Đang thực hiện

Top banner

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội hưởng ứng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2018

Đăng ngày: 15/05/2018

(ĐH VHHN) - Từ năm 2014, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thống nhất chọn ngày 18 tháng 5 hàng năm là ngày kỷ niệm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là ngày hội để tôn vinh những người làm khoa học và nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cộng đồng, của xã hội đối với sự nghiệp khoa học và công nghệ nước nhà.

Ngày 18/5 được chọn là ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam bởi gắn với một sự kiện lịch sử. Vào ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu. Trong bài phát biểu của mình, Người đã chỉ ra những những mặt hạn chế của khoa học công nghệ nước nhà và giao nhiệm vụ cải tiến lề lối sản xuất, nâng cao trình độ khoa học, nâng cao năng suất lao động. Theo Người, "Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”[1]. Đây vừa là lời căn dặn, vừa là nhiệm vụ khó khăn mà vinh quang đối với giới trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam.

Thực hiện lời căn dặn của Hồ Chủ tịch, trải qua 55 năm, khoa học và công nghệ nước ta đã có bước tiến bộ vượt bậc, đội ngũ trí thức khoa học công nghệ ngày càng lớn mạnh, đóng góp to lớn vào mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đối với trường Đại học Văn hóa Hà Nội, trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Trường ngày càng khẳng định vị thế, vai trò quan trọng trong đào tạo và nghiên cứu khoa học các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, tham gia hoạch định chính sách của Nhà nước về văn hóa và hội nhập quốc tế. Những thành tựu mà Nhà trường đạt được đã được Đảng, Nhà nước và xã hội đánh giá cao. Trường Đại học Văn hoá Hà Nội đã đạt được nhiều Bằng khen và Huân chương Lao động: Huân chương Lao động hạng Ba (1984), Huân chương Lao động hạng Hai (1989), Huân chương Lao động hạng Nhất(1994), Huân chương Độc lập hạng Ba (2004) và Huân chương Độc lập hạng Nhì (2014).

Để có được những thành tích trên, hoạt động Nghiên cứu khoa học luôn được nhà trường xác định là hoạt động quan trọng bậc nhất trong Nhà trường. Nghiên cứu khoa học để tổng kết thực tiễn, để áp dụng vào giảng dạy, phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu. Đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Nhà trường đã tổ chức nhiều hội nghị khoa học có quy mô toàn ngành, toàn quốc, quốc tế. Các đề tài nghiên cứu của trường đã tiếp cận những vấn đề lý luận cơ bản về văn hoá truyền thống, đồng thời góp thêm tiếng nói vào việc nghiên cứu văn hoá hiện đại. Trường cũng đã mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với nhiều trường đại học lớn và các tổ chức khoa học uy tín của nước ngoài, liên kết triển khai nhiều hoạt động hợp tác khoa học và đào tạo có hiệu quả.

Công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng phát triển mạnh mẽ. Năm nào cũng có những công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên được trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hai năm liền trường được Bộ Giáo dục- Đào tạo tặng Bằng khen là đơn vị “đạt thành tích cao trong phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học”. Trong năm học 2017, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên đã để lại dấu ấn với những thành tích mới với 2 sinh viên đạt giải ba giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” toàn quốc năm 2017 và 2 sinh viên đạt giải khuyến khính cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka” lần thứ 19 năm 2017.

 
Sinh viên Phàn Kim Thành đạt giải ba cuộc thi
 Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2017

Tiếp nối những thành tích đã đạt được và hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần tư 4, trong năm học 2018, Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trong 5 tháng đầu năm 2018 đã diễn ra các hội thảo khoa học có quy mô cấp khoa, cấp trường và vào ngày 4/5/2018 gần đây là Tọa đàm khoa học quốc tế về biến đổi cấu trúc gia đình có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành từ Cộng hòa Pháp. Nhà trường cũng đã phát động phong trào Nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2018 vào ngày 15/3, đến nay đã nghiệm thu được 16 công trình đạt kết quả cao. Trong tháng 5/2018, Nhà trường sẽ tiến hành tổ chức Hội thảo khoa học nhân dịp kỉ niệm 75 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam năm 1943 vào ngày 17/5, tham gia toạ đàm khoa học ASEAN và giới thiệu các sản phẩm khoa học của Nhà trường tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

 
Tọa đàm “Biến đổi cấu trúc gia đình – So sánh liên châu lục” thu hút sự quan tâm của
đông đảo các chuyên gia, nhà quản lý trong và ngoài nước

 
Việc tổ chức nhiều hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học trong thời gian qua đã tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ giảng viên và sinh viên nhà trường. Các hoạt động này góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, giúp trường Đại học Văn hóa Hà Nội ngày càng khẳng định được uy tín với với xã hội, khẳng định được thương hiệu trong đào tạo và nghiên cứu các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói riêng và sự nghiệp giáo dục và đào tạo nói chung.

Đoàn Thắng
 

[1] Hồ Chí Minh (1996), Toàn tập, tập 11, Nxb. Chính trị Quốc gia, Hà Nội, tr. 78
Lượt xem: 2819
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 10
Lượt truy cập: 1.970.897