Đang thực hiện

Top banner

Trải nghiệm thực tế tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội với lớp BT37 - Khoa Di sản văn hóa

Đăng ngày: 20/09/2017

(ĐHVH HN) - Sáng ngày 16/9/2017, được sự quan tâm và hỗ trợ của Ban Giám hiệu Nhà trường và Lãnh đạo Nhà hát Lớn Hà Nội, toàn thể sinh viên lớp BT37 - Khoa Di sản văn hóa đã có một chuyến trải nghiệm thực tế tham quan Nhà hát Lớn đầy hào hứng và thú vị. Cùng đi với lớp có TS. Nguyễn Anh Thư và Ths. Hoàng Thanh Mai - giảng viên Khoa Di sản văn hóa, trường Đại học Văn hóa Hà Nội.
 
 
 
Tập thể lớp BT37 chụp ảnh lưu niệm tại sảnh Nhà hát Lớn
 
Được khởi công xây dựng từ tháng 6 năm 1901, đến năm 1911 công trình Nhà hát Lớn đã hoàn thành theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Harlay và Broyer với tổng diện tích mặt bằng 2.600m2. Nhà hát Lớn được xem là bản sao thu nhỏ hoàn hảo nhất của nhà hát Opéra de Paris (hay còn gọi là Opéra Garnier) - một trong những kiệt tác kiến trúc giai đoạn cuối thế kỷ XIX ở châu Âu. Công trình Nhà hát Lớn là minh chứng lịch sử cho sự phát triển văn hóa - xã hội và quá trình giao lưu văn hóa Đông - Tây của Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung dưới thời Pháp thuộc. Đây cũng được coi là công trình kiến trúc tiêu biểu nhất cho phong cách kiến trúc Pháp ở Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Nhà hát Lớn Hà Nội và Quảng trường Cách mạng tháng 8 trước Nhà hát còn là nơi diễn ra những sự kiện lịch sử trọng đại gắn liền với cuộc Cách mạng tháng 8 và những năm đầu của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Với những giá trị nổi bật về lịch sử, văn hoá, kiến trúc và mỹ thuật, Nhà hát Lớn luôn là một trong những di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng và hấp dẫn nhất ở Thủ đô Hà Nội.
 
 
 
Nhà hát Lớn - số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội


 
Nhà hát Opéra de Paris (Pháp) - nguyên mẫu của công trình Nhà hát Lớn Hà Nội
 
Từ ngày 6/9/2017, Nhà hát Lớn đã chính thức mở cửa đón khách tham quan 2 buổi/tuần vào 10h30 các ngày thứ Hai và thứ Sáu với chương trình tham quan: “Lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống”. Cơ hội hiếm có đã đến với tập thể lớp BT37 các thành viên trong lớp trở thành những vị khách đầu tiên trải nghiệm tour tham quan Nhà hát Lớn ngay trong tuần thứ 2 sau khi Nhà hát mở cửa đón khách.  

Trong khoảng thời gian 30 phút, cô trò lớp BT37 đã theo chân hướng dẫn viên lần lượt tham quan khu vực tiền sảnh, cầu thang nguyên trạng từ năm 1911 dẫn lên tầng 2, phòng gương (nơi từng tiếp đón các nguyên thủ quốc gia đến thăm Nhà Hát Lớn: Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân; Tổng thống Nga Putin; Tổng thống Mỹ Bill Clinton; Chủ tịch Microsoft Bill Gates...), ban công hướng ra Quảng trường Cách mạng tháng Tám, tầng 3 (nơi trưng bày nhiều vật liệu kiến trúc từng được sử dụng trong quá trình thi công Nhà hát)…. Tại mỗi điểm dừng chân, mọi người được nghe giới thiệu về diện tích, chiều cao, thông số xây dựng, đặc điểm thiết kế... của công trình Nhà hát Lớn xen lẫn những mẩu chuyện thú vị xoay quanh quá trình xây dựng và tồn tại của Nhà hát. Từ chuyện về khoản kinh phí khổng lồ khi người Pháp xây dựng Nhà hát, hay chuyện về những tấm phông màn có in hình Tháp Rùa trong quá khứ (trước khi được thay bằng màn nhung) đến chuyện các chuyên gia Việt Nam đã tìm được mẫu đá phiến từ Lai Châu để trang trí mái vòm Nhà hát khi trùng tu năm 1995 (thay vì nhập đá Ardoise từ Pháp với giá cực kỳ đắt đỏ…).

Điểm thú vị trong suốt hành trình tham quan Nhà hát Lớn đó là ngoài việc được trực tiếp đi trên thảm đỏ sảnh chính, qua phòng gương, ngắm nhìn khán phòng lộng lẫy từ trên cao, được thử ngồi vào ghế lô VIP…, các em sinh viên còn được tìm hiểu về các hiện vật lịch sử gắn liền với quá trình hoàn thiện nhà hát như những viên gạch xây có dòng chữ “MAXGLEMENT HANOI”, những phiến đá lợp mái khai thác ở Lai Châu, hoa văn bằng gốm trên tường nhà hát...

Bên cạnh đó, các em sinh viên còn được tận mắt chiêm ngưỡng những "nhân chứng" lịch sử vô giá như chiếc gương tại phòng khánh tiết với những vết nứt vỡ do bị đạn bắn vào trong ngày Toàn quốc Kháng chiến (19/12-1946)..., hay phần ban công nhô ra Quảng trường, nơi Bác Hồ phát động Tuần lễ Vàng trong lịch sử, ….

Hầu hết những người tham gia tour tham quan đều thực sự cảm thấy ấn tượng và hào hứng sau khi được nghe giới thiệu về lịch sử và đặc điểm kiến trúc của Nhà hát, được tiếp cận với bản thiết kế gốc vẽ tay của các kiến trúc sư người Pháp; hay chiêm ngưỡng nhiều bức ảnh tư liệu lịch sử về cuộc mit- tinh của nhân dân thủ đô tại quảng trường Nhà hát Lớn ngày 19-8-1945, lễ khai mạc Tuần lễ vàng tại quảng trường Nhà hát Lớn năm 1945...

Ngay sau khi tham quan nhà hát, toàn thể lớp BT37 được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Hồn Việt” bao gồm các tiết mục nghệ thuật truyền thống như biểu diễn múa hát Việt Nam quê hương tôi, độc tấu đàn bầu Khúc vĩ thanh của đất, trích đoạn tuồng Ông già cõng vợ đi xem hội, múa chầu văn Cô bé Đông Cuông, hoà tấu sáo Tình trăng, tình núi... Chương trình biểu diễn nghệ thuật kết thúc lúc 12h, khép lại tour tham quan vô cùng bổ ích và lý thú với cả cô và trò Khoa Di sản văn hóa, trường Đại học văn hóa Hà Nội.

Hãy lắng nghe cảm nhận của bạn Thùy Dương - lớp BT 37: “Là người Hà Nội nhưng mình chỉ được nghe qua hay đi qua Nhà hát Lớn mà thôi, thực sự chưa có cơ hội được vào tham quan. Hôm nay được Nhà trường tạo điều kiện cho cả lớp BT37 nói chung và bản thân mình nói riêng được có những trải nghiệm thực tế thú vị và hấp dẫn như vậy, mình thực sự xúc động. Những buổi tham quan thực tế thực sự cần thiết cho sinh viên, khi được tận mắt thấy hiện vật và được nghe thuyết minh rất chi tiết về một di tích kiến trúc độc đáo, mình và các bạn trong lớp được mở mang thêm rất nhiều kiến thức về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, mỹ thuật”.

Chắn chắn, sau chuyến trải nghiệm thực tế tour tham quan Nhà hát Lớn, các bạn sinh viên lớp BT37 sẽ còn được tham gia thật nhiều buổi học thực tế tại các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thủ đô Hà Nội và các địa phương khác nhằm trau dồi kiến thức chuyên ngành theo đúng phương châm đào tạo của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội “Học đi đôi với hành”, bên cạnh việc học lí thuyết trên giảng đường, những giờ học thực tế là minh họa sinh động và hấp dẫn nhất cho những kiến thức trên sách vở.

Một số hình ảnh chuyến tham quan Nhà hát Lớn:

 

 
Tập thể lớp BT37 chụp ảnh lưu niệm trước khi tham quan Nhà hát Lớn
 
 
 
Khán phòng chính tầng 1 - nơi diễn ra các chương trình biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Lớn
 
 

Khu vực tham quan ở tầng 2


 
Phòng Gương tầng 2 - nơi đón tiếp các vị khách quý, các nguyên thủ quốc gia đến Nhà hát Lớn


 
Chiếc gương có vết nứt do đạn bắn năm 1946
 

 
Khu vực tham quan ở tầng 3 - nơi trưng bày nhiều vật liệu kiến trúc
từng được sử dụng trong quá trình thi công Nhà hát Lớn

 
 

Những viên gạch xây Nhà hát Lớn có dòng chữ “MAXGLEMENT HANOI”


 
Ngói Ardoise được mang từ Pháp sang để lợp mái Nhà hát Lớn vào đầu thế kỷ XX


 
Đá phiến dùng để lợp mái Nhà hát Lớn được khai thác ở Lai Châu (Việt Nam)
 
 
 
Tiết mục ca múa nhạc Việt Nam quê hương tôi do các nghệ sĩ trẻ biểu diễn


 
Trích đoạn Ông già cõng vợ đi xem hội do các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam thể hiện


 
Tiết mục hát Văn Cô bé Đông Cuông do các nghệ sĩ Nhà hát Chèo thể hiện

Bài và ảnh: Khoa DSVH
 

 
Lượt xem: 3620
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 1.975.665