Đang thực hiện

Top banner

Tọa đàm khoa học: Thực trạng và giải pháp phát huy giá trị văn hóa Phật giáo trong việc xây dựng đạo đức lối sống con người Việt Nam hiện nay

Đăng ngày: 12/06/2020

(ĐH VHHN) - Trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, ngày 11/06/2020, tại phòng Hội đồng, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức tọa đàm khoa học “Thực trạng và giải pháp phát huy giá trị văn hóa Phật giáo trong việc xây dựng đạo đức lối sống con người Việt Nam hiện nay”.Quang cảnh tọa đàm

 
Tham dự Tọa đàm, về phía khách mời có TS. Bùi Hữu Dược – Nguyên Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo chính phủ; TS. Nguyễn Văn Quý – Phòng Nghiên cứu Phật giáo, Viện Nghiên cứu Tôn giáo; TS. Dương Thị Thu Hà – Trưởng khoa Sau Đại học, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Ngoài ra, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cũng nhận được nhiều tham luận góp ý của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu không có điều kiện tham dự Tọa đàm. 
 

 
PGS.TS. Phạm Thị Thu Hương – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

Về phía Nhà trường có sự tham dự của PGS.TS. Phạm Thị Thu Hương – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; TS. Đinh Công Tuấn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Đặng Hoài Thu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Hà Thị Thu Hà – Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp; TS. Trương Đại Lượng – Trưởng phòng Đào tạo, Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế; TS. Nguyễn Anh Cường – Trưởng khoa Văn hóa dân tộc thiểu số; PGS.TS. Đỗ Thị Quyên – Phó Trưởng khoa Xuất bản phát hành; PGS.TS. Bùi Thanh Thủy – Trưởng khoa Gia đình và Công tác xã hội và ThS. Đỗ Trần Phương – Phó Trưởng khoa Du lịch cùng đông đảo cán bộ, giảng viên trong trường quan tâm đến dự.
 
Khai mạc chương trình, PGS.TS. Phạm Thu Thu Hương nhấn mạnh ý nghĩa của buổi Tọa đàm khoa học và giới thiệu khái quát nội dung của buổi Tọa đàm với các vấn đề cơ bản là:

            - Cơ sở lý luận nghiên cứu về phát huy giá trị văn hóa Phật giáo.
            - Ảnh hưởng của văn hóa Phật giáo đến việc xây dựng đạo đức lối sống con người Việt Nam hiện nay;
            - Giải pháp phát huy giá trị văn hóa Phật giáo trong việc xây dựng đạo đức, lối sống con người Việt Nam hiện nay.PGS.TS. Đặng Hoài Thu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu đề dẫn

Trên cơ sở các nội dung đề ra, Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý về thực trạng và giải pháp phát huy giá trị văn hóa Phật giáo trong việc xây dựng đạo đức lối sống con người Việt Nam hiện nay.TS. Bùi Hữu Dược - Nguyên Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo chính phủ
phát biểu tại buổi tọa đàm

Ý kiến của các đại biểu tập trung vào các nội dung như sau:
  • Nhấn mạnh giá trị đồ sộ của Phật giáo trong suốt 26 thế kỷ hình thành và phát triển.
  • Nhận diện giá trị văn hóa Phật giáo, từ thao tác hóa khái niệm thế nào là “giá trị văn hóa Phật giáo”? Và đóng góp thực tế của Phật giáo đối với đất nước trong suốt chiều dài lịch sử cũng như vai trò quan trọng của Phật giáo trong đời sống hôm nay.
  • Nhấn mạnh đến đặc trưng nổi bật của Phật giáo là một tôn giáo mang tính nhập thế, bản chất tôn giáo gắn với đời sống xã hội. Do vậy, thế tục hóa và hiện đại hóa Phật giáo là một xu hướng dễ nhận thấy hiện nay. Và hiện trạng thực hành Phật giáo được tiến hành qua nhiều cách thức như hoạt động của các đạo tràng, đưa triết luận của Phật giáo vào các bài thuyết pháp hay thực hành hướng về an sinh xã hội, hoạt động xã hội.
  • Bản chất của Phật giáo là một tôn giáo nhập thế và gắn bó mật thiết đối với đời sống xã hôi, song hiện nay, có một xu hướng đi ngược với bản chất tốt đẹp đó, biến Phật giáo trở thành một công cụ để thực thi những công việc phi tôn giáo.
  •  Từ vấn đề lý luận và thực trạng như vậy, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu đã đưa ra các giải pháp nhằm phát huy giá trị văn hóa Phật giáo trong việc xây dựng đạo đức lối sống con người Việt Nam hiện nay như nhóm giải pháp/chủ trương từ phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam; nhóm giải pháp cụ thể đối với từng nhóm đối tượng và cần có sự linh hoạt trong việc truyền tải giáo lý bằng các hình thức phù hợp; giải pháp đồng bộ giữa các bộ, ban, ngành trong việc phát huy giá trị văn hóa Phật giáo.
  • Đồng thời, một nhóm giải pháp khác cũng rất đáng chú ý là: 1. Cần nhận diện đúng giá trị của Phật giáo và gắn giá trị văn hóa Phật giáo với đời sống xã hội cũng như nhận thức của người dân; 2. Để phát huy giá trị văn hóa Phật giáo phải có chủ trương và thể chế hóa bằng văn bản, pháp luật.


Các đại biểu dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

 
Những ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học là tham góp quý để nhóm tác giả tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng của đề tài.


NTD
Lượt xem: 301
Tiêu điểm
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 2
Lượt truy cập: 2.044.287