Đang thực hiện

Top banner
Trao đổi
Quản lý xuất bản SGK trong điều kiện phát triển CNTT và nền KTTT
(ĐHVH HN) - Nghị quyết của Đảng qua các kỳ Đại hội luôn nhấn mạnh vai trò của con người và nguồn nhân lực là yếu tố quyết định sự phát triển đất nước, nhất là trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Chính vì thế, chúng ta cần nỗ lực để tạo sự chuyển biến cơ bản, toàn diện về giáo dục và đào tạo. Hơn lúc nào hết, giáo dục là vấn đề được quan tâm hàng đầu, được Đảng và Nhà nước khẳng định là quốc sách. Kinh nghiệm của các nước cho thấy, phát triển giáo dục là chìa khóa thành công, là con đường ngắn nhất để giành thắng lợi trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Trong hoạt động giáo dục, người thầy và hệ thống sách giáo khoa giữ vai trò quan trọng. Bởi lẽ người thầy tốt mà không có sách tốt và ngược lại có sách tốt mà không có thầy tốt thì hiệu quả giáo dục cũng không cao và càng không thể có được một công nghệ giáo dục hoàn thiện. Chính vì thế hoạt động xuất bản nói chung và xuất bản sách giáo khoa nói riêng có ý nghĩa vô cùng to lớn.
Thư viện số và vấn đề bản quyền trong thư viện số ở Việt Nam
(ĐHVH HN) - Xây dựng thư viện số hiện nay không chỉ là nhu cầu mà còn là xu hướng tất yếu của các thư viện. Với khả năng lưu trữ thông tin dường như vô hạn, tác động nhanh, mạnh tới mọi người dùng ở mọi lúc, mọi nơi, vấn đề xây dựng thư viện số ở Việt Nam đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, sự ràng buộc với luật quyền tác giả (bản quyền) khiến các thư viện ở Việt Nam đứng trước những thách thức không nhỏ trong quá trình xây dựng và vận hành thư viện số. Bài viết đề cập tới mối quan hệ giữa sự hình thành thư viện số và những quy định của pháp luật về bản quyền hiện nay, trên cơ sở đó tìm kiếm các giải pháp cho việc xây dựng và phát triển thư viện số.
Xây dựng kế hoạch học tập cho sinh viên ngành khoa học TV và TT học
(ĐHVH HN) - Cùng với vấn đề đổi mới giáo dục toàn diện đang diễn ra sôi động trên khắp nước ta, đào tạo theo học chế tín chỉ đang từng bước làm biến đổi thái độ hành vi học và dạy của của các trường đại học. Trường Đại học Văn hóa Hà nội là chiếc nôi đầu tiên đào tạo ngành khoa học thư viện và thông tin trong cả nước với gần 60 năm. Để có thể bắt kịp với xu thế và tiến bộ xã hội, ngày 12 tháng 12 năm 2012 đã đánh dấu bước chuyển đổi học chế niên chế sang học chế tín chỉ của nhà trường. Sau hơn 3 năm thực hiện, học chế tín chỉ đã phát huy phần nào tác dụng và thay đổi ít nhiều quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên. Tuy nhiên một trong những vẫn đề đặt với các bạn sinh viên Đại học Văn hóa nói chung và Khoa Thư viện thông tin nói riêng là làm sao  thể học kịp tiến độ? Câu trả lời nằm ở chỗ các bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch học tập chi tiết và tuân thủ các nguyên tắc trong việc đăng ký và học các môn học. Bài viết trình bày vai trò của việc lập kế hoạch học tập đồng thời đưa ra những gợi ý trong việc lập kế hoạch học tập và một số điểm cần chú ý trong quá trình đăng ký môn học và học tập của các bạn sinh viên ngành khoa học thư viện và thông tin học, với mục đích giúp các bạn có cái nhìn toàn cảnh về kế hoạch học tập, tự xây dựng một kế hoạch học tập tối ưu, phù hợp với khả năng, điều kiện và sở thích song vẫn kịp tiến độ. 
Cảm thức hậu hiện đại trong tiểu thuyết giả tưởng "Nền văn minh chợt tắt"
(ĐHVH)- Tiểu thuyết Nền văn minh chợt tắt của Võ Xuân Tòng đã ra đời sau 7 năm thai nghén. Điều gì đã khiến một kĩ sư cơ khí chuyển sang viết văn? Nội dung/ Hình thức thể hiện thế nào mà có thể biến một khối tư liệu đồ sộ mà ai đó đã từng đọc/xem lẻ tẻ đâu đó trong các quyển sách hoặc trên mạng internet thành một cuốn tiểu thuyết giả tưởng/ triết học và mang hơi hướng hậu hiện đại? 
Nghiên cứu các phương tiện liên kết văn bản trong một bài đọc hiểu tiếng Anh chuyên ngành thư viện - thông tin
(ĐHVH HN) - Hiện nay, trong các trường đại học, sinh viên được yêu cầu phải đọc và hiểu tài liệu tiếng Anh liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của mình. Tuy vậy, trong quá trình giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành cho sinh viên, chúng tôi nhận thấy rằng họ còn thiếu kiến thức về ngôn ngữ để có thể hiểu đầy đủ một văn bản bằng tiếng Anh. Bất tất phải bàn cãi, nội dung trong các văn bản không thể được truyền đạt một cách logic và mạch lạc nếu thiếu các yếu tố kết dính các thành phần trong văn bản đó. Bài viết cung cấp cho sinh viên cái nhìn sơ lược về liên kết và các hình thức liên kết văn bản trong tiếng Anh từ quan điểm phân tích diễn ngôn. Đặc biệt, bài viết tập trung nghiên cứu các phương tiện liên kết văn bản được sử dụng trong một bài đọc hiểu tiếng Anh chuyên ngành cho sinh viên năm thứ hai ngành Thư viện –Thông tin.
Sử dụng "role-play" trong dạy kỹ năng nói
(ĐHVH HN) - Sinh viên thường nói rằng họ không có nhiều cơ hội để luyện tập, họ không nói được Tiếng Anh mặc dù đã học nhiều năm. Vì thế, phát triển kỹ năng nói là rất quan trong và cần thiết. Chương trình, phương pháp dạy Tiếng Anh của chúng ta sẽ quyết định mức độ phát triển kỹ năng nói của sinh viên. Vai trò của giáo viên cũng rất quan trọng trong việc đưa ra các hoạt động nói phù hợp với sinh viên cũng như mang đến sự hứng thú của sinh viên trong việc tham gia các hoạt động nói cùng với các phương pháp giúp các em đạt được những kết quả nhất định khi tham gia các hoạt động nói đó.
Khám phá dấu ấn đa văn hóa qua những ngôi chùa nổi tiếng ở Penang-Malaysia
(ĐHVH HN) - Penang - hòn đảo ngọc nằm ở phía Tây bắc  Malaysia là một trong những điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất châu Á. Nơi đây không những hấp dẫn về cảnh quan mà còn nổi tiếng với kiến trúc và văn hóa, tôn giáo đa sắc tộc. Penang từng là cửa ngõ giao thương của các nước châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan. Vì lẽ đó, ở đây có sự kết hợp của nhiều sắc tộc và tín ngưỡng. Người Hoa và người Thái với tín ngưỡng thờ Phật, người Malai với đạo Hồi, người Ấn Độ thờ Hindu và người Anh với Thiên Chúa Giáo.
Vai trò của gia đình trong việc giữ gìn, giáo dục đạo đức truyền thống
(ĐHVH)- Trong cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ tiến lên Chủ nghĩa xã hội của Đảng cộng sản Việt Nam có ghi: Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng cả đời người, là môi trường quan trọng giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách. Còn trong công ước của Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ em (1991) cũng có viết: Việc giáo dục trẻ em (trong gia đình) phải được hướng tới phát triển tối đa nhân cách.
Cài đặt hệ quản trị CSDL CDS/ISIS for Windows trên hệ điều hành Windows 7 – 64 bit (phần 2)
(ĐHVH HN) - Tóm tắt: Ở phần 1, tác giả Esnesto Spinak đã trình bày cách cài đặt hệ quản trị cơ sở dữ liệu CDS/ISIS for Windows trên hệ điều hành Windows 7- 64 bit phiên bản Professional, Enterprise và Ultimate. Trong phần 2, tác giả sẽ đưa ra phương pháp cài đặt WinISIS trên phiên bản Home Premium của Windows 7- 64 bit.
Những đặc trưng của tư duy lý luận
(ĐHVH)- Tư duy lý luận hoạt động trên những cấu trúc trừu tượng phổ quát đã được giải phóng khỏi mọi giới hạn của những đối tượng được cảm nhận giác quan (đối tượng của tư duy kinh nghiệm). Những quy định phổ biến trong các khách thể cụ thể, được tư duy lý luận tách một cách trừu tượng, tổ chức lại thành các cấu trúc trừu tượng và hoạt động với chúng. 
Right Tuyen sinh DH
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Lượt truy cập: 53.829