Đang thực hiện

Top banner

Triển khai đào tạo nguồn nhân lực quản lý nhà nước về gia đình

Đăng ngày: 14/10/2016

(QĐND) - Nhiều người bất ngờ với con số 0% những người làm công tác quản lý nhà nước về gia đình hiện nay của nước ta chưa từng qua đào tạo chuyên ngành này. Thực trạng này sẽ không còn kéo dài lâu nữa khi hiện nay đã có một khoa đào tạo về ngành gia đình học.

Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có buổi trò chuyện với TS Bùi Thanh Thủy, Phụ trách Khoa Gia đình và Công tác xã hội (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội), về việc triển khai đào tạo nguồn nhân lực quản lý nhà nước về gia đình.

Phóng viên (PV): Khoa Gia đình và Công tác xã hội, một tên gọi nghe rất mới với nhiều người. Tại sao lại có sự ra đời này, thưa bà?

TS Bùi Thanh Thủy: Gia đình học theo quan điểm của chúng tôi là một khoa học nhân văn, chuyên nghiên cứu về lĩnh vực gia đình. Nó là những khoa học về gia đình, nghiên cứu đời sống gia đình, cấu trúc, chức năng và mối quan hệ giữa các thành viên, những quy luật biến đổi của gia đình… Và vì vậy, nghiên cứu ứng dụng gia đình học là vận dụng những tri thức cơ bản về gia đình học vào giải quyết các vấn đề do thực tiễn xã hội đặt ra, nhằm giúp cho cuộc sống vật chất và tinh thần của con người, của mỗi gia đình, xã hội ngày một hoàn thiện hơn. Nói một cách cụ thể là việc vận dụng các chức năng, đặc trưng bản chất các mối quan hệ và quy luật vận động/biến đổi của gia đình, do gia đình học lý luận tích lũy được, để giải quyết dưới góc độ gia đình học mọi nhiệm vụ cụ thể, do thực tiễn xã hội đề ra, hướng đến hoàn thiện con người, đem lại hạnh phúc cho con người, gia đình và xã hội.

Việt Nam cần phải xây dựng một hệ thống khoa học về gia đình, không chỉ trong tư duy lý luận, trong học thuật mà cả trong thực tiễn. Chú trọng đến gia đình học ứng dụng để làm gạch nối về lý thuyết với nghiên cứu thực tiễn cho mục tiêu góp phần xóa dần các khoảng cách còn khá xa giữa nhận thức khoa học với thực tế xây dựng đời sống gia đình, xây dựng con người Việt Nam hiện nay và trong tương lai. Xét về vấn đề đào tạo, nghiên cứu phải gắn liền với thực tiễn và thực tiễn là nơi để sinh viên đắm mình vào trong đó. Tôi nghĩ đó chính là lý do quan trọng khiến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quyết định thành lập Khoa Gia đình và Công tác xã hội thuộc Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Sinh viên Khoa Gia đình và Công tác xã hội trong chuyến đi thực tế hoạt động cộng đồng tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, tháng 9-2016.  Ảnh do Khoa Gia đình và Công tác xã hội cung cấp

PV: Khi nghĩ đến xây dựng gia đình, người ta thường nghĩ đó là vấn đề riêng tư, việc của mỗi cá nhân. Vậy các sinh viên tốt nghiệp Khoa Gia đình và Công tác xã hội có những cơ hội việc làm như thế nào, thưa bà?

TS Bùi Thanh Thủy: Trên thực tế, sau khi giải thể Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em, các hoạt động của công tác quản lý nhà nước về gia đình có nhiều thay đổi. Hiện tại, tất cả các sở văn hóa, thể thao và du lịch đều có phòng gia đình. Đó là chưa kể tới nguồn nhân lực đang tham gia vào các chương trình, tổ chức chính phủ, phi chính phủ làm công tác gia đình, trong các cơ quan truyền thông về các vấn đề xã hội. Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất hay cung cấp dịch vụ gia đình cũng cần đội ngũ am hiểu về tâm lý tiêu dùng, nhu cầu gia đình để có hướng xác định, điều chỉnh nguồn cung-cầu hàng hóa. Bản thân các gia đình cũng rất cần sự tư vấn, hỗ trợ về các hoạt động như: Phát triển kinh tế gia đình, tổ chức đời sống, giáo dục giá trị, xây dựng văn hóa, ứng xử phù hợp… Nhu cầu thực tế đó của xã hội đòi hỏi cần có ngành đào tạo mang tính tổng hợp về gia đình nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của nguồn nhân lực đang trực tiếp triển khai các hoạt động thực tiễn.

Trước những yêu cầu cấp bách đó, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội là cơ sở giáo dục đầu tiên ở Việt Nam đã nghiên cứu và triển khai đào tạo chuyên ngành Quản lý nhà nước về gia đình; được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp mã ngành cho phép đào tạo thí điểm ngành gia đình học bậc đại học và bắt đầu thực hiện hoạt động đào tạo từ năm học 2015-2016.

Có thể nói, vì mang tính xã hội lớn nên cơ hội việc làm cho sinh viên học ngành gia đình học và chuyên ngành Quản lý nhà nước về gia đình khá cao. Tuy nhiên, vì công việc chính yếu của người làm công tác gia đình là hoạt động cộng đồng nên rất cần tố chất năng động, sáng tạo, hoạt ngôn và kỹ năng tổ chức.

PV: Bà có thể cho biết cụ thể Khoa Gia đình và Công tác xã hội giảng dạy những nội dung gì?

TS Bùi Thanh Thủy: Khung chương trình được kết cấu theo cấu trúc khung do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định với hệ thống kiến thức về gia đình theo hai hướng. Đó là, nghiên cứu lý thuyết về gia đình như: Nguồn gốc gia đình, chức năng gia đình, các loại hình gia đình, những đặc trưng cơ bản của gia đình truyền thống, các xu hướng phát triển gia đình, mô hình kinh tế gia đình… Bên cạnh đó, khoa cũng nghiên cứu các ứng dụng về gia đình. Điển hình là các hoạt động nghiệp vụ nhằm định hướng, điều chỉnh công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng gia đình văn hóa, các hoạt động trong lĩnh vực gia đình…

Hiện nay, khoa đã xây dựng các môn học như: Giáo dục gia đình, Tâm lý học gia đình, Xã hội học gia đình, Xây dựng gia đình văn hóa, Tư vấn pháp luật, Văn hóa gia đình, Lịch sử hôn nhân và gia đình, Kinh tế gia đình... Để giúp sinh viên có kỹ năng thực hiện tốt công việc sau khi tốt nghiệp, chương trình học của khoa cũng gồm cả những môn học cung cấp kiến thức kỹ năng bổ trợ như: Thuyết trình, tư vấn hòa giải, tư vấn tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc gia đình, chăm sóc người cao tuổi, gây quỹ hỗ trợ. Ngoài ra, khoa còn tổ chức các câu lạc bộ cho sinh viên nghe ý kiến của chuyên gia, trao đổi thực hành kiến thức... Chúng tôi liên tục tổ chức các buổi hội thảo, đi thực tế, hoạt động ngoại khóa… gắn với các vấn đề thực tiễn cuộc sống, có tính thời sự xã hội, có sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước… để sinh viên tăng cường vốn sống, hiểu rõ và vận dụng tốt những bài học lý thuyết trước khi ra trường. Hướng của khoa là đào tạo chất lượng cao, mỗi khóa học chỉ tuyển sinh tối đa 40 chỉ tiêu. Chúng tôi chú trọng đào tạo theo chuẩn quốc tế, nâng cao năng lực ngoại ngữ, bảo đảm ra trường sinh viên có cơ hội, vị trí làm việc vững chắc, đáp ứng được các nhu cầu của thị trường lao động hiện nay.

PV: Xin cảm ơn bà!

MING NHà(thực hiện) 

Nguồn: http://www.qdnd.vn

Admin5

Lượt xem: 2813
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 8
Lượt truy cập: 1.845.907