Đang thực hiện

Top banner

Tỷ lệ chọi 2008 và những điều "bí mật"

Đăng ngày: 30/04/2008

Theo khuyến cáo của các chuyên gia tuyển sinh, tỷ lệ chọi là một thông số không đáng tham khảo vì nó chứa ẩn nhiều “rủi ro”. Tuy nhiên, thông số này cũng có thể giúp thí sinh được nhiều điều, thậm chí mở ra cơ hội đỗ.

 

Nỗi lo của thí sinh khi lựa chọn trường để thi

Dưới đây là 4 điều “bí ẩn” đáng khám phá của tỷ lệ chọi năm 2008:

 “Chọi” của các trường top trên: Ít nhưng “tinh nhuệ”

Các trường ĐH top trên như ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa, ĐH Xây dựng là những trường ổn định nhất trong các trường ĐH về chỉ tiêu tuyển sinh và tỷ lệ chọi hàng năm. Hầu như, số lượng thí sinh dự thi vào khối các trường này thường không thay đổi.

 ĐH Bách khoa trong khoảng 3 năm nay chỉ có tỷ lệ chọi trong khoảng từ 1 đến gần 2 thí sinh “chọi” 1. ĐH Ngoại thương 1 chọi khoảng 3 thí sinh; ĐH Bách khoa TP.HCM 1/3, ĐH Công nghệ 1/5, ĐH Khoa học tự nhiên thuộc ĐH QGHN 1/4, ĐH Khoa học tự nhiên thuộc ĐH QGTP.HCM 1/6, ĐH Xây dựng 1/2...

 Tuy “chọi” ít nhưng thí sinh sẽ phải “chọi” với những đối thủ "rắn" nhất. Đã thành quy luật trong 7 năm thực hiện chung, thí sinh thi vào các trường ĐH top trên thường là thí sinh có học lực ít nhất từ khá trở lên.

 “Chọi” ĐH vùng: Nhiều nhưng “tạp”!

 ĐH Tây Bắc thường có mức tỷ lệ chọi lên tới 1 thí sinh “chọi” tới 20, 30 thí sinh nhưng điểm chuẩn vào trường này chỉ ở mức điểm sàn trong khoảng 15, 16 điểm.

 ĐH Thái Nguyên cũng là một trong những trường ĐH có mức chọi tương đối cao 1 chọi khoảng 15, nhưng điểm chuẩn của trường luôn khá mềm với mức chỉ nhỉnh trên sàn chút ít. Ngành được xem là đỉnh điểm nhất của ĐH Thái Nguyên là ĐH Y khoa, ngành Bác sĩ đa khoa cũng chỉ có mức điểm chuẩn là trên 20.

 Chỉ tiêu ĐH vào các trường ĐH vùng thường tăng đều hàng năm từ 10 đến 15%. ĐH vùng càng ngày càng hấp dẫn, được thí sinh địa phương và hầu hết học sinh tốt nghiệp THPT trên địa bàn có ĐH vùng đều nộp hồ sơ dự thi ĐH khiến cho tỷ lệ chọi của các trường này thường tương đối cao nhưng chất lượng thí sinh lại khá “tạp nham”.

 “Chọi” Bắc - Nam: Nhẩy múa!

 Tỷ lệ chọi giữa hai khu vực Bắc, Nam có sự vênh rất lớn. Thậm chí ngay trong một trường, tỷ lệ chọi giữa hai cơ sở phía Bắc và phía Nam cũng rất khác nhau. Chẳng hạn như ĐH Giao thông vận tải, nếu như tại cơ sở phía Bắc, cứ 7 thí sinh chọi 1 thì tại cơ sở phía Nam, 1 thí sinh chỉ cần “chiến đấu” với 2 thí sinh.

 

Tuy nhiên, với nhóm ngành kinh tế thì tỷ lệ chọi phía Nam luôn cao hơn phía Bắc. Trong khi ĐH Kinh tế Quốc dân có tỷ lệ chọi 1/4 thì tại ĐH Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, tỷ lệ này cao gấp đôi. Tỷ lệ chọi của khoa Kinh tế thuộc ĐH QGTP.HCM cao gấp 5 lần tỷ lệ chọi của khoa Kinh tế của ĐH Quốc gia Hà Nội. Đặc biệt, dù trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp I đã có mức chọi vào hàng đáng sợ: 1/15 nhưng trường CĐ Kinh tế TP.HCM vẫn có mức chọi gần gấp 3: 1/42.

 Chọi thực? Chọi ảo?

 Tỷ lệ chọi ảo là tỷ lệ chọi được tính bằng tỷ lệ số chỉ tiêu trên số hồ sơ của thí sinh dự thi. Tỷ lệ chọi thực là tỷ lệ được tính bằng số chỉ tiêu trên tổng số thí sinh đến dự thi.

 Vào thời điểm trước khi kỳ thi ĐH diễn ra thì tất cả các thông số về tỷ lệ chọi chỉ là thông số ảo. Theo quy luật, đối với các trường ĐH top trên thì khoảng cách giữa ảo và thường không chênh nhau nhiều, nhưng đối với ĐH vùng, ĐH top giữa và dân lập thì khoảng cách giữa ảo và thực là rất bất ngờ.

Có 2 điểm rất đáng lưu ý về tỷ lệ chọi thực và tỷ lệ chọi ảo. Đó là:

1. Ở các trường thuộc hàng quá khó như những trường khối Y, Dược… Nếu tỷ lệ chọi của những trường này bị đẩy lên cao thì tỷ lệ chọi cao trong trường hợp này rất dễ bị rơi vào tình trạng đó chỉ là tỷ lệ chọi ảo.

2. Tỷ lệ chọi ảo cao năm nay sẽ tập trung ở các trường thuộc khối nông lâm nghiệp, các trường Sư phạm thuộc các ĐH vùng và hầu hết các trường dân lập. Trong số những trường này, trường nào càng có tỷ lệ chọi cao thì ảo ở trường đó càng nhiều.

(Theo Dân trí)

khoá học thiết kế web tphcm giá rẻ thiet bi bếp nhà hàng tai tphcm cong ty thiet ke web tphcm cong ty may đồng phục tai tphcm mua mua container cũ gia re mua bán đàn guitar gia re ban mat ong rung nguyen chat gia re dai ly ống nước tien phong cuoc vũ đạo vu dao ban bình nóng lạnh tai tphcm Chóng mặt chong mat quan Cafe Phố Sữa Đá MacCoffee ống nhôm tien dat
Lượt xem: 5985
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 20
Lượt truy cập: 1.845.724