ cảm nhân văn, mỹ cảm thiên tính nữ trong thơ của Nguyễn Phúc Thành. 
Đạm Phương với vấn đề nữ học: Giáo dục phụ nữ và trẻ em trong gia đình
Tiểu luận này không có tham vọng bao quát sự nghiệp đồ sộ ấy, chỉ đi vào một hạt nhân quán xuyến tư tưởng và hành động của Đạm Phương, là vấn đề nữ học, từ quan niệm giáo dục, các lĩnh vực giáo dục đến thực tiễn hoạt động giáo dục phụ nữ ấy, ngõ hầu có thể chỉ ra đóng góp và vị trí của Đạm Phương trong lịch sử tiếp cận vấn đề nữ tính và nữ quyền ở nước ta ở những bước khởi đầu của nó. 
Giáo dục Mới tại Việt Nam: Những nhà tiên phong thể nghiệm
Từ đầu thập niên 2000 đến nay, làn sóng Giáo dục Mới (Progressive Education hay Education Nouvelle) du nhập mạnh mẽ vào Việt Nam, bắt đầu bằng việc hàng loạt tác phẩm kinh điển của các nhà giáo dục được xuất bản ở Việt Nam, như Bí ẩn tuổi thơ (Maria Montessori), Kinh nghiệm và giáo dục, Dân chủ và giáo dục (John Dewey), Sự ra đời của trí khôn trẻ em (Jean Piaget),…
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 12
Lượt truy cập: 1.565.171