Đang thực hiện

Top banner

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tham dự Hội nghị các nhà văn Asean và Triển lãm sách văn học tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (8-12/5/2018)

Đăng ngày: 29/05/2018

(ĐH VHHN) - Từ ngày 8-12/5/2018, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã cử đoàn đại diện tham gia Hội thảo chuyên đề văn học ASEAN và Triển lãm sách văn học do Tiểu ban Văn hóa trực thuộc Ủy ban Quốc gia về văn hóa và thông tin Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào chủ trì, diễn ra tại thủ đô Viêng Chăn - Lào với chủ đề: “Văn học ASEAN về Cuộc sống sáng tạo và Văn hóa trong thời đại Toàn cầu hóa”.

Các hoạt động của Hội nghị:

Ngày 9/5/2018, đoàn tham dự khai mạc Triển lãm sách văn học các quốc gia Asean tại Đại học Quốc gia Lào. Triển lãm với sự góp mặt của các tác giả và thư viện viên đến từ các quốc gia trong khối Asean gồm: Lào, Campuchia, Myanmar, Indonesia, Phillippin, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Triển lãm thu hút đông đảo giáo viên, sinh viên và đại biểu tham quan, trải nghiệm văn hóa dân tộc của các quốc gia Asean. Mỗi quốc gia tham dự đã mang đến những tác phẩm văn học dân gian và văn học hiện đại với hình thức và nội dung mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc mình.


Khai mạc triển lãm sách văn học các quốc gia khối ASEAN Trưng bày sách văn học

 
Buổi chiều cùng ngày, đoàn đại biểu được tới thăm quan và tặng sách cho Thư viện Quốc gia Lào. Tại đây, đoàn đã được đi thăm các phòng chức năng đặc biệt của Thư viện như: Phòng đọc thiếu nhi, Phòng sách Asean nơi trưng bày và phục vụ tài liệu của 10 quốc gia trong khối Asean, Phòng tài liệu cổ của Lào trưng bày các tài liệu được khắc trên lá cọ có tuổi đời lên tới 300 năm, Phòng tài liệu cổ khu vực Đông Dương lưu trữ tài liệu từ những năm 1800. Thư viện Quốc gia Lào tuy còn hạn chế về số lượng tài liệu với 50.000 bản sách, tuy nhiên Thư viện cũng đã được sự quan tâm của Chính phủ khi được đầu tư về cơ sở hạ tầng rất rộng rãi, thoáng mát, với đầy đủ các phòng chức năng và trang thiết bị hiện đại như phòng đọc đa phương tiện có kết nối internet…Tham quan và tặng sách TVQG Lào
 
Ngày 10/5/2018, đoàn tham dự phiên hội nghị chính với chủ đề: “Văn học ASEAN về Cuộc sống sáng tạo và Văn hóa trong thời đại Toàn cầu hóa”. Hội nghị do ngài Thongbay Phothisane - Tổng Giám đốc Vụ Di sản, Chủ tịch tiểu ban văn hóa Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào làm chủ tọa. Tại hội nghị, các nhà văn đến từ các quốc gia khối Asean đã lần lượt trình bày những quan điểm, ý kiến và kinh nghiệm trong quá trình sáng tác và phổ biến sách văn học tới độc giả, trao đổi thông tin để có thể đưa văn học khối Asean tiếp cận thị trường thế giới và vươn tới giải thưởng cao nhất - giải Nobel Văn học toàn cầu. Mỗi tác giả đều có những ý kiến khác nhau, tuy nhiên tựu chung lại vẫn là những vấn đề về phổ biến tác phẩm văn học, vấn đề dịch thuật và khác biệt ngôn ngữ giữa các quốc gia. Hội nghị kết thúc tốt đẹp với những ý kiến đã được ghi nhận bởi Thư ký Hiệp hội các Quốc gia Asean.
 
Tiệc chia tay và liên hoan văn hóa văn nghệ các nước thành viên Asean diễn ra vào tối ngày 10/5/2018 với sự chuẩn bị công phu của Ban Tổ chức về chương trình văn nghệ chiêu đãi của nước chủ nhà, cũng như sự tham gia tích cực của các nước thành viên. Các đại biểu và thành viên ban tổ chức cùng biểu diễn điệu múa Lăm vông truyền thống của dân tộc Lào.

Ngày 11/5/2018, đoàn tham gia một số chương trình tham quan danh lam, thắng cảnh tại thủ đô Viêng chăn, Lào.

 

 
Tham quan danh lam, thắng cảnh tại thủ đô Viêng chăn, Lào

Đánh giá chung, đoàn đại biểu Việt Nam có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, đã tham gia hiệu quả hội nghị nhà văn Asean và triển lãm sách văn học; tham gia đầy đủ, tích cực tất cả hoạt động tại hội nghị và triển lãm; chủ động trao đổi, thảo luận, chia sẻ, kết nối với các đối tác thư viện và thông tin để học hỏi, tiếp thu các kiến thức và kinh nghiệm từ các đồng nghiệp quốc tế, tạo lập các quan hệ hợp tác mới.
 
Chu Vân Khánh (Khoa TVTT)
 

 
Lượt xem: 1945
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 3
Lượt truy cập: 1.967.574