Đang thực hiện

Top banner

Vận dụng quan điểm “Học đi đôi với hành” trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Đăng ngày: 15/05/2017

(ĐHVH HN) - Nhằm hướng tới kỉ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017), đặc biệt hưởng ứng theo tinh thần của Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ngày 7/4 vừa qua Cô và trò lớp tín chỉ NO1 môn tư tưởng Hồ Chí Minh của trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có chuyến đi thực tế tại bảo tàng Hồ Chí Minh và khu di tích Phủ chủ tịch để cùng nhau hiểu rõ hơn về con người và sự nghiệp của Người.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến phương pháp học. Người từng quan niệm  “Học để làm việc, làm người, và làm cán bộ” và đặc biệt là phương pháp “Học phải đi đôi với hành”. Vận dụng quan điểm, phương pháp đó, lớp tín chỉ NO1 đã tổ chức chuyến đi thực tế tại khu di tích Phủ chủ tịch. Đây không chỉ là một buổi học mà còn là dịp để cô và sinh viên lớp tín chỉ NO1 tỏ lòng biết ơn vô hạn đến Bác.

Chuyến đi được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ Trần Thị Mai Thanh, giảng viên bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh. Ngay từ 8h30’ lớp đã có mặt đông đủ, Đoàn được hướng dẫn viên trong khu di tích hướng dẫn thăm quan, được nghe kể, chứng kiến và cảm nhận phần nào cuộc sống của Bác tại nơi đây: phủ chủ tịch, nhà sàn, ao cá, đường Xoài, nhà A67,.. những nơi mà Bác đã sống và làm việc suốt 19 năm.

 


Lớp chụp ảnh lưu niệm tại Phủ chủ tịch, 7/4/2017


 
 Những hoạt động của đoàn tại khu Phủ chủ tịch, 7/4/2017Những hoạt động của đoàn tại khu Phủ chủ tịch, 7/4/2017

Có nhiều điều bổ ích thông qua chuyến thăm quan này, và có lẽ điều đọng lại lâu nhất, sâu đậm nhất đó là bộ phim tư liệu dài 16 phút chưa được công bố, ghi lại những giây phút cuối đời của Người trên giường bệnh. Trong khoảnh khắc cuối cùng đó, Bác đã gồng mình, dùng hơi thở yếu ớt của mình chiến đấu với sự nghiệt ngã của tạo hóa để hỏi những đồng chí túc trực xung quanh mình rằng: “Đê sông Hồng có vỡ không? Việc di tản dân đến đâu rồi?!!”…
 

 
Đoàn tại nhà A67, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chút hơi thở cuối cùng

Cô Trần Thị Mai Thanh, người hướng dẫn lớp trong chuyến đi thực tế đã xúc động chia sẻ: ”Việc tổ chức cho sinh viên có chuyến đi thực tế này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thông qua các hiện vật giúp sinh viên hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, và đặc biệt nhất là lớp đã được xem phim tư liệu về giây phút cuối đời của Bác, và ai xem cũng phải xúc động vì tấm lòng vì nước vì nhân dân của Người”.
 

Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là rất cần thiết đối với sinh viên - những người xung kích trên mọi mặt trận, sẽ đem sức lực, trí tuệ của mình cống hiến cho đất nước, dân tộc, đương đầu với mọi hiểm nguy, cám dỗ. Và hơn lúc nào hết đối với sinh viên lớp tín chỉ N01 môn tư tưởng Hồ Chí Minh nói riêng và toàn thể sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội nói chung sẽ đẩy mạnh nêu cao phong trào học tập, và vận dụng những tư tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi đây là những tri thức quý báu, là những cẩm nang vô giá để vận dụng vào thực tế cuộc sống, thách thức mọi khó khăn, nguy hiểm và cám dỗ.

Bài: TS. Trần Thị Mai Thanh
Ảnh: SV.Nguyễn Bá Hữu

 
Lượt xem: 2537
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 3
Lượt truy cập: 1.972.717