Đang thực hiện

Top banner

Tọa đàm khoa học kỹ năng tổ chức và quản lý các sự kiện văn hóa vùng dân tộc thiểu số

Đăng ngày: 19/04/2017

(ĐHVHHN) - Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, trường Đại học Văn hóa Hà Nội đào tạo 2 chuyên ngành: Quản lý các hoạt động văn hóa vùng dân tộc thiểu số và tổ chức các hoạt động văn hóa vùng dân tộc thiểu số. Vì vậy, yếu tố đặc thù vùng miền luôn được Khoa chú trọng để giúp sinh viên có những kiến thức thực tế ứng dụng vào công việc sau khi ra trường.
 


Toàn cảnh buổi tọa đàm

Đáp ứng yêu cầu đào tạo đó, sáng ngày 18.4.2017 tại phòng Hội đồng trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Kỹ năng tổ chức và quản lý các sự kiện văn hóa vùng dân tộc thiểu số”. Diễn giả được mời là TS. Trần Hữu Sơn - Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa thể thao du lịch tỉnh Lào Cai. Ông có thâm niên công tác 36 năm tại vùng dân tộc thiểu số trong đó hơn 20 năm giữ cương vị Giám đốc Sở Văn hóa tỉnh Lào Cai. Vì vậy, với những kinh nghiệm thực tế của mình, TS. Trần Hữu Sơn đã mang đến buổi tọa đàm những kinh nghiệm vô cùng quý báu.

Buổi tọa đàm đã thu hút nhiều các cán bộ giảng viên cùng sinh viên trong trường tới tham dự.

 


TS. Trần Hữu Sơn đã chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân

Trong buổi tọa đàm, TS. Trần Hữu Sơn đã chia sẻ những kinh nghiệm về các vấn đề chính như: đặc điểm, phân loại, qui trình quản lý, kỹ năng tổ chức và quản lý các sự kiện văn hóa vùng dân tộc thiểu số. Bài nói của ông mở đầu khá thú vị bằng việc đưa ra hàng loạt các vấn đề “nóng” trong công tác tổ chức và quản lý sự kiện hiện nay như: treo trâu ở lễ hội đền Đông Cuông (Yên Bái), chém lợn ở Bắc Ninh, đâm trâu ở Tây Nguyên,… Từ đó, ông khẳng định tầm quan trọng của công tác tổ chức và quản lý các sự kiện văn hóa.

Để tổ chức và quản lý tốt các sự kiện văn hóa vùng dân tộc thiểu số, TS. Trần Hữu Sơn nhấn mạnh đến tính thiêng và tính cộng đồng của các sự kiện đặc biệt là vai trò của thầy cúng, già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong làng phải được đề cao. Nếu không giải quyết được những điểm chính này, công tác tổ chức và quản lý sẽ gặp nhiều khó khăn và dễ thất bại. Ngoài ra, ông còn nói đến tác động của truyền thông đối với việc tổ chức và quản lý các sự kiện. Người quản lý phải biết nắm bắt thông tin và đưa ra những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế.

 


TS. Trần Hữu Sơn cùng các thầy cô chụp ảnh lưu niệm

Sau bài trình bày của TS. Trần Hữu Sơn đã có rất nhiều câu hỏi của giảng viên và sinh viên xoay quanh vấn đề tổ chức và quản lý sự kiện văn hóa vùng dân tộc thiểu số như: phân biệt sự kiện văn hóa thuần túy và sự kiện lạm dụng tín ngưỡng, tác động của truyền thông đến tính thiêng trong sự kiện, tăng cường hiệu quả cho hoạt động thông tin tuyên truyền tại vùng dân tộc thiểu số,…  Buổi tọa đàm đã thực sự mang lại những kiến thức thực tế bổ ích cho cả giảng viên và sinh viên của Khoa.

Bài và ảnh:
Ths. Vũ Thị Uyên, Khoa VHDTTS

 
Lượt xem: 1525
Tiêu điểm
Xem nhiều
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Right - NCVH
Right - Hợp tác quốc tế
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - Gallery
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 7
Lượt truy cập: 777.850