Tuyển sinh đại học 2008 - an toàn và thành công

Đăng ngày: 12/07/2008

(ĐHVH)- Cơn mưa lúc cuối giờ sáng ngày 12/7/2008 trút xuống cũng là lúc thí sinh năng khiếu cuối cùng rời phòng thi. Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2008 của Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra an toàn và thành công tốt đẹp.

Thứ trưởng Bành Tiến Long đi thị sát công tác tuyển sinh

Có 11.810 hồ sơ đăng ký dự thi vào Đại học Văn hóa Hà Nội. Số thí sinh dự thi đạt hơn 65% tại 11 điểm thi của trường (trong đó có 1 điểm thi tại Vinh). Nhà trường đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để kỳ thi đại học được bảo đảm an toàn và thành công. Các chi tiết nhỏ nhất đều được rà soát và bổ sung trong các đợt kiểm tra các địa điểm thi trước đó. Phòng thi được bố trí tại các địa điểm thi trong các quận nội thành của Hà Nội đều đạt các yêu cầu về cơ sở vật chất, vệ sinh và an ninh trật tự. Các cán bộ chỉ đạo thi đã được tập huấn kỹ càng. 760 giám thị (trong đó có 260 sinh viên năm thứ 3 và 4) tham gia coi thi. Toàn bộ cán bộ, giảng viên nhà trường đã tập trung cao nhất cho kỳ thi tuyển sinh.

Kỳ tuyển sinh năm nay, các vi phạm quy chế tuyển sinh giảm hẳn so với năm ngoái. Hiện tượng “phao thi” hầu như không có. Chỉ có một trường hợp bị đình chỉ thi với lỗi vi phạm “khổ lắm, nói mãi” là mang điện thoại di động vào phòng thi. Đáng tiếc nữa là lỗi vi phạm này bị phát hiện khi môn Văn còn 15 phút nữa là kết thúc.

Vẫn còn hiện tượng thí sinh do căng thẳng thi cử, ăn ngủ không hợp lý, đã bị choáng, ngất phải sơ cứu, sau đó lại tiếp tục làm bài. Trường hợp này chủ yếu tập trung ở các nữ sinh. Đó là vấn đề cần lưu ý cho các bậc phụ huynh và thí sinh năm sau.

Năm nay, Đại học Văn hóa Hà Nội có 2 chuyên ngành nghệ thuật mới, đó là âm nhạc và mỹ thuật. Bài thi hình họa và trang trí (năng khiếu mỹ thuật) có thời gian 480 phút (8h/1 bài) là bài thi có thời gian dài nhất trong lịch sử 49 năm của Đại học Văn hóa Hà Nội. Do tỷ lệ “chọi” của âm nhạc và mỹ thuật thấp nên hy vọng đỗ đại học của thí sinh đang rất tràn trề.

Màu áo xanh tình nguyện là nét đẹp của kỳ thi đại học năm nay. Đội SV tình nguyện của trường được tuyển chọn và tập huấn kỹ đã góp phần không nhỏ cho thành công của kỳ tuyển sinh đại học của trường. Hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh vào khu vực thi, tham gia giữ gìn trật tự đã được tổ chức và thực hiện tốt, đặc biệt SV tổ chức giữ đồ đạc, túi sách, điện thoại… của thí sinh ở khu vực riêng là một sáng kiến rất hiệu quả.

Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo Bành Tiến Long đã dẫn đầu đoàn thị sát đến kiểm tra đột xuất công tác tuyển sinh của trường. Thứ trưởng đã trực tiếp đến tận khu vực thi. Chứng kiến công tác coi thi của giám thị, giám sát và thí sinh đang làm bài, cũng như các điều kiện tuyển sinh, thứ trưởng đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và sự nghiêm túc thực hiện quy chế tuyển sinh của nhà trường. Thứ trưởng Bành Tiến Long đã vui vẻ trao đổi với các thí sinh năng khiếu đang đợi ở vòng ngoài, cũng như với các SV tình nguyện đang làm nhiệm vụ.

Công việc tiếp theo của kỳ thi tuyển sinh là chấm thi. Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc kết thúc chấm thi phải hoàn thành trước 1/8/2008, đòi hỏi công tác chấm thi rất khẩn trương và không được phép để sai sót xẩy ra.

Ban Quản trị HUC

Sau đây là một số hình ảnh của kỳ tuyển sinh đại học tại Đại học Văn hóa Hà Nội.

Thứ trưởng Bành Tiến Long trao đổi với các thành viên
Hội đồng tuyển sinh nhà trường

Nghe báo cáo công tác tuyển sinh

Đánh giá cao công tác chuẩn bị