Đang thực hiện

Top banner

Tọa đàm Doanh nghiệp - Doanh nhân trực tuyến: “Quản trị khủng hoảng doanh nghiệp du lịch mùa dịch Covid-19”

Đăng ngày: 02/04/2020

(ĐH VHHN) - Trước thực tế của dịch bệnh, các chuyên gia kinh tế nhận định đại dịch COVID-19 đã, đang và sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng. Nó tác động nhiều chiều lên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế: làm suy giảm tăng trưởng đầu tư và thương mại; gián đoạn các chuỗi giá trị sản xuất quan trọng; suy giảm tiêu dùng; đặc biệt tác động lớn, gây thiệt hại nặng đến các ngành dịch vụ, trong đó có hàng không và du lịch.
 


Chủ đề tọa đàm trực tuyến "Quản trị khủng hoảng doanh nghiệp du lịch mùa dịch Covid-19"

Để theo kịp với diễn biến “nóng-lạnh” của thị trường du lịch do tác động của dịch Covid-19, cập nhật tình hình cụ thể, thực tế của các doanh nghiệp du lịch Việt Nam hiện nay và có thể dự đoán xu thế phát triển, nhu cầu của du lịch thời kỳ “hậu Covid-19”, từ đó có những định hướng, điều chỉnh kịp thời cho quá trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, sáng ngày 2/4/2020, Khoa Du lịch - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức tọa đàm trực tuyến Doanh nghiệp - Doanh nhân với chủ đề: “Quản trị khủng hoảng doanh nghiệp du lịch mùa dịch Covid-19.

Khách mời tham dự tọa đàm gồm có:
 1. Về phía các doanh nghiệp Du lịch
 • Ông Phạm Minh Đức - Giám đốc công ty du lịch Đại Việt.
 • Ông Phạm Hồng Thắng - Giám đốc công ty du lịch Sunrise Travel.
 • Ông Hà Văn Cường - Giám đốc tập đoàn Đẳng cấp Việt.
 • Ông Nguyễn Văn Cường - Giám đốc công ty du lịch Nụ cười mới.
 • Ông Nguyễn Tiến Sơn - Giám đốc khu du lịch Paragon Hill Hanoi.
 • Ông Trần Thanh Sơn – Tổng Giám đốc Saigon Phú Thọ Hotel.
 • Ông Ngô Văn Huy - Trưởng phòng kinh doanh Saigontourist, chi nhánh Hà Nội.
 • Ông Lê Trung Thu - Giám đốc công ty Viettourist
 • Ông Nguyễn Lâm Anh Tuấn - Tổng Giám đốc khách sạn Nagar (Nha Trang)
 • Ông Lê Quang Thắng – Nghiên cứu viên chính Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam
 1. Về phía trường Đại học Văn hóa Hà Nội
 • ThS. Hoàng Trung Thanh - Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục.
 • PGS.TS. Dương Văn Sáu - Trưởng khoa Du lịch.
 • ThS. Đỗ Trần Phương - Phó trưởng khoa Du lịch.
 • Và toàn thể các thầy cô giáo trong khoa Du lịch.
Trong lời phát biểu khai mạc tọa đàm trực tuyến, PGS.TS. Dương Văn Sáu -Trưởng khoa du lịch đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành du lịch đối với nền kinh tế của đất nước cũng như sự cần thiết phải có sự kết nối giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong vấn đề tào tạo và quản trị nguồn nhân lực du lịch. Những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra cho ngành du lịch là rất lớn, đặt ra cho công tác “quản trị khủng hoảng”, “quản trị rủi ro” của các doanh nghiệp du lịch cần phải tiến hành đồng bộ, ngay và luôn! Ông cũng nêu nội dung các vấn đề mà các đại biểu tham dự Tọa đàm cần tập trung trao đổi trong lúc rơi vào khủng hoảng hiện nay:

1. Xử lý kế hoạch tồn đọng, chăm sóc khách hàng, điều chỉnh thị phần doanh nghiệp.
2. Quản trị nhân lực/nhân sự.
3. Quản trị tài chính.
4. Quản trị văn phòng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật.
5. Xây dựng phương án kinh doanh hậu Covid-19.
6. Các vấn đề khác có liên quan …

 


Nội dung tọa đàm

Trong suốt thời gian tọa đàm, các khách mời đã trao đổi một cách rất sôi nổi, có rất nhiều ý kiến hay, cách làm phù hợp được đưa ra, tất cả đều xoay quanh vấn đề: Những khó khăn mà doanh nghiệp du lịch gặp phải, làm thế nào để các doanh nghiệp có thể đứng vững trước khủng hoảng và phương hướng kinh doanh hậu Covid-19.

Đại diện các doanh nghiệp đều cho rằng du lịch là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất, kể từ đầu tháng 3/2020, tất cả các tour du lịch đều bị hủy bỏ, các sự kiện du lịch cũng giảm hầu hết, khách lưu trú tại khách sạn cũng không còn dẫn đến tình trạng tất cả các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ du lịch phải tạm thời dừng hoạt động. Tuy nhiên đây cũng là lúc mà các doanh nghiệp đánh giá được bộ phận nào, hoạt động nào tạo ra giá trị đích thực? Đại dịch cũng là phép thử đối với tinh thần trách nhiệm, năng lực của đội ngũ nhân viên các cấp và khả năng “chịu tải” của doanh nghiệp. Giải pháp hữu hiệu và quan trọng nhất mà các doanh nghiệp đang áp dụng để vượt qua khủng hoảng đó chính là tiến hành các giải pháp cụ thể, phù hợp đối với khả năng, điều kiện của mỗi doanh nghiệp, tạo nên sự đoàn kết, chung tay của tất cả các thành viên. Các doanh nghiệp phải tiến hành tái cấu trúc doanh nghiệp, sắp xếp lại bộ máy, phát triển kinh doanh trực tuyến…

Về phía khoa Du lịch, ThS. Đỗ Trần Phương - Phó trưởng khoa lại nhìn nhận ở góc độ đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong thời kỳ khủng hoảng và hậu khủng hoảng do đại dịch. Ông cho rằng có 3 công cụ chính mà giáo viên và sinh viên du lịch cần phải có, phải trau dồi, rèn luyện hiện nay, đó là: Ngoại ngữ, công nghệ thông tincontent marketing.

Các giám đốc doanh nghiệp du lịch cũng tiếp tục góp ý khẳng định sự cần thiết của đào tạo nhân lực du lịch gắn chặt với thực tiễn và gắn với việc sử dụng công nghệ thông tin để đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa, đào tạo nâng cao với các kỹ năng thực tế ảo… nhằm rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, giúp các em sinh viên sớm tiếp cận với những yêu cầu cụ thể của công tác quản trị doanh nghiệp du lịch.

Sau hơn 2 giờ làm việc nghiêm túc, chất lượng, tọa đàm doanh nghiệp - doanh nhân trực tuyến “Quản trị khủng hoảng doanh nghiệp du lịch mùa dịch Covid-19” đã thành công tốt đẹp. Kết thúc tọa đàm, PGS.TS. Dương Văn Sáu nhấn mạnh:“Nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, các doanh nghiệp du lịch cùng tập thể giáo viên khoa Du lịch, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã gặp nhau qua mạng thông tin trực tuyến tại buổi tọa đàm này như là sự hội tụ trong ngôi nhà chung Du lịch của đất nước. Hội tụ để giao lưu, chia sẻ thông tin, trao đổi, lắng nghe, rút ra cho mỗi người, mỗi doanh nghiệp những giải pháp, hành động cụ thể, phù hợp; “biến ảo thành thật!”… để vượt qua khủng hoảng, vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn hiện nay”.  Với cái nhìn lạc quan và cách làm riêng của mỗi doanh nghiệp, tất cả mọi người đều tin tưởng dù đang tạm thời bị “đóng băng” nhưng du lịch Việt Nam chắc chắn sẽ sớm khôi phục và phát triển bền vững để sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.
 

 
Phạm Thị Hải Yến - Khoa Du lịch
Lượt xem: 2119
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 13
Lượt truy cập: 1.969.353