Đang thực hiện

Top banner

Tranh của danh hoạ Picasso xuất hiện ở Việt Nam?

Đăng ngày: 09/08/2015

Ông Lê Thành Công (sinh năm 1965) – là nghệ nhân gốm sứ, hiện là chuyên gia về lắp đặt lò nung gốm sứ, ngụ ở xã Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương – vừa công bố với báo chí rằng, ông đã sở hữu một bức tranh do danh họa Pablo Picasso (người Pháp gốc Tây Ban Nha) vẽ…

Để tìm hiểu thực hư vụ việc, chúng tôi đã tìm gặp ông Công  ngay tại nhà riêng vào khoảng 14 giờ ngày 7.8.2015. Không ngại ngần, ông Công đã vén tấm rèm che và giới thiệu bức tranh với chúng tôi. Trên thực tế, bức tranh được vẽ trông có vẻ… rất siêu thực, theo cái tông không lẫn với ai của nhiều bức tranh khác rất nổi tiếng của Picasso. Bức tranh có chiều rộng 1,15m, chiều dài 0,99 m. Tranh được vẽ trên nền vải và lồng vào một khung đen khá cũ kỹ, với đường viền hoa văn rất tinh xảo.

Bức tranh có kích thước 1,15m x  0,99 m 

Theo ông Công, nước sơn vẽ trên tranh có khả năng làm từ bọt biển, vốn được  các danh họa của thập niên 50 – 60 trong thế kỷ trước rất ưa chuộng. Nước sơn vẽ trên nền vải còn rất tốt, tươi màu… Nội dung của bức tranh mô tả 1 chai rượu và 1 bình rượu được đặt trên chiếc bàn. Chai rượu vẽ phân làm 3 bố cục. Tương tự trên bình rượu được vẽ bằng nhiều hình ảnh ẩn ý mà người xem không chuyên về tranh sẽ rất khó cảm nhận v.v… Phía trên góc trái bức tranh có chữ ký tên Picasso và ngày 14.6.1959. Tông màu chủ đạo của bức tranh là 1/3 màu xanh nước biển và 2/3 còn lại là màu vàng.

Ông Lê Thành Công cho biết: “Cách đây gần một năm, thông qua một người làm công nhân chuyên làm cò, lùng mua đồ cũ về bán, tôi đã mua được bức tranh với giá 2.000 USD. Theo người công nhân này, bức tranh là của một bà già 78 tuổi. Bà này kể trước đây, bố của bà được một người bạn nước ngoài tặng cho bức tranh trên. Sau khi bố bà mất, bà dẹp bức tranh vào trong kho đã 38 năm. Nay dọn nhà, nên bà mang nhiều đồ cũ ra bán bớt, trong đó có bức tranh trên”.

Góc trên bên trái bức tranh 

Ông Công cho biết thêm, bản thân bà cụ, người công nhân và cả ông Công, lúc mua bức tranh cũng không hề biết giá trị bức tranh và cũng chẳng biết Picasso là ai v.v… “Tôi chỉ có sở thích sưu tầm đồ cũ như tranh ảnh, đá quý, đồ gỗ…; nên mới bỏ tiền mua thôi. Cho đến khi có người quen lên mạng xem mới biết tranh Picasso là quý hiếm, tôi mới giật mình xem lại bức tranh” – ông Công nói.

Thật vậy, suốt 3 tháng nay, từ khi biết được trị giá của tranh Picasso, ông Công đâm ra … nghiện, dành nhiều thời gian xăm xoi nội dung, chất liệu vải, màu sơn, khung và cả khuy cài bức tranh… Ông Công khẳng định ông là người sở hữu bức tranh này từ tháng 2.2015 đến nay.

Mặt sau bức tranh trông cũ kỹ với khuy chốt và khung tranh bằng gỗ 

Được biết ông Công từng được Trung tâm Kỷ lục Sách Việt Nam xác lập kỷ lục là người sản xuất lò nung gốm có quy mô lớn nhất Việt Nam vào năm 2014. Trao đổi với chúng tôi, ông Công rất tin tưởng bức tranh trên là của danh họa Picasso vẽ. Tuy nhiên, ông Công vẫn muốn có cơ quan chức năng thẩm định minh bạch để có kết luận chính thức về giá trị thực của bức tranh.

Được biết lâu nay, tranh của danh họa Pablo Picasso không có bức nào có giá dưới 105 triệu USD. Nếu đây là bức tranh thật do chính danh họa Picasso vẽ thì có thể nói, lần đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam, có người đã sở hữu được một bức tranh của danh họa thiên tài Pablo Picasso.

hoc mua bán đàn guitar tai tphcm công ty thiết kế web tai tphcm cong ty may áo thun đồng phục hoc phát âm tiếng anh chuan khoa học thiết kế web tphcm tphcm mua container văn phòng cu dia chi thay man hinh iphone tai tphcm thiet bi bếp công nghiệp bep nha hang dai ly ống nhựa tiền phong ong nuoc du an Căn hộ Scenic Valley ban thuoc kich duc nu chuyen thi cong phong karaoke vip
Lượt xem: 3611
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Lượt truy cập: 2.035.955