Đang thực hiện

Top banner

Tọa đàm khoa học: Tìm hiểu những quy chuẩn công bố các công trình nghiên cứu trong nước và quốc tế

Đăng ngày: 13/06/2016

(ĐHVH)- Sáng ngày 10/6/2016, Câu lạc bộ các nhà nghiên cứu trẻ trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức chương trình tọa đàm khoa học “Tìm hiểu những quy chuẩn công bố các công trình nghiên cứu trong nước và quốc tế”. Đây là hội thảo đầu tiên sau khi CLB chính thức thành lập 18.5.2016 vừa qua.
Tham dự hội thảo, về phía khách mời có PGS. TS Nguyễn Thị Phương Chi tới từ Viện Sử học, phó tổng biên tập Tạp chí Lịch sử; Tiến sĩ Phạm Văn Thủy- Giảng viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn- ĐHQGHN.
Về phía nhà trường có TS. Nguyễn Thị Việt Hương – Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và thành viên CLB các nhà nghiên cứu trẻ Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.


TS. Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Hiệu trưởng nhà trường 
khai mạc chương trình

 
Khai mạc chương trình, TS. Nguyễn Thị Việt Hương vui mừng bày tỏ việc CLB các nhà nghiên cứu trẻ của trường ngay sau khi thành lập đã có những hoạt động tích cực, những buổi sinh hoạt khoa học ý nghĩa như thế này để thúc đẩy phong trào NCKH chung của toàn trường. Đặc biệt, việc làm sao để xuất bản các công trình nghiên cứu trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế là một trong những nội dung và vấn đề quan trọng của nghiên cứu khoa học trong một trường đại học. TS. Nguyễn Thị Việt Hương cũng bày tỏ niềm vui được chào đón hai vị khách mời về dự chương trình và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình.
Buổi tọa đàm xoay quanh nội dung học “Nghiên cứu khoa học và tìm hiểu những quy chuẩn công bố các công trình nghiên cứu trong nước và quốc tế”. Đây là một trong những nội dung khá quan trọng mà người làm khoa học cần biết để có thể tìm kiếm những cơ hội công bố các sản phẩm nghiên cứu của mình một cách phù hợp và lợi thế nhất. Theo đó, PGS. TS Nguyễn Thị Phương Chi đã chia sẻ những kinh nghiệm, cũng như những lưu ý mà mỗi nhà nghiên cứu cần quan tâm khi bắt đầu công trình nghiên cứu khoa học của mình. Trong đó có 7 vấn đề của nghiên cứu khoa học cần phải chú trọng đó là: chọn đề tài, thu thập tư liệu, xác định quan điểm và kết quả nghiên cứu, triển khai bài viết, tính mới của đề tài, vì sao thực hiện đề tài và phải trung thực trong bài nghiên cứu.PGS. TS Nguyễn Thị Phương Chi chia sẻ tại buổi tọa đàm
 
Theo PGS. TS Nguyễn Thị Phương Chi, cả 7 vấn đề trên đều có liên quan mật thiết với nhau. Khi chọn đề tài cần có sự mới lạ, tránh sự lặp lại của những đề tài đã có từ trước. Thu thập tư liệu cần có sự chọn lọc, để khi hệ thống vào bài nghiên cứu sẽ nhẹ nhàng hơn. Trong việc xác định quan điểm, nhà nghiên cứu cần phải nêu rõ lập trường và có tư liệu chứng minh. Khi triển khai bài viết cần có sự hệ thống mạch lạc. Kết quả nghiên cứu của mình có gì mới, đây là bước đánh dấu sự đột phá và là một bước đi khác của nhà nghiên cứu so với những người đi trước. Trong nghiên cứu cũng như trong viết bài, phải trả lời câu hỏi vì sao và lý do cần phải giải quyết vấn đề đó. Trung thực trong bài nghiên cứu là yếu tố quan trọng, để đánh giá bài luận văn luận án, cần trích dẫn rõ tên tác giả, tác phẩm, nhà xuất bản, năm xuất bản, số trang…v.v.
 


TS. Phạm Văn Thủy phát biểu tại tọa đàm
 
Cũng với tư cách là khách mời của hội thảo, TS. Phạm Văn Thủy hiện đang công tác tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia Hà Nội đã chia sẻ những kinh nghiệm và những kĩ năng, khi nhà nghiên cứu muốn công bố tác phẩm của mình qua các kênh thông tin trong nước và quốc tế. Diễn giả đã chỉ ra 2 tạp chí quốc tế danh giá, mà nhà nghiên cứu khoa học nào cũng khao khát được một lần sướng tên đó là ISI và Scopus. Điều đó không chỉ khẳng định khả năng nghiên cứu khoa học của cá nhân đó, mà còn mang lại cho họ những lợi ích khác trong công tác nghiệp vụ sau này. Để có một bài nghiên cứu khoa học được đăng tải trên những tạp chí như ISI hay Scopus cần có sự cố gắng nỗ lực và kiên trì của người làm công tác nghiên cứu. Diễn giả cũng nêu rõ, không phải cứ xuất bản ở nước ngoài là vị thế hơn trong nước, vì rõ ràng có những bài nghiên cứu trong nước còn nổi trội hẳn, những bài được đăng trên tạp chí quốc tế. Đối với những học giả nước ngoài, điều họ quan tâm nhất chính là nhà nghiên cứu phải trả lời câu hỏi vì sao.
 

 
PGS. TS. Ngô Văn Giá chủ nhiệm CLB các nhà nghiên cứu trẻ 
chia sẻ những trăn trở tại tọa đàm

 
Hội thảo lần này cũng là nơi bày tỏ những thắc mắc và băn khoăn của những thành viên trong CLB, làm thế nào phân biệt được những tạp chí uy tín để nhà nghiên cứu, gửi gắm và công bố “đứa con tinh thần” của mình; hay xử lý việc trích dẫn nguồn tư liệu trên internet như thế nào cho phù hợp nhất.
Chia sẻ về vấn đề này, TS. Phạm Văn Thủy cho rằng: “việc tìm hiểu về các tạp chí uy tín hay “lừa đảo” không khó. Một kinh nghiệm của tôi đó chính là tránh những tạp chí yêu cầu mất lệ phí đăng bài. Ngoài ra, với việc trích dẫn nguồn tư liệu, chúng ta nên hạn chế sử dụng các nguồn tư liệu thứ cấp”.
Theo diễn giả chúng ta cần tận dụng mọi kênh quảng bá, nhất là những hội thảo quốc tế, để qua đó chúng ta vừa học hỏi và trình bày quan điểm trong nghiên cứu của mình. Diễn giả cũng nhấn mạnh, trường Đại học Văn hóa Hà Nội có lợi thế trong việc nghiên cứu khoa học ,vì trường nghiên cứu rất sâu những vấn đề văn hóa trong nước và đó là điểm mới lạ khi mang các công trình đó ra quốc tế. Mỗi tạp chí đều có những lĩnh vực trọng tâm và đặc quyền riêng, do đó mỗi nhà nghiên cứu cần tìm hiểu kĩ kênh thông tin mà mình muốn công bố công trình của mình.
 


Đông đảo các cán bộ giảng viên và thành viên trong CLB tham dự 
 
Hội thảo kết thúc thành công với những chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và thiết thực cho các nhà nghiên cứu khoa học trẻ của trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Mong rằng những hội thảo như thế sẽ được duy trì thường xuyên để giúp CLB và các thành viên có thêm nhiều thông tin hữu ích bổ trợ cho quá trình nghiên cứu khoa học.
 
Bài và ảnh: Hà Tuyên + Quỳnh Nga
Admin 5
Lượt xem: 519
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 19
Lượt truy cập: 1.455.248