Đang thực hiện

Top banner

Tọa đàm khoa học: Xây dựng sản phẩm du lịch từ các giá trị văn hóa dân tộc

Đăng ngày: 29/06/2020

Những năm gần đây, hoạt động du lịch ở vùng dân tộc thiểu số nước ta đang phát triển rất mạnh mẽ, góp phần không nhỏ cho sự phát triển ngành du lịch nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói chung. Tuy nhiên, một thực tế diễn ra hiện nay là sự phát triển ồ ạt của loại hình du cộng đồng ở vùng dân tộc thiểu số dẫn đến hiện tượng các địa phương phát triển du lịch na ná giống nhau, đồng thời chưa biết cách khai thác và phát huy tài nguyên du lịch thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu khách hàng trong và ngoài nước nhưng vẫn giữ được sự phát triển bền vững tộc người. Với mục đích làm cách nào để xây dựng được những sản phẩm du lịch đặc thù, ấn tượng gắn với văn hóa tộc người, ngày 27/6/2020, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số chọn Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải (Thái Nguyên)  làm địa điểm tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: Vây dựng sản phẩm du lịch từ các giá trị văn hóa dân tộc.Quang cảnh tọa đàm
 
Trước khi buổi tọa đàm diễn ra, đoàn được ThS. Lý Thị Chiên – Phó Giám đốc Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải chia sẻ về quá trình xây dựng và phát triển của Làng cũng như kinh nghiệm xây dựng và khai thác sản phẩm du lịch đặc thù từ văn giá trị văn hóa dân tộc mà Thái Hải đang thực hiện. Tại làng Thái Hải hiện nay, ngoài khu dịch vụ bên ngoài còn có khu vùng lõi của làng, nơi có 30 hộ gia đình người Tày hiện đang sinh sống từ 4 thế hệ và các gia đình vẫn gìn giữ đầy đủ những yếu tố văn hóa truyền thống của một bản làng người Tày ở Định Hóa (Thái Nguyên). Đó là tiếng mõ làng báo khách gần xa, những ngôi nhà bánh, nhà rượu, nhà thuốc, nhà hát then, nhà đan lát, những bộ áo chàm thấp thoáng…. xen lẫn lối sống dân dã thường ngày của bản làng, với điệu hát then, lượn cọi, Phong slư… mượt mà giàu ý nghĩa.Thưởng thức điệu Lượn cọi, Phong Slư

Trao đổi tại tọa đàm, ThS. Lý Thị Chiên đánh giá cao tầm quan trọng của việc đào tạo nguồn nhân lực chính quy chất lượng cao cho việc phát triển du lịch vùng dân tộc thiểu số, đồng thời đề xuất các cơ sở đào tạo nên mời những người trực tiếp làm du lịch di sản văn hóa dân tộc đến trao đổi về thực tiễn, xu hướng biến đổi, kinh nghiệm và những yêu cầu đặt ra cho nguồn nhân lực trong lĩnh vực này nhằm đáp ứng những yêu cầu từ thực tiễn.
 


Các đại biểu tham dự tọa đàm chụp hình lưu niệm
 
Với chủ đề này, TS. Trần Hữu Sơn (Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, nguyên Giám đốc sở VHTT&DL Lào Cai, địa phương đã xây dựng được thương hiệu sản phẩm du lịch đặc sắc từ các giá trị văn hóa các cộng đồng dân tộc thiểu số) trao đổi về tiềm năng khai thác các giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số phục vụ phát triển du lịch; về thực trạng phát triển du lịch ở vùng dân tộc thiểu số hiện nay; về quy trình và kỹ năng biến các giá trị văn hóa văn hóa thành sản phẩm du lịch, kinh nghiệm từ phát triển du lịch cộng đồng của Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc. Theo ông, sản phẩm du lịch là hàng hóa dịch vụ cung cấp cho du khách, nó phải mang giá trị đặc thù mà chỉ có tộc người và địa phương mới có và nó phải phù hợp với nhu cầu của du khách. Do vậy, nguyên tắc xây dựng sản phẩm du lịch là phải bám sát thị trường, xây dựng chủ đề nổi bật, đặc biệt phải thổi hồn văn hóa vào sản phẩm du lịch, đồng thời phải phát triển du lịch bền vững (bảo vệ môi trường, di sản văn hóa và quyền lợi của cộng đồng chủ thể), cuối cùng là tham gia trải nghiệm, tham dự. Do vậy, khi thiết kế sản phẩm du lịch mới cần phải dựa vào nhu cầu của khách và tài nguyên du lịch của địa phương, đồng thời phải nghiên cứu kĩ thị trường, cơ sở hạ tầng và khả năng của nhà cung cấp, đưa sản phẩm vào thử nghiệm, từ đó rút ra kinh nghiệm và bổ sung tính hấp dẫn và độc đáo cho các sản phẩm du lịch đặc thù của từng tộc người rồi mới đưa ra thị trường đến với du khách theo các nguyên tắc đã đề ra.  

Đồng quan điểm, ThS. Trần Văn Ái – Trưởng phòng trưng bày ngoài trời, Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tại Thái Nguyên cũng cho rằng các sản phẩm du lịch vùng dân tộc thiểu số phải xác định được giá trị cốt lõi văn hóa tộc người mà chỗ khác không có. Đồng thời phát triển du lịch ở đây luôn phải gắn với bảo tồn văn hóa tộc người với 3 vấn đề cần giải quyết: Bảo tồn cái gì? Làm thế nào để bảo tồn? Lợi ích khi bảo tồn nó?

Cuộc tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp rất bổ ích và lý thú trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực du lịch ở vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt là về thực trạng và các quy trình, kĩ năng xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù cho phát triển du lịch bền vững – vấn đề cốt lõi trong phát triển du lịch vùng dân tộc thiểu số và miền núi nước ta hiện nay.

Một số hình ảnh khác:Ngôi nhà sàn truyền thốngTham quan nhà thuốcMột góc bố trí nhà sànTham quan nhà bánh

 
 
Bài và ảnh: Nguyễn Thị Thanh Vân
Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số
 
Lượt xem: 129
Tiêu điểm
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 3
Lượt truy cập: 2.044.306