Đang thực hiện

Top banner
Trao đổi
Một vài ghi chép về ứng xử của Hồ Chủ tịch với bạn bè quốc tế
“Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta”. Người chính là sự hiện thân cho tinh hoa văn hóa dân tộc và nhân loại. Người không chỉ là vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam mà đối với bạn bè quốc tế, Người cũng luôn được đánh giá là một nhân vật kiệt xuất, một nhân cách lớn. Nhân dịp 129 năm ngày sinh của Người (19-5-1890 và 19-5-2019), chúng ta lại nhớ tới Người với một lòng thành kính và biết ơn sâu sắc.
Ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch
(ĐHVH HN) -Trong thời đại công nghệ thông tin và truyền thông, việc ứng dụng và xây dựng hệ thống Web Site du lịch sẽ là một công cụ hữu hiệu nhằm quảng bá văn hóa vùng miền tới du khách khắp nơi trên thế giới. Qua các khảo sát, thống kê về hiệu quả việc ứng dụng CNTT trong phát triển du lịch cho thấy, ngày nay việc tiếp cận các sản phẩm du lịch thông qua các Website là rất lớn (kết quả khảo sát cho thấy tỉ lệ chiếm đến 99%) và rất tiện dụng. Chính vì tiềm năng to lớn đó mà tác giả muốn đề cập đến việc ứng dụng CNTT nhằm quảng bá và phát triển du lịch vùng miền.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục và sự vận dụng của Đảng ta trong việc đổi mới đào tạo giáo viên giai đoạn hiện nay
(ĐHVH HN) - Hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và  50 năm ngày Bác viết Di Chúc, chúng ta càng thấy những giá trị to lớn trong hệ thống tư tưởng của Người đã để lại cho dân tộc ta. Tác phẩm  Di Chúc đã thể hiện rõ tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, Người viết: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Theo Người, đào tạo con người có ích cho xã hội bao gồm: đức, trí, thể, mỹ, nội dung giáo dục phải phong phú trong đó đức và tài giữ vai trò quan trọng. Bên cạnh đó, phương pháp  giáo dục phải gắn liền với thực tiễn; học đi đôi với hành. Kế thừa tư tưởng của Hồ Chí Minh về giáo dục, Đảng ta xác định: Giáo dục là quốc sách hàng đầu, mục tiêu của giáo dục là nâng cao dân trí. Muốn giáo dục phát triển thì công tác đào tạo giáo viên phải luôn đổi mới cho phù hợp với thực tế cuộc sống. Giáo viên không chỉ có đức, tài mà còn có thể giao tiếp tiếng Anh tốt, sử dụng công nghệ thông tin thành thạo, am hiểu luật pháp, có kỹ năng sống, gần gũi và thân thiện với học sinh viên.
Một số ứng dựng công thức mảng trong Excel
(ĐHVH HN) - Như chúng ta đã biết Excel được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực trong công việc tính toán, xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng, chính xác, giúp người dùng giảm thiểu được những thao tác thủ công. Một trong những tính năng độc đáo và mạnh mẽ nhất của Excel chính là khả năng tính toán với công thức mảng. Công thức mảng giúp chúng ta có thể giải quyết được rất nhiều bài toán mà sử công thức thông thường sẽ rất khó hoặc phải áp dụng những công thức rất phức tạp mới xử lý được.
Thiên tính nữ trong “Giấc mơ Sông Thương” của Nguyễn Phúc Lộc Thành
(ĐHVH HN) - Giấc mơ sông Thương là tập thơ mang vẻ đẹp thiên tính nữ. Thiên tính nữ có nhiều cách hiểu nhưng thiên tính nữ ở đây được hiểu là sự rõ nét về cảm hứng ngợi ca thiên nhiên trong vẻ đẹp của người phụ nữ, lấy phụ nữ là nguồn cảm hứng vô tận. Đó là cả một trường từ vựng danh từ nghĩa đen và nghĩa ẩn dụ được huy động để định danh giới tính nữ; cùng với một trường từ vựng tính từ gợi vẻ đẹp thanh tân, trinh trắng, phồn thực, quyến rũ nữ tính và cả một trường động từ gợi mỹ cảm tính dục được diễn tả bằng ẩn dụ kín đáo, tài hoa, tinh tế. Bên cạnh đó, thiên tính nữ còn được thể hiện ngay trong mạch chủ đề có tính điển mẫu dòng sông - dòng đời, thuộc quẻ khảm, âm tính và sự thấu cảm xót thương, trân quý biết ơn người phụ nữ, đặc biệt là người Mẹ. Đó chính là mỹ cảm tính dục, mỹ cảm nhân văn, mỹ cảm thiên tính nữ trong thơ của Nguyễn Phúc Thành. 
Các phương pháp thông dụng trong nghiên cứu nhu cầu thông tin của người dùng tin
​ (ĐHVH HN) - Nhu cầu thông tin của người dùng tin là loại nhu cầu tinh thần, nhu cầu bậc cao của con ngườ đó là những đòi hỏi khách quan, nảy sinh từ những hoạt động khác nhau của con người, được hình thành trên cơ sở sự tiếp nhận thông tin của người dùng tin. Việc nghiên cứu nhu cầu thông tin trong các cơ quan thông tin thư viện luôn là một trong những nhiệm vụ được đặt trung tâm bởi đó là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển của thư viện. Việc sử dụng những phương pháp thu thập, xử lý thông tin trong nghiên cứu nhu cầu thông tin của người dùng tin tương đối giống các phương pháp nghiên cứu các ngành khoa học xã hội khác, bên cạnh đó cũng tồn tại một số kỹ năng đặc thù. Bài viết trình bày ý nghĩa của nghiên cứu nhu cầu thông tin, phân loại phương pháp nghiên cứu đồng thời phân tích những ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp khi áp dựng trong nghiên cứu nhu cầu thông tin của người dùng tin trong các cơ quan thông tin thư viện.
Ngôn ngữ trong “Giấc mơ sông Thương” của Nguyễn Phúc Thành
(ĐHVH HN) - Giấc mơ sông Thương của Nguyễn Phúc Thành là một tập thơ lục bát cách tân. Tác giả đã có nhiều chiêu thức làm mới ngôn ngữ thi ca tiếng Việt như sáng tạo từ láy mới; mở rộng phổ kết hợp cho danh từ, động từ; chuyển từ loại, đảo từ ngữ, tách ghép từ; nhân hóa, so sánh độc đáo; sáng tạo về nhịp thơ và thanh điệu..., sử dụng các biện pháp tu từ ngữ âm như điệp phụ âm, điệp vần… làm cho câu thơ giàu tính nhạc. Liên tưởng trong sáng tạo nghệ thuật của Nguyễn Phúc Thành có biên độ rộng, chồng lấn, đa chiều nên đã góp phần tạo được nhiều kết hợp lạ mang bản quyền thương hiệu riêng của Nguyễn Phúc Thành. Tất cả những cố gắng đó của anh đều nhằm mục đích tạo nghĩa mới, tạo hình dung từ, tránh những từ mòn sáo, gây được sức hút đối với độc giả thời đại 4.0.
Công nghệ RFID và những ứng dụng trong lĩnh vực thư viện
(ĐHVH HN) - RFID (Radio Frequency Identification) - Công nghệ định danh bằng sóng radio) - là sự kết hợp giữa công nghệ dựa trên sóng radio và chip điện tử. Đây là một công nghệ tiên tiến để kiểm soát tài liệu, nó có nhiều ưu điểm vượt trội so với công nghệ mã vạch. Công nghệ mã vạch là công nghệ định danh trực diện (line-of-sight technology), để nhận dạng đối tượng, máy đọc cần phải tiếp xúc trực tiếp đối tượng ở khoảng cách gần. Trong khi công nghệ RFID cho phép xác định đối tượng ở khoảng cách xa từ vài mét tới hàng trăm mét trong môi tường không gian ba chiều.
Hai “nữ tư lệnh” của làng báo đầu thế kỷ XX
(ĐHVH HN) - Những năm đầu thế kỷ XX, tại Việt Nam, do ảnh hưởng của văn hóa phương Tây và xuất phát từ chủ trương dùng báo chí để cai trị của chính quyền thực dân, nghề viết báo đã phát triển rầm rộ. Bên cạnh những tờ báo có chủ bút hoặc chủ nhiệm là nam giới, xuất hiện một số nữ chủ bút là nữ giới. Điều đáng nói là, dù làm nghề ở một giai đoạn mà xã hội đang từng bước dò dẫm trên con đường hiện đại hóa và chịu sự kiểm duyệt khắt khe của thực dân Pháp, nhưng những“nữ tư lệnh” đầu tiên của làng báo vẫn thể hiện được tài năng, sự mạnh mẽ, táo bạo của họ trên mặt trận tư tưởng: từng bước khẳng định và nâng cao vị thế của người phụ nữ. Bài viết dưới đây xin giới thiệu về hai người trong số họ.
Học từ vựng tiếng Anh
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 6
Lượt truy cập: 1.974.022