Đang thực hiện

Top banner

Tọa đàm doanh nghiệp doanh nhân: Quản trị du lịch hiện đại

Đăng ngày: 23/03/2019

(ĐH VHHN) - Hướng tới Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (26/3/1959-26/3/2019) và nhằm tham khảo ý kiến các doanh nghiệp du lịch để xây dựng Chương trình đào tạo ngành Quản trị dịch vụ Du lịch & Lữ hành đáp ứng yêu cầu thực tiễn, sáng ngày 20/3/2019, tại Trường Đại học Văn hoá Hà Nội, Khoa Du lịch đã chủ trì buổi tọa đàm Doanh nghiệp Doanh nhân với nội dung: Quản trị du lịch hiện đại.
 


Toàn cảnh tọa đàm
 
Đến dự buổi tọa đàm có sự hiện diện của một số khách mời là đại diện một số doanh nghiệp du lịch, gồm: Phóng viên kênh truyền hình chuyên biệt Văn hóa – Du lịch: Vietnam Journey, Đài tiếng nói Việt Nam; Ông Nguyễn Tiến Sơn  – Tổng GĐ khu Dragon resort, Ba Vì; Ông Ngô Văn Huy – Trưởng phòng kinh doanh, Công ty Du lịch Saigontourist chi nhánh Hà Nội; Ông Nguyễn Như Hiếu – PGĐ Công ty du lịch Bến Thành touris – Hà Nội; Bà Nguyễn Minh Lân – GĐ Công ty DL Á Châu; Ông Trịnh Việt Dũng – GĐ Asiana Travel; Ông Đàm Thận Tiệp – GĐ Khách sạn Mường Thanh Bắc Giang; Ông Đồng Văn Lĩnh – GĐ Cty cổ phần du lịch & truyền thông quốc tế; Ông Nguyễn Hồng Thắng – GĐ Công ty du lịch Sunrisetravel; Ông Lê Trung Thu – GĐ Công ty du lịch Viettourist; Ông Nguyễn Văn Cường – GĐ Công ty DL Nụ cười mới; TS Lê Quang Thắng – PGĐ phụ trách trung tâm kinh tế - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam;  Đại diện khách sạn Nagar Hotel Nha Trang.
 
Về phía nhà trường có TS Trương Đại Lượng – Trưởng phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác Quốc tế; TS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó Viện trưởng, Viện Văn hóa; PGS.TS Bùi Thanh Thủy – Trưởng khoa GĐ & CTXH.
Về phía khoa Du lịch có PGS.TS Dương Văn Sáu - Trưởng khoa;  Th.S Đỗ Trần Phương – Phó Trưởng khoa cùng các các bộ giảng viên và sinh viên Khoa Du lịch, đại diện một số phòng ban trong nhà trường.
 
Buổi tọa đàm đã diễn ra sôi nổi với những tranh luận về ý tưởng kinh doanh du lịch để đáp ứng như nhu cầu của thị trường về loại hình du lịch hiện đại ở nước ta hiện nay, trong đó tập trung vào 6 vấn đề chính:

+ Cơ cấu tổ chức nhân sự
+ Nhân lực
+ Xây dựng sản phẩm và phát triển thị trường
+ Quản trị chất lượng dịch vụ
+ Tài chính kế toán
+ Ứng dụng công nghệ thông tin
+ Văn hóa doanh nghiệp

Các ý kiến trong tọa đàm chỉ ra rằng, trước những thách thức và xu thế du lịch thế giới, phát triển loại hình du lịch hiện đại ở Việt Nam hiện nay để ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cần giải quyết những vấn đề cơ bản như: đồng bộ cơ sở hạ tầng, phát triển và phát huy thế mạnh dịch vụ và sản phẩm du lịch địa phương đồng thời đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội.
 
Tiếp nối nối truyền thống của khoa Văn hóa Du lịch trước đây, khoa Du lịch luôn hướng đến là cơ sở đào tạo luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp du lịch trong hợp tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thực tế cho sinh viên và tiếp nhận các sinh viên thực tập, làm việc sau khi ra trường.

 


TS. Dương Văn Sáu - Trưởng khoa Du lịch phát biểu tại tọa đàm
 
Phát biểu đề dẫn cho buổi tọa đàm, PSG.TS. Dương Văn Sáu trao đổi thẳng thắn về phía các doanh nghiệp du lịch và trực tiếp kinh doanh du lịch cần đồng thuận với Tổng cục Du lịch để phát triển các loại hình dịch vụ du lịch mới, khai thác tài nguyên phong phú, đa dạng của đất nước. Các doanh nghiệp du lịch cần đầu tư ứng dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động du lịch, quản lý các thông tin mở rộng, đảm bảo tính chính xác và tốc độ truy cập thông tin du lịch. Đây là hình thức và phương tiện nhanh nhất để đưa các loại hình dịch vụ du lịch đến với khách hàng.
 
Đại diện công ty du lịch Saigotouris, ông Ngô Văn Huy – Trưởng phòng kinh doanh phát biểu: Hiện nay phần lớn những cộng tác viên của công ty là các cựu sinh viên và sinh viên của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Cơ sở đào tạo cùng các doanh nghiệp cần đồng hành đào tạo bổ sung về kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ du lịch. Các điểm du lịch và vùng du lịch cần xây dựng sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực và thế giới.

Đóng góp ý kiến cho buổi tọa đàm, ông Đồng Văn Lĩnh – GĐ Cty cổ phần du lịch & truyền thông quốc tế đề xuất với cơ sở đào tạo nên có hình thức tính giờ học tín chỉ cho những sinh viên thường xuyên cộng tác viên với các doanh nghiệp du lịch tạo thêm động lực và ý thức học tập thực tế cho sinh viên.
 
Đồng quan điểm với ông Lĩnh, ông Nguyễn Như Hiếu – PGĐ Cty du lịch Bến Thành touris – Hà Nội cũng góp ý kiến về ý thức hợp tác của sinh viên trong thời gian thực tập và công tác viên, cần có ý thức, trách nhiệm với công việc và tính ổn định trong công việc.

 


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu kết luận tọa đàm, PGS.TS. Dương Văn Sáu tổng hợp những ý kiến đóng góp của những đại biểu, chủ yếu trao đổi về sự hợp tác nhân sự giữa cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp du lịch. Từ kiến thực trong nhà trường đến kiến thức thực tế, phần lớn sinh viên sau khi ra trường đều được các doanh nghiệp vừa giao việc vừa đào tạo bổ sung để nâng cao chất lượng nhan lực du lịch đáp ứng nhu cầu xã hội.

Kết thúc buổi tọa đàm, PGS.TS. Dương Văn Sáu chia sẻ với các đại biểu về chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và trường Đại học Văn hóa Hà Nội về việc mở ngành đào tạo mới và một số chuyên ngành sẽ tiếp tục được mở thêm. Khoa Du lịch sẽ đảm nhiệm các chương trình đào tạo.

 
Phạm Lê Trung (Khoa Du lịch)
Lượt xem: 865
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 1.977.536