Đang thực hiện

Top banner

Ứng dụng CNTT trong phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long

Đăng ngày: 24/04/2015

Tóm tắt

(ĐHVHHN) - Đồng bằng sông nước Cửu Long vùng đất trù phú, đầy tiềm năng phát triển triển du lịch, giúp người nông dân làm giàu nhờ trồng cây trái, với nhiều khu du lịch sinh thái đang dần  thu hút khách ở khắp nơi trên  thế giới tới thăm quan và thưởng ngoạn. Trong thời đại công nghệ thông tin và truyền thông, việc ứng dụng và xây dựng hệ thống Web Site du lịch sẽ là một công cụ hữu hiệu nhằm quảng bá văn hóa miền sông nước Cửu Long tới du khách khắp nơi trên thế giới. Qua các khảo sát, thống kê về hiệu quả việc ứng dụng CNTT trong phát triển du lịch cho thấy, ngày nay việc tiếp cận các sản phẩm du lịch thông qua các Website là rất lớn (kết quả khảo sát cho thấy tỉ lệ chiếm đến 99%) và rất tiện dụng. Chính vì tiềm năng to lớn đó mà tác giả muốn đề cập đến việc ứng dụng CNTT nhằm quảng bá và phát triển du lịch ở Đồng bằng sông Cửu Long tới du khách khắp nơi trên thế giới.

 

I. Giới thiệu

Những năm gần đây nhà nước đã đầu tư nhiều để phát triển nông thôn bền vững từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi, đánh bắt thủy hải sản, đến phát triển khu du lịch sinh thái. Khi về Miền Tây Nam bộ, du khách sẽ có dịp tham quan và tìm hiểu những nét đặc trưng của vùng đồng quê sông nước: hệ thống sông Me kong với những kênh rạch chằng chịt, chợ nổi trên sông, vườn cây trái bốn mùa… và hơn tất cả là lòng mến khách và sự hào sảng của người dân Nam Bộ. Du khách sẽ được thư giãn với những khung cảnh làng quê Nam bộ thanh bình, thiên nhiên trong lành và đặc biệt là đặc sản cây trái bốn mùa…Nhắc đến Đồng bằng sông Cửu Long  chúng ta không thể không  nói đến nét văn hóa đặc trưng trong những chuyến du lịch đầy thú vị ấy. 

Ngành du lịch là một ngành đặc thù nên thiết kế website (trang web) du lịch phải thể hiện được nét đặc thù đó trong từng chi tiết của website, làm sao website mang đến sự hài lòng cho khách hàng mỗi khi tìm kiếm thông tin về du lịch. Phải thể hiện được giá trị, đẳng cấp của doanh nghiệp du lịch nhưng vẫn thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm thông tin du lịch của khách hàng. Làm sao phải toát lên được nét đặc thù, các sản phẩm du lịch cũng như phong cách phục vụ riêng, độc đáo của doanh nghiệp với du khách cũng như sự sáng tạo trong mỗi sản phẩm dịch vụ của mình để mang lại sự thỏa mãn về tính hưởng thụ, sự tò mò khám phá của du khách trong mỗi hành trình.

 

II. Công nghệ xây dựng Web Site trong du lịch ở Đồng bằng sông Cửu Long

Xu hướng hiện nay của khách du lịch là tìm hiểu thông tin trước qua website trước khi mua dịch vụ. Chính vì vậy việc xây dựng một Website quảng bá sản phẩm du lịch Một Website du lịch tốt cần phải đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch khi lướt web tìm kiếm thông tin du lịch qua Internet. Phải làm hài lòng và tạo được lòng tin cho khách du lịch.

Nhằm phục vụ cho nhu cầu học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm,…mà hàng loạt các ứng dụng trực tuyến lần lượt ra đời, nổi bật nhất  là dịch vụ tạo website trực tuyến. Hai dịch vụ đang được xem là lớn mạnh nhất trong lĩnh vực này là Google Sites (của Google) và OfficeLive (của Microsoft) bởi vì nó  được người dùng phổ thông ưa thích. Tuy nhiên, hai dịch vụ ấy chỉ hướng tới số đông mà lại bỏ quên các đối tượng người dùng cao cấp, còn đối với dịch vụ Dmon thì khác hẳn, không những đáp ứng các nhu cầu khác nhau của từng đối tượng người dùng mà còn cung cấp các module rất hữu ích và một kho lưu trữ trực tuyến không giới hạn dung lượng.

Dmon là một dịch vụ tạo website trực tuyến hoạt động trên nền Web 2.0 với những công cụ thông minh: Control Panel, Site menu builder, Visual HTML editor, các module: Page Editor, Forum, Site News, Blogs, Hit Counter,…sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo ra một website chuyên nghiệp. Khi đăng kí tại dịch vụ Dmon, bạn được cung cấp một tên miền cấp 1 miễn phí rất dễ nhớ, đồng thời cũng sở hữu một không gian lưu trữ trực tuyến là 300MB và nó sẽ tăng dần lên khi bạn sử dụng càng nhiều, nên có thể nói dung lượng lưu trữ tại Dmon là không giới hạn. Bây giờ, bạn có thể bắt tay vào việc khám phá những module và thiết kế website cho riêng mình với các bước đơn giản:

1. Đăng  Ký Tài KhOẢN

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào website http://www.dmon.com rồi nhấn Create a Site with DMON for Free. Trong cửa số kế tiếp, bạn điền đầy đủ và chính xác các thông tin về: Email-địa chỉ email thật; Password-mật khẩu (tối thiểu là 6 kí tự, tối đa là 15 kí tự); Password Confirmation-nhập lại mật khẩu; Name-tên, Last Name-họ; Nickname-tên riêng của bạn; Date a birth-ngày, tháng, năm sinh; Sex-giới tính; Location-địa phương cư trú; Security Code-mã bảo mật; và cuối cùng đánh kiểm vào ô I accept Terms of Use of The Unet community tại mục Terms of Use để đồng ý với các điều khoản của dịch vụ, rồi nhấn Registration sẽ thấy ngay dòng chữ Registration has been successfully completed sdf thông báo quá trình đăng kí thành công.

Bây giờ, bạn hãy truy cập vào hộp thư mail của mình tìm đến thư của uNet (nếu không tìm thấy trong hộp thư đến thì bạn vào hộp thư Spam sẽ tìm thấy) và nhấn vào đường dẫn bên dưới dòng chữ To finish your registration follow this link.

2. TẠO MẬT KHẨU

Sau khi kích hoạt tài khoản, bạn hãy nhập vào mật khẩu quản trị website tại hai ô Webtop password và Confirm password (mật khẩu này rất quan trọng dùng để mở tính năng Control Panel), đồng thời chọn và nhập vào câu trả lời bí mật tại hai ô Secret question, Answer to the secret question, rồi nhập vào mật khẩu đã đang kí tại Dmon tại ô Current Unet password. Lưu ý, ở đây sẽ xuất hiện hai mật khẩu khác nhau: một là mật khẩu quản trị dùng đăng nhập Control Panel, hai là mật khẩu với tư cách thành viên đầu tiên dùng đăng nhập website nên bạn cần nhớ chính xác chúng. Khi xong, bạn tiến hành thiết lập một số thuộc tính ban đầu cho website của mình.

Trong giao diện của Webtop, bạn nhấn vào biểu tượng mang tên Create a website, rồi điền vào địa chỉ web cần tạo tại ô Website address và chọn tên miền ở ô cạnh bên trong cửa sổ New site hiện ra > nhấn Continue > nhấn Website Control Panel. Kế đến, bạn cần đưa ra những thiết lập đầu tiên cho Web: Site name-tên website; Select design-chọn mẫu Website, Dmon đưa ra rất nhiều chủ đề để lựa chọn (nhấn nút ); Select language-chọn một trong bốn ngôn ngữ mà dịch vụ cung cấp (chưa hỗ trợ tiếng Việt), rồi nhấn Continue. Tiếp theo, bạn cần cài đặt những modules cần thiết theo ý định Website muốn thiết kế bằng cách đánh dấu kiểm vào những modules, rồi nhấn Continue. Lưu ý, một website chuyên nghiệp thì các module không thể thiếu là Page Editor, Forum, User, Site News, Blog. Ở cửa sổ Control Panel, bạn sẽ tìm thấy những thông tin về địa chỉ web, tên và server FTP và toàn bộ những công cụ giúp quản lí tốt nội dung, giao diện cũng như tài khoản quản trị website.

Việc làm đầu tiên là bạn cần thay đổi giao diện sao cho phù hợp với ý định thiết kế website của mình, đặc biệt là chuyển một số mục sang tiếng Việt. Để thay đổi chữ “My Site”, bạn chọn Page Editor ở thẻ Active > chọn Module design customization > chọn Top part of the website trong mục Global blocks > nhấn Visual HTML editor để chỉnh sửa, thêm bớt, thay đổi các đối tượng văn bản thành tiếng Việt (trong đó có My site). Việc xây dựng một hệ thống các menu (gồm menu chính và menu xổ xuống) có khoa học giúp định hướng tốt cho người xem cũng có một vai trò quan trọng quyết định đến tính chuyên nghiệp của website. Tại thanh Active chứa các module quản lí, bạn chọn Page Editor > chọn Pages management > tại đây nhấn vào nút Add new page để tạo ra những trang chính chứa các chủ đề chính mà web hướng đến và cũng tạo luôn các trang thứ cấp thuộc các chủ đề đó. Ở từng trang, điều bắt buộc phải khai báo là tên trang (Page name), còn phần nội dung thì Dmon cung cấp cho bạn những công cụ tương tự như Microsoft Word nên việc nhập vào sẽ rất đơn giản, tuy nhiên đối với các đối tượng: hình ảnh (biểu tượng ), Flash (biểu tượng ) thì phải upload lên server mới chèn được (nhấn vào biểu tượng phía sau ô Source).


3. CÁC MODULE CHÍNH

v  User:Module này chứa những thông tin liên quan đến tài khoản người dùng.

v  User groups: Bạn có thể quy định quyền và biểu tượng của các nhóm người truy cập (Users, Checked, Moderators, Administrators, Friends, Guests).

v  Module settings: thay đổi một số thiết lập về module này: bật hoặc tắt tài khoản người dùng (Active “User” module), chọn cách mở trang thôn tin cá nhân (Open user personal page), các trường đăng kí (Fields of the registration form).

v  Module design customization: Bạn tùy chỉnh một số thiết kế bằng cách can thiệp vào mã nguồn HTML hoặc để đơn giản hơn thì dùng công cụ Visual HTML editor.

v  Page Editor: Một module giúp quản lí các trang và quản lí các tập tin dữ liệu được chuyển lên từ máy tính theo giao thức FTP.

v  Pages management: Nơi giúp chỉnh sửa, thêm, bớt các trang của website.

v  File Manager: Nếu số lượng tập tin đưa lên Internet không nhiều thì bạn nhấn nút Browse rồi duyệt đến tập tin cần đưa lên và nhấn Upload file. Ngược lại, bạn dùng một phần mềm tải dữ liệu lên theo giao thức FTP (chẳng hạn FileZilla), nhấn FTP details để xem những thôn tin về FTP host, FTP login, FTP password.

v  Common settings: Trong quá trình đăng kí website nếu chưa vừa ý về một thiết lập nào đó thì bạn có thể dùng tính năng này để thay đổi chúng.

v  Site News: Nơi quản lí và chỉnh sửa những bài viết mới trên web, giúp tạo ra đề mục hoặc xóa bỏ các đề mục không mong muốn.

v  Forum: Để tạo điều kiện cho các thành viên của web có dịp trao đổi học tập lẫn nhau thì bạn cần tạo ra một diễn đàn phù hợp nhờ vào module Forum.

- Management of forums and sections: Bạn nhấn New section để tạo ra các chủ đề chính của diễn đàn, rồi nhấn New forum để tạo ra các chủ đề con tương ứng.

- Forum rules: Nhấn Visual HTML editor để bổ xung, chỉnh sửa nội quy hay quy định của diễn đàn.

v  Web Polls:

Việc tạo một biểu mẫu thăm dò trên website mới là rất quan trọng, nó giúp ích rất nhiều cho quản trị trong vấn đề xây dựng nội dung phù hợp theo nhu cầu của khách truy cập. Bạn nhấn vào mục Polls manament > nhấn vào biểu tượng Change ( ) (hoặc nhấn New poll), rồi điền vào những thông tin muốn thăm dò người dùng Internet: Question-câu hỏi thăm dò, Answer -các câu trả lời, Type of poll form-biểu mẫu thăm dò, Text on the button-chữ trên nút nhấn, Group, allowed to vote-đánh dấu kiểm vào nhóm người được phép bỏ phiếu, Active poll-kích hoạt mẫu thăm dò.

v  Để thay đổi có hiệu lực thì bạn hãy nhấn nút Save sau mỗi lần thay đổi các thiết lập ở các module.

Nếu cần thêm một module nào đó thì bạn hãy chọn thẻ Inactive, rồi chọn module và nhấn Install the module, ngược lại bạn nhấn Deinstall the module và nhập câu trả lời bảo mật. Khi website đã hoạt động ổn định được một thời gian, có nội dung phong phú, có số lượng truy cập hàng ngày tương đối thì bạn có thể nhúng các mã quảng cáo vào web với các dịch vụ như : Google Asense, Adnet.vn,…

Một Website tiện lợi là trước hết phải dễ truy cập. Khả năng truy cập chỉ là chi tiết nhỏ trong việc thiết lập một trang web nhưng nó mang một giá trị không thể thiếu được đối với website. Vậy nên, hãy quan tâm đến những lợi ích sau:

v  Lưu lượng truy cập

v  Tìm thấy thông tin dễ dàng

v  Tốc độ tìm kiếm nhanh

v  Xếp hạng trên kết quả tìm kiếm cao hơn

v  Ngăn chặn được tính rủi ro pháp lý

v  Triển khai dịch vụ tốt hơn

v  Tiếp cận website tốt hơn.

v  Thời gian tải nhanh hơn

v  Tăng xếp hạng trang

v  Tránh hiện tượng tắc nghẽn băng thông              

Với website du lịch cũng cần phải có những điểm khác biệt so với các website thông thường để có thể hấp dẫn và thu hút khách du lịch.

III. Kết luận

Ngày nay với sự bùng nổ mạnh mẽ về CNTT, việc Marketing online trên mạng là một phần không thể thiếu, đem lại hiệu quả to lớn trong việc quảng bá hình ảnh tới các du khách khắp nơi trên thế giới. Qua các khảo sát và phân tích cho thấy ở Việt Nam tỷ lệ người dùng sử dụng: Iphone, Ipad, Smart Phone ngày càng tăng cao (ở thành thị chiếm 70 – 80 % và khoảng 30 – 40 % ở nông thôn). Ngoài ra với hạ tầng mạng viễn thông rộng khắp, mật đổ phủ sóng Internet qua Wifi, 3G cũng là một điều kiện thuận lợi cho khách hàng cũng như các doanh nghiệp. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, quảng bá hình ảnh.

Có rất nhiều kỹ thuật xây dựng và thiết kế Website du lịch, trong đó sử dụng DMON trên nền tảng Web 2.0 là một kỹ thuật xây dựng Website tiện dụng cung cấp đầy đủ các tính năng và chức năng trong việc quản lý và quảng bá hình ảnh, sản phẩm đối với các doanh nghiệp du lịch, qua đó thúc đẩy sự phát triển của du lịch Việt Nam nói chung và đặc biệt là vùng đồng bằng sông nước miền Tây đặc sắc nói riêng.


Tài liệu tham khảo

1. Designing with Web Standards (3rd Edition) by Jeffrey Zeldman,  NewRiders, 2009.

2. The Essential Guide to CSS and HTML Web Design (Essentials) by Craig Grannell, Frendsof, 2011.

3. Travel.com.vn

 

Bài và ảnh: Lý Thị Mỹ Dung

Khoa Lý luận chính trị và Khoa học cơ bản

 

Admin3
hoc mua bán đàn guitar tai tphcm công ty thiết kế web tai tphcm cong ty may áo thun đồng phục hoc phát âm tiếng anh chuan khoa học thiết kế web tphcm tphcm mua container văn phòng cu dia chi thay man hinh iphone tai tphcm thiet bi bếp công nghiệp bep nha hang dai ly ống nhựa tiền phong ong nuoc du an Căn hộ Scenic Valley ban thuoc kich duc nu chuyen thi cong phong karaoke vip
Lượt xem: 2218
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 1.967.982