Đang thực hiện

Top banner

Tọa đàm “Định hướng phát triển Khoa Văn hoá Du lịch giai đoạn 2010-2020”

Đăng ngày: 02/07/2010

(ĐHVH) - Ngày 30 tháng 6 năm 2010, Khoa Văn hóa Du lịch đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Định hướng phát triển khoa Văn hóa Du lịch giai đoạn 2010 - 2020”. PGS.TS Đinh Thị Vân Chi, phó Hiệu trưởng nhà trường cùng Ban chủ nhiệm Khoa chủ trì buổi tọa đàm. Mục tiêu của tọa đàm đã  được thể hiện rõ qua chủ đề của buổi sinh hoạt khoa học này. Buổi tạo đàm cũng nhằm triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường ĐH Văn hóa Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2010 – 2015),  thực hiện hoạt động chuyên môn của Khoa, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng các nhu cầu xã hội trong tình hình mới.

ThS Bùi Thanh Thuỷ báo cáo tham luận

Tham dự buổi Tọa đàm có TS Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng và Ths. Hoàng Trọng Nhất, phó hiệu trưởng, đại biểu các Khoa, Phòng như TS Nguyễn Việt Hương, trưởng phòng Đào tạo, Ths. Hoàng Văn Hùng, phó trưởng khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số, Ths Nguyễn Sĩ Toản, phó trưởng khoa Bảo tàng, Ths Nguyễn Văn Thiên, phó trưởng khoa Thông tin - Thư viện, cùng toàn thể cán bộ giáo viên của Khoa Văn hóa Du lịch.

TS. Dương Văn Sáu nhấn mạnh vị trí của Khoa trong ngành

Sau lời khai mạc, tuyên bố mục đích buổi tọa đàm của Ths Bùi Thanh Thủy, phó trưởng khoa VH Du lịch, TS Dương Văn Sáu, Trưởng khoa Văn hóa Du lịch đã trình bày báo cáo đề dẫn “Định hướng phát triển khoa Văn hóa Du lịch giai đoạn 2010 - 2020”, trong đó đã nêu bật mục tiêu của buổi tọa đàm là Xây dựng thương hiệu của Khoa Văn hóa Du lịch, khẳng định vị trí vững chắc của khoa trong thị phần đào tạo nhân lực du lịch của đất nước. Bởi “Văn hóa Du lịch là khoa học nghiên cứu, khai thác các giá trị văn hóa để phát triển du lịch” nên đây chính là ngành khoa học ứng dụng, nghiên cứu triển khai. Mục tiêu trước mắt và lâu dài là phải xây dựng Khoa Văn hóa Du lịch thực sự trở thành một cơ sở đào tạo nghề chuyên môn có uy tín và thị phần trong thị trường cung cấp nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao đáp ứng theo nhu cầu và yêu cầu xã hội. Phấn đấu xây dựng Khoa Văn hóa Du lịch trở thành một khoa đào tạo đa chuyên ngành với việc xúc tiến xây dựng 4 chuyên ngành chính sau đây:

- Chuyên ngành Văn hóa Du lịch

- Chuyên ngành Lữ hành – Hướng dẫn du lịch

- Chuyên ngành Quản lý du lịch

- Chuyên ngành Tổ chức sự kiện văn hóa – du lịch

Để xây dựng, khẳng định và giữ vững thương hiệu của Khoa Văn hóa Du lịch có rất nhiều việc phải tiến hành đồng bộ. 14 bản tham luận của các cán bộ giảng viên trong Khoa Văn hóa Du lịch đã đề cập tới vấn đề cốt lõi, sống còn của Khoa chính là chất lượng, hiệu quả đào tạo. Trong buổi tọa đàm, 10 tham luận được trình bày và rất nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận.

ThS Ma Quỳnh Hương trình bày tham luận

Các báo cáo đã tập trung làm rõ các đích cần hướng tới, đạt được của Khoa Văn hóa Du lịch trong giai đoạn mới với các mục tiêu cụ thể là:

1. Xúc tiến xây dựng và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận mã ngành Văn hóa Du lịch với các chuyên ngành đào tạo như đã nêu ở trên.

2. Xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo chi tiết với các môn học đáp ứng nhu cầu của xã hội về đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

3. Xây dựng đội ngũ giảng viên, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ giảng viên trong Khoa; khẳng định vai trò, vị thế, uy tín của mỗi một giảng viên trước đồng nghiệp và đối với các thế hệ sinh viên.

4. Tập trung xây dựng các giáo trình chuyên ngành, các tài liệu tham khảo và các bài giảng tương ứng với từng môn học.

5. Đổi mới việc tổ chức học tập, áp dụng các hình thức thi thích hợp với từng môn học nhằm nâng cao nhận thức cho người học, đánh giá đúng thực chất kết quả đào tạo; làm căn cứ, cơ sở cho quá trình đổi mới ở các giai đoạn sau.

6. Ưu tiên, tập trung cho việc xây dựng chương trình, giáo trình, giáo án các môn học thuộc về Ngoại ngữ chuyên ngành du lịch. Phấn đấu nhanh chóng nâng cao chất lượng và trình độ ngoại ngữ cho sinh viên Văn hóa Du lịch. Trước mắt tập trung cho tiếng Anh du lịch, sau này, khi có điều kiện sẽ xúc tiến đào tạo một số ngoại ngữ khác như tiếng Trung, Pháp, Thái hoặc Hàn du lịch.... với bước đi và biện pháp thích hợp.

7. Mở rộng, xúc tiến mối liên hệ, hợp tác với các đối tác khác nhau. Thực viện tốt việc xã hội hóa trong hợp tác đào tạo của Khoa với các phương châm: “Liên kết - phối hợp đào tạo” và “Đồng hành cùng doanh nghiệp”.

8. Xây dựng các phòng thực hành phù hợp với tình hình, điều kiện của khoa và Nhà trường. Xúc tiến xây dựng, đổi mới hoạt động của Câu lạc bộ Hướng dẫn viên; Trung tâm lữ hành, cung ứng đội ngũ Hướng dẫn viên chất lượng cao cho các doanh nghiệp. Thường niên tổ chức chặt chẽ, hiệu quả các chương trình du lịch “Hành trình con đường di sản miền Trung” cho đội ngũ sinh viên…

9. Kiện toàn công tác tổ chức cán bộ của khoa Văn hóa Du lịch; tổ chức, sắp xếp, điều phối chương trình đào tạo; công tác quản lý sinh viên chặt chẽ, khoa học, hiệu quả trong thời gian tới.

TS. Nguyễn Việt Hương đóng góp ý kiến cho toạ đàm

Với những thành tích tuy còn khiêm tốn nhưng rất đáng tự hào trong giai đoạn vừa qua, cùng với quyết tâm đổi mới, đoàn kết, phấn đấu của tập thể cán bộ giảng viên trong khoa, chắc chắn chặng đường sắp tới Khoa Văn hóa Du lịch sẽ đổi mới, phát triển mạnh mẽ, vững chắc, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực du lịch theo nhu cầu xã hội. Góp phần vào việc xây dựng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội trở thành cơ sở đào tạo đầu ngành, trọng điểm của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.


Một vài hình ảnh toạ đàm khoa học

TS. Dương Văn Sáu đề dẫn chương trình

Đại biểu trong trường đến tham dự tọa đàm

ThS Lê Tuyết Mai tham luận tại buổi toạ đàm

Cán bộ giảng viên Khoa Văn hoá Du lịch trình bày ý kiến


Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

 

Tin: Dương Văn Sáu

Ảnh: Nguyễn Anh Cường – Nguyễn Văn Thắng


Admin3

Lượt xem: 6420
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 19
Lượt truy cập: 1.759.058