Đang thực hiện

Top banner

Triển lãm ảnh và Tọa đàm với chủ đề “Nơi đầu sóng” – Đem tình yêu biển, đảo tới Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Đăng ngày: 11/11/2019

(ĐH VHHN) – Từ câu chuyện thực tế trong những chuyến công tác Trường Sa, kỹ sư - nhà báo Trần Vũ Thành, nhà thơ - nhà báo Lữ Mai cùng các vị khách mời đã chuyển tiếp “từ biển đảo mọi năng lượng vĩnh cửu của tình yêu, sự sống đầy ám ảnh, thiết tha, bắt đầu từ những điều mến thương, bình dị nhất” tới thầy và trò Trường Đại học Văn hóa Hà Nội trong không gian đậm tính học thuật, sáng tạo tại Trung tâm Thông tin – Thư viện HUC vào sáng ngày 11/11/2019.
 


Đại điện đơn vị tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm

Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp cùng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam đã tổ chức Triển lãm ảnh và Tọa đàm với chủ đề “Nơi đầu sóng” với mục đích truyền tải chân thực nhất hoạt động tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 và các lực lượng trên biển đang ngày đêm chắc tay súng gìn giữ chủ quyền biển đảo. Triễn làm diễn ra trong hai ngày 11 và 12/11/2019 tại Trung tâm Thông tin – Thư viện (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội).Đông đảo sinh viên Nhà trường tham dự triển lãm ảnh

Đến dự với lễ khai mạc triển lãm và tham dự tọa đàm có TS. Đinh Công Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, ThS. Phùng Quốc Hiếu – Trưởng phòng Công tác sinh viên; ThS. Hà Thị Thu Hà - Trưởng phòng Hành chính, Tổng hợp cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường. Về phía khách mời và đơn vị hợp tác có ông Ngô Văn Thiện - UV Ban thường vụ, Trưởng ban Thanh niên Trường học Thành đoàn – Phó chú tịch Hội sinh viên Thành phố Hà Nội; TS. Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Đinh Công Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội khẳng định triển lãm ảnh và tọa đàm “Nơi đầu sóng” là một hoạt động đầy ý nghĩa trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta luôn hướng về biển, đảo quê hương, chung sức đồng lòng bảo vệ biển, đảo Tổ quốc. Với những hình ảnh được triển lãm và các câu chuyện qua 21 tản văn trong cuốn sách “Nơi đầu sóng”, thầy và trò Nhà trường sẽ có thêm nhiều thông tin, hiểu biết sâu sắc hơn cuộc sống của quân và dân trên quần đảo Trường Sa thân yêu.  Đặc biệt hơn, trong các nhân sự tổ chức sự kiện lần này, có những cựu sinh viên trường như Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, nhà báo Lữ Mai - Báo Nhân Dân. Họ đã có những năm tháng học tập dưới mái trường này, và thêm trưởng thành trong trách nhiệm công việc, trong tình yêu với biển đảo Tổ quốc – Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh.TS. Đinh Công Tuấn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Tọa đàm

 
Trực tiếp chia sẻ tại tọa đàm, kỹ sư - nhà báo Trần Thành, nhà văn – nhà báo Lữ Mai, nghệ sĩ Hồ Liên và người lính Hải quân Việt Nam Nguyễn Văn Hiếu đã gợi lên những nét chân thực nhất về cuộc sống của quân và dân trên đảo, với tất cả vẻ đẹp bình dị cũng như những gian khổ, thiếu thốn mà những người sống ở thành phố khó lòng tưởng tượng. Qua đó phản ánh sâu sắc những hy sinh thầm lặng của người lính đảo đang ngày đêm chắc tay súng canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.Các vị khách mời giao lưu với giảng viên, sinh viên Nhà trường
 

Từ hình ảnh và những câu chuyện thực tế về đời sống trên đảo, các vị khách mời đã truyền tải, lan tỏa và nhân lên tình yêu biển đảo trong cảm xúc của đông đảo thầy trò Nhà trường. Để từ đây, mỗi cá nhân sẽ chuyển tiếp tình cảm thiêng liêng này tới gia đình, người thân, bạn bè, góp phần cùng hàng triệu trái tim con dân đất Việt quy tụ sức mạnh tinh thần, tình cảm để chuyển về “nơi đầu sóng”, giúp các chiến sĩ nơi đảo xa an tâm về một hậu phương vững chắc, để tiếp tục vững tâm, vững chí bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.


Một số hình ảnh khác


 
 
Thông tin tác giả
 
Nhà thơ - Nhà báo Lữ Mai:
Sinh năm 1988
Tốt nghiệp Khoa Viết văn - Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội
(Tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du)
Hiện công tác tại Ban Văn hóa - Văn nghệ Báo Nhân Dân
Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội
Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam
Tính đến nay, chị đã xuất bản khoảng 10 đầu sách đa dạng về đề tài, thể loại như: Thơ, truyện ngắn, tản văn.
Nhà báo Lữ Mai
 
Kỹ sư – nhiếp ảnh gia Trần Thành:
Sinh năm 1973
Anh đã 8 lần đến với Trường Sa; là chủ nhiệm các công trình ý nghĩa hướng về Trường Sa như: Máy lọc nước biển thành nước ngọt, máy ép rác C-Sea, công nghệ vi sinh xử lý môi trường… và nhiều công trình đang ấp ủ.
Các công trình khoa học công nghệ ứng dụng vào cuộc sống của anh đã giành nhiều giải thưởng cao quý như: Giải thưởng sáng tạo Khoa học – Công nghệ Việt Nam Vifotec 2017, Bằng lao động sáng tạo năm 2018, cùng nhiều bằng khen của Bộ Tư lệnh Hải quân, Trung ương Đoàn, Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam, Tổ chức tình nguyện Liên hiệp quốc…
Ngoài ra, Trần Thành còn là nhiếp ảnh gia có tác phẩm liên tục được triển lãm trong nước và quốc tế.
Kỹ sư Trần Thành hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, Chủ tịch Câu lạc bộ Trí thức trẻ Hà Nội, Ủy viên Ban chấp hành Liên hiệp các hội KH-KT Hà Nội.

 


Nhà báo Trần Thành

Thông tin chương trình

1. Trưng bày, phát hành cuốn sách “Nơi đầu Sóng” gồm 21 câu chuyện về biển đảo quê hương của hai tác giả Lữ Mai và Trần Thành. Sách do Nhà xuất bản Văn học ấn hành tháng 8/2019.  Đây là tác phẩm chung, đánh dấu sự kết hợp của hai tác giả: Một người là kỹ sư yêu biển đảo và một nhà văn, nhà báo. 

2. Khai mạc Triển lãm ảnh “Nơi đầu sóng”, giới thiệu tới công chúng 100 hình ảnh mới nhất, phản ánh trung thực các mặt hoạt động tại Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển. Điểm nhấn của triển lãm là hình ảnh đầy đủ về 15 Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Ngoài ảnh của các nhiếp ảnh gia, nhà báo thì triển lãm còn có ảnh của các nhân vật đặc biệt như: Chính ủy các Lữ đoàn thuộc Quân chủng Hải quân, bộ đội thi công nhà giàn, bộ đội trên đảo, đại biểu ra thăm đảo… Ngoài ra triển lãm trưng bày các hiện vật về quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 như: Mô hình cột mốc chủ quyền, vỏ ốc Trường Sa và đặc biệt là 33 lá cờ của 33 điểm đảo Tổ quốc. Đây là những lá cờ từng tung bay trên bầu trời Trường Sa và xuất hiện trong nhiều kỳ triển lãm quốc tế do Quân chủng Hải quân tặng CLB để phục vụ tuyên truyền, lan tỏa tình yêu biển đảo.

 
 

Đoàn Thắng
 
Lượt xem: 2323
Tiêu điểm
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Lượt truy cập: 2.037.847