Đang thực hiện

Top banner

Triển lãm Sách và Tài liệu Môn học hưởng ứng 74 năm Ngành Văn hoá Thông tin

Đăng ngày: 28/08/2019

(ĐH VHHN) - Trong đề cương văn hoá Việt Nam năm 1943, Đảng ta quan niệm “Văn hoá soi đường quốc dân đi”. Với quan niệm ấy, Ngành Văn hoá Thông tin đã được Chính phủ thành lập ngày 28/8/1945 (với tên gọi Bộ Thông tin Tuyên truyền, nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch).

Hưởng ứng sự kiện này, ngày 28/8/2019, Trung tâm Thông tin Thư viện (TTTTTV) Trường Đại học Văn hoá Hà Nội đã tổ chức Triển lãm sách và Tài liệu môn học.

 Triển lãm Sách và Tài liệu Môn học hưởng ứng 74 năm Ngành Văn hoá Thông tin
 
Đến dự Triển lãm sách và Tài liệu môn học có đông đảo thầy cô đến từ các Khoa, Phòng, Viện nghiên cứu như: NGƯT Nguyễn Hồng Mai; TS. Nguyễn Văn Thiên - Trưởng Khoa TTTV; PGS.TS. Dương Văn Sáu - Trưởng Khoa Du lịch; TS. Bùi Thanh Thuỷ - Trưởng khoa Gia đình và Công tác xã hội; TS.Trương Đại Lượng - Trưởng phòng ĐT QLKH và HTQT; ThS. Phùng Quốc Hiếu - Trưởng phòng CTSV; ThS. Hoàng Trung Thanh - Trưởng phòng Khảo thí và ĐBCLGD; TS. Trần Đức Nguyên - Phó trưởng khoa DSVH; TS. Nguyễn Lâm Anh Tuấn - Viện phó Viện Văn hóa; TS. Đỗ Thu Thuỷ - Phó trưởng khoa VVBC; TS. Nguyễn Thu Lan - Phó trưởng khoa Khoa học Cơ bản; TS. Lê Thu Hà - Phó trưởng phòng Đào tạo, QLKH và HTQT; TS. Nông Anh Nga - Phó trưởng phòng Đào tạo, QLKH và HTQT; TS. Nguyễn Thành Nam - Phó trưởng khoa Văn hoá học... cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường.
 


PGĐ TTTTTV, TS. Nguyễn Hữu Nghĩa phát biểu khai mạc triển lãm
 


Đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường tham dự triển lãm
 
Để chuẩn bị nội dung và chương trình triển lãm, đầu học kỳ 1 năm học 2019-2020, TTTTTV đã tiến hành khảo sát và triển khai hoạt động thử nghiệm nhỏ đó là hoạt động cung cấp tài liệu môn học thông qua chuỗi tương tác giữa TTTTTV, Giảng viên và Sinh viên. Qua việc quan sát, trao đổi với những cá nhân, nhóm sinh viên, và giảng viên, TTTTTV nhận thấy phần lớn sinh viên chưa có ý thức khai thác tài liệu tại TTTTTV phục vụ việc học tập, tự học, tự nghiên cứu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, từ việc sinh viên đăng ký quá nhiều môn học dẫn đến thời gian trống trong tuần chỉ là 1 hoặc 2 buổi cho đến việc sinh viên tranh thủ đi làm thêm…

 

 
Trong hoạt động thử nghiệm tương tác giữa TTTTTV, Giảng viên và Sinh viên lần này, TTTTTV đã tiến hành liên lạc với các thầy cô của 12 môn học nhờ hỗ trợ tham gia cùng chương trình. Trong tuần đầu tiên của học kỳ 1 năm học 2019-2020, TTTTTV đã gửi email cung cấp danh mục tài liệu tham khảo được trích ra từ chính Tập bài giảng của môn học đó đến các thầy cô trong chương trình thử nghiệm và nhờ thầy cô cung cấp thông tin tới người học. Đồng thời, TTTTTV đã triển khai tìm kiếm những tài liệu bổ trợ có nội dung tương tự như tài liệu tham khảo (TLTK) của môn học đó hiện có tại TTTTTV nhằm cung cấp thêm cho thầy cô giới thiệu tới sinh viên. Hơn nữa, TTTTTV cũng trao đổi với giảng viên về việc họ có yêu cầu sinh viên thực hiện các bài tập về nhà hay các yêu cầu tìm hiểu bài học trước khi đến lớp hay không. Từ đó TTTTTV xây dựng các kế hoạch hỗ trợ sinh viên các học liệu nhằm giúp sinh viên tự học, tự tìm hiểu và nghiên cứu trên cơ sở nguồn lực thông tin tại TTTTTV Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.
 

Đến nay, đã bước sang tuần thứ 3 của học kỳ 1, TTTTTV đã thu được một số kết quả khả quan nhất định. Các thầy cô là giảng viên trong trường đã có những tương tác tích cực với hoạt động này, một bộ phận lớn sinh viên cảm thấy rất hào hứng được tiếp cận nguồn lực thông tin tại TTTTTV, cán bộ thủ thư đã rất nỗ lực trong việc đáp ứng nhu cầu tin của nhóm sinh viên thuộc các môn học được triển khai thử nghiệm. Các cá nhân, các nhóm sinh viên từ việc được thầy cô hướng dẫn đến thực hiện bài tập tại TTTTTV, đã có những em tự chủ động đến học và khai thác tài liệu phục vụ môn học.
 


ThS. Nguyễn Bích Ngân, TS. Nguyễn Văn Thiên,
ThS. Hà Thị Bích Thuỷ cắt băng khai mạc triển lãm

Nhân sự kiện 74 năm ngày thành lập Ngành Văn hoá Thông tin, TTTTTV thấy cần thiết tổ chức hoạt động hưởng ứng và đặc biệt nội dung hưởng ứng cần là hoạt động thiết thực, không màu mè. Chính vì vậy, Triển lãm sách và Tài liệu môn học đã được chuẩn bị nhằm hướng tới Sinh viên, nhóm đối tượng được xem là trung tâm của hoạt động đào tạo của Nhà trường. 21 môn học (trong số đó, phần lớn là các môn đang được giảng dạy tại học kỳ 1) được lựa chọn trưng bày với các tài liệu học tập là: Tập giảng môn học, Giáo trình, Sách tham khảo, Khoá luận tốt nghiệp, Luận văn thạc sĩ, Luận án tiến sĩ, Tạp chí chuyên ngành,… những học liệu của chính môn học được lựa chọn. Qua đó, giảng viên tham gia triển lãm có thể rà soát những TLTK hiện có của TTTTTV nhằm phối hợp, tư vấn cho TTTTTV bổ sung, cập nhật thêm tài liệu mới của môn học. Đồng thời, sinh viên có thể tiếp cận tài liệu theo các gói cung cấp dịch vụ của TTTTTV ngay tại triển lãm này cũng như tiếp tục sử dụng dịch vụ cung cấp tài liệu của TTTTTV sau khi triển lãm kết thúc.

Lấy ý tưởng từ con số 74 năm ngày thành lập Ngành Văn hoá Thông tin và từ những cuộc trao đổi thảo luận của cán bộ TTTTTV về mong muốn một TTTTTV chuyển mình hoà nhập sự phát triển chung của ngành, bắt kịp xu thế phát triển của ngành TTTV trong nước và thế giới, tập thể cán bộ TTTTTV đã chọn và xếp các bàn trưng bày thành con số 74 dưới mô hình con số điện tử, con số của sự hướng tới một TTTTTV ứng dụng hiệu quả CNTT, làm chủ công nghệ kỹ thuật số, nguồn lực thông tin số hoá,… hướng tới việc vận hành TTTTTV với những ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phục vụ người dùng tin trong một tương lai không xa.

Buổi khai mạc triển làm Triển lãm sách và Tài liệu môn học đã diễn ra tốt đẹp và tiếp tục mở cửa phục vụ đến hết thứ 6 ngày 30/8/2019.

 
 
Tin: Trung tâm Thông tin Thư viện
Ảnh: Nguyễn Ngọc Nam
Lượt xem: 5605
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 15
Lượt truy cập: 1.791.292