Đang thực hiện

Top banner
Văn hóa
Giáo dục văn hóa truyền thống qua hoành phi, câu đối
Hoành phi, câu đối lưu giữ những giá trị đẹp về truyền thống văn hóa đạo đức. Đó là cách ông cha ta lưu truyền những lời răn dạy, mong muốn cũng như lịch sử của gia đình, dòng tộc mình mãi mãi về sau. Trong mỗi gia đình, nhà thờ của mỗi dòng họ,… hoành phi, câu đối lại có sự độc đáo, riêng biệt, thể hiện nét đặc trưng của dòng họ, cũng như mục đích giáo dục muốn hướng cho con cháu đời sau. Mặc dù được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau song nội dung và mục đích chung của hệ thống hoành phi, câu đối cuối cùng đều nhằm đến một số nội dung cơ bản như: giáo dục chữ hiếu, giáo dục chữ nhân, chữ nghĩa, lòng yêu nước và tình cảm yêu thương, đoàn kết trong gia đình, làng, nước. 
Tranh lụa Việt Nam, từ chất liệu đến kỹ thuật
Trong lịch sử phát triển của nghệ thuật tạo hình, tranh lụa thường được nhắc đến ở một số nước ở phương Đông có nghề trồng dâu nuôi tằm như Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Với đặc tính thoáng, nhiều ô trống, sợi dai nhưng mềm và mịn, lụa có độ thấm hút tốt, khó phai và chấp nhận được màu bôi lên nó mà vẫn đem lại cảm giác mềm mại, trong và sâu.  
Độ-Quảng-Nguyên-Ngọc
(ĐHVH) – Trong nhiều hoạt động sôi nổi và luôn để lại dấu ấn đậm nét của mình, nhà văn-dịch giả Nguyên Ngọc đã từng đến giảng dạy ở Trường Viết văn Nguyễn Du ngay từ những khóa đầu tiên. Ông luôn nhận được sự tin cậy và kính trọng của nhiều thế hệ học viên. Nhân kỉ niệm 35 năm Viết văn Nguyễn Du – Viết văn Báo chí, xin giới thiệu một bài tiểu luận chân dung về ông như một lời tri ân.
Đời bi kịch của người khai mở hội họa Việt Nam
Người có công kéo dài lịch sử hội họa Việt Nam thêm gần 30 năm trước thời điểm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương là họa sĩ Lê Văn Miến. Ông là người Việt Nam đầu tiên vẽ tranh sơn dầu nhờ theo học tại trường CĐ Mỹ thuật Quốc gia Paris. Tuy nhiên, cuộc đời ông sau này nhiều bi kịch. Ông chỉ để lại khoảng 7 tác phẩm.
Những tiệm sách ấy, bây giờ ở đâu?
(ĐHVH) – Một trong những hoạt động của GS Ngô Bảo Châu mỗi khi về nước là tham gia giới thiệu sách, trong đó có sách văn chương. Hiện GS Ngô Bảo Châu cùng nhà văn Phan Việt (Đại học Chicago, Mỹ) đang phụ trách tủ sách "Cánh cửa mở rộng" của NXB Trẻ, lần lượt giới thiệu với độc giả Việt Nam nhiều đầu sách có giá trị. Theo GS Ngô Bảo Châu, "Trang sách là cửa sổ mở sang những cuộc đời khác, những thế giới khác. Và cũng là chỗ để ánh sáng mặt trời rọi vào cuộc đời mình". Bài tản văn dưới đây cho thấy những hoài niệm và suy nghĩ sâu sắc của GS Ngô Bảo Châu về những tiệm sách trước đây của Hà Nội, nơi ông từng gắn bó thời niên thiếu.
Phóng viên BBC: 'Bánh mì Việt Nam ngon nhất trên đời'
Trong bài viết trên trang du lịch của hãng truyền thông Anh, phóng viên David Farley cho rằng bánh mì Việt Nam là loại bánh mê hoặc nhất anh từng ăn trong đời. 
Người Việt lùn nhất châu Á do lười vận động
Vận động giúp điều hòa hoạt động hệ nội tiết sản sinh kích thích tố giúp xương phát triển làm tăng chiều cao. Người Việt Nam lại thuộc nhóm lười vận động nhất thế giới.
Khánh thành đài tưởng niệm người lao động ở Đông Dương
Cách đây bốn năm, sau hơn nửa thế kỷ làm ngơ, chịu sức ép báo chí và công luận Pháp, ngày 9-12-2010 thị xã Arles thuộc vùng Camargue tổ chức lễ ghi công những người lao động Đông Dương. 
Quận công Vũ Công Chấn và kiệt tác hội họa thế kỷ XVII
Cùng với bức tượng đá đặt trong nội điện đền Quán Thánh (báo Tiền Phong chủ nhật số ra ngày 21/9/2014 có đề cập), vị tổng công trình sư Luân Quận Công - Vũ Công Chấn (1618 -1689) lừng lẫy thế kỷ 17 này còn được khắc họa trên một tác phẩm vô cùng đặc sắc.
Rượu, bia đang tàn phá đàn ông Việt
Theo số liệu của Bộ cộng thương, lượng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam qua mỗi năm lại liên tục gia tăng. Với tỷ lệ tiêu thụ hơn 3 tỉ lít bia trong năm 2013, Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại châu Á chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc.
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 13
Lượt truy cập: 1.529.579