Đang thực hiện

Top banner
Trao đổi
Sách Việt Nam trong tiến trình hội nhập thế giới
(ĐHVH HN) - Hội nhập thế giới đã và đang trở thành xu hướng tất yếu của mọi quốc gia; của mọi lĩnh vực, trong đó có kinh doanh xuất bản phẩm. Làm thế nào để đưa sách Việt Nam hội nhập thế giới là hoạt động rất được quan tâm và trăn trở của không chỉ những nhà quản lý, những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất bản phẩm mà còn là mong mỏi của rất nhiều tác giả, dịch giả và những người đam mê sách.
Một số cặp từ dễ bị nhầm lẫn trong Tiếng Anh
(ĐH VHHN) - Trong quá trình học một ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, việc mắc phải lỗi hay nhầm lẫn khi sử dụng một số từ hoặc cụm từ là không thể tránh khỏi. Bài viết này sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về cách dùng  một số cặp từ dễ nhầm lẫn.
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lễ hội Đền Cờn
​ (ĐHVH HN ) - Đền Cờn nằm ở làng Phương Cần, xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu cách thành phố Vinh khoảng 75km về phía Bắc, cách Hà nội khoảng 220km về phía nam. Đền Cờn ở Nghệ An được mệnh danh là linh thiêng nhất trong bốn ngôi đền ở xứ Nghệ  Tĩnh với câu nói lưu truyền trong dân gian “nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”, và đã được công nhận là di tích lịch văn hóa cấp Quốc gia từ năm 1993. Ngoài ngôi đền chính tọa lạc bên dòng Mai Giang thơ mộng (còn gọi là đền Cờn trong),thì còn một một đền phụ nằm trên bãi biển Quỳnh Phương (còn gọi là đền Cờn ngoài). Hai đền này chỉ cách nhau khoảng chừng 1km.
Ẩm thực chay trong văn hóa ẩm thực Việt
(ĐHVH HN) - Theo nghiên cứu của nhiều học giả, văn hóa ẩm thực Việt vừa mang giá trị vật chất phong phú lại vừa mang giá trị tinh thần to lớn. Từ phong cách ẩm thực của mỗi vùng, miền có thể tìm lấy những dấu ấn lịch sử, văn hóa, nét phong tục tập quán ẩn dấu trong mỗi món ăn, mỗi cách chế biến, cách bày biện và cách thưởng thức.
Thư mời đăng ký Thuyết trình khoa học
(ĐHVH HN) - Nhằm cụ thể hóa các nội dung hoạt động khoa học thường niên, tiến đến tạo một diễn đàn học thuật sôi nổi, gần gũi và hiệu quả, Câu lạc bộ Các nhà nghiên cứu trẻ trân trọng kính mời các thầy cô giáo, các nhà khoa học, các cán bộ giảng viên của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đăng ký thuyết trình khoa học.
“Bá quyền văn hóa”nhìn từ hiện tượng thơ bang giao Việt – Trung trong bối cảnh Đông Á trung đại
(ĐHVH HN) - Dựa trên nền tảng lý thuyết về “bá quyền” (Hegemony) và “bá quyền văn hóa” (Cultural Hegemony) được khởi xướng bởi nhà Marxist người Ý Antonio Gramsci (1891 – 1937), bài viết đi vào tìm hiểu, phân tích mối quan hệ chính trị - văn hóa Việt – Trung trong bối cảnh Đông Á được thể hiện qua bộ phận thơ văn bang giao từ thế kỷ X – XIX. Tính chất “biệt lệ” của mối quan hệ này thể hiện ở các “diễn ngôn quyền lực” nhằm khẳng định vị trí trung tâm của Trung Hoa trong “trật tự thế giới Đông Á” đã được các quốc gia “tuân thủ” trong suốt nhiều thế kỷ và “những tiếng nói khác” nhằm “kháng cự bá quyền” dựa trên ý thức về sự tương đồng và khác biệt/dị biệt văn hóa. Điều này một mặt phản ánh tính chất độc đáo của bức tranh chính trị - văn hóa Đông Á trung đại, mặt khác giúp ta thấy được sự phong phú, đa dạng của giá trị văn chương/thơ ca Đông Á trong lịch sử thơ ca thế giới.
Một số trao đổi khi nghiên cứu về văn hóa tộc người thiểu số
(ĐHVH HN) - Nghiên cứu về văn hóa tộc người thiểu số là mảnh đất “màu mỡ” để khai thác các đề tài nghiên cứu của nhiều ngành như Văn hóa học, Quản lý văn hóa, Nhân học văn hóa... Trong đó, bằng cách tiếp cận tôn trọng sự khác biệt, đề cao tính bình đẳng, khẳng định bản sắc và bảo vệ các cộng đồng yếu thế, nhiều nghiên cứu theo hướng Nhân học văn hóa đã khẳng định được tính khách quan và sức hấp dẫn của việc nghiên cứu văn hóa tộc người. Một số trao đổi trong bài viết dưới đây được gợi ý từ các tài liệu Nhân học văn hóa và đồng thời, được người viết coi là nguyên tắc, định hướng khi bắt tay nghiên cứu văn hóa tộc người thiểu số.
Một số chú ý khi sử dụng lệnh tìm kiếm trong Windows 7
(ĐHVH HN) - Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh như vũ bão, lượng thông tin bùng nổ, nhu cầu tìm kiếm thông tin ngày càng trở nên cấp bách và gần gũi với nhu cầu học tập và nghiên cứu của mỗi người. Nhằm nâng cao hiệu quả tìm kiếm thông tin trên máy tính, bài viết này tập trung chủ yếu vào những điểm cần chú ý trong việc tìm kiếm tệp tin thư mục, giúp tìm kiếm nhanh và đúng với nhu cầu tìm tin trong máy tính sử dụngWindow 7.
Nơi cưu mang những mảnh vỡ quá khứ
(ĐHVH HN) - Có thể nói đây là một trong những “Bảo tàng” tư nhân lớn nhất Việt Nam phản ánh gần như đầy đủ các giai đoạn từ tiền, sơ sử đến văn hóa Champa và văn hóa Việt sau này của Thừa Thiên - Huế … “Bảo tàng” còn gìn giữ nhiều hiện vật độc đáo của văn hóa Champa chưa từng được tìm thấy qua khai quật khảo cổ học.  
Nguồn tin và sản phẩm thông tin phục vụ người dùng tin khiếm thị
(ĐHVH HN) - Người khiếm thị (NKT) là người bị hạn chế về chức năng thị giác (là người có khiếm khuyết về thị giác, mất khả năng nhìn hoặc chỉ nhìn được rất kém, không rõ ràng).
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 13
Lượt truy cập: 1.717.244