Đang thực hiện

Top banner

Tọa đàm "Các hình thức táng ở Việt Nam" - Trường hợp Mộ thuyền Việt Khê, trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Đăng ngày: 31/07/2017Mỗi một nền văn hóa, mỗi dân tộc trên thế giới đều có những phương thức táng khác nhau, thể hiện nét đặc trưng văn hóa cũng như đặc điểm riêng biệt của mỗi vùng đất, dân tộc và con người. Nhằm giúp công chúng tiếp cận những góc nhìn đa chiều và sâu sắc về các hình thức táng cổ của Việt Nam, ngày 30/7/2017, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với CLB Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức buổi tọa đàm về chủ đề này.


Diễn giả tham gia tọa đàm là hai nhà khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực nhân chủng và khảo cổ học, đó là PGS.TS. Nguyễn Lân Cường, Tổng thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam và TS. Nguyễn Anh Thư, Giảng viên khoa Di sản văn hóa, trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Buổi tọa đàm đã thu hút đông đảo khách tham quan, những người quan tâm và đam mê lịch sử văn hóa ở mọi lĩnh vực, ngành nghề, lứa tuổi, chủ yếu là sinh viên đến từ các trường đại học như Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học KHXH&NV, Đại học Sư phạm, Học viện Báo chí…

Mở đầu buổi tọa đàm, hai vị diễn giả đã cùng toàn thể khách mời đến dự tham quan khu trưng bày mộ thuyền Việt Khê và các hiện vật liên quan đến các hình thức táng trong các văn hóa cổ. 


Đi tham quan khu trưng bày mộ thuyền Việt Khê trước khi dự tọa đàm khoa học


Hai vị diễn giả thuyết trình tại khu trưng bày Mộ thuyền Việt Khê
ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam

Ngay tại khu trưng bày, TS. Nguyễn Anh Thư đã giới thiệu khái quát về văn hóa Đông Sơn, những loại hình di tích đặc trưng của văn hóa Đông Sơn, trong đó có di tích mộ táng cùng với phát hiện mộ thuyền Việt Khê năm 1961 ở Thủy Nguyên (Hải Phòng). Dựa trên chính những hiện vật đang trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, PGS.TS. Nguyễn Lân Cường đã giới thiệu thêm về loại hình mộ chum/vò trong văn hóa Sa Huỳnh, loại hình mộ thạp đồng, mộ trống đồng trong văn hóa Đông Sơn.

Sau thời gian tham quan, trở lại Hội trường, PGS.TS. Nguyễn Lân Cường đã trình bày về các hình thức, tập tục mai táng cổ ở Việt Nam.


PGS.TS. Nguyễn Lân Cường thuyết trình về các hình thức, tập tục mai táng cổ ở Việt Nam

Dựa trên nguồn tư liệu di cốt cổ tại một số địa điểm khảo cổ học thuộc các văn hóa Hòa Bình, Phùng Nguyên, Đông Sơn, Sa Huỳnh… PGS.TS. Nguyễn Lân Cường đã giới thiệu một cách sinh động về các phương thức, tập tục mai táng cổ ở Việt Nam. Trong năm phương thức mai táng người chết: Hung táng (thổ táng), hỏa táng, thủy táng, thiên táng, huyền táng, người Việt cổ thường sử dụng 2 phương thức hung táng và hỏa táng để mai táng thi hài người chết. Những tư liệu khảo cổ học tại Tây Thanh Hóa và Sơn La gần đây cho chúng ta biết thêm về tục huyền táng (đưa quan tài người chết mai táng trên các hang động, vách núi cao). Những bằng chứng khoa học về các phương thức mai táng cổ được trình bày một cách cô đọng, dễ hiểu, với cách thuyết trình đầy hấp dẫn của một nhà khoa học tâm huyết, yêu nghề đã thu hút toàn thể những người có mặt trong hội trường chăm chú dõi theo. Tư liệu về thói quen đặt một số đồ tùy táng như: tiền cổ, vỏ ốc ở vị trí hốc mắt, đồ trang sức, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày… bên cạnh thi hài người chết cũng phản ánh những tập tục, thói quen và quan niệm về thế giới bên kia của người Việt cổ.

Sau phần trình bày của PGS.TS. Nguyễn Lân Cường, TS. Nguyễn Anh Thư giới thiệu về mộ thuyền Việt Khê – Bảo vật quốc gia được công nhận năm 2013 hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và những táng tục đặc trưng trong văn hóa Đông Sơn.


TS. Nguyễn Anh Thư giới thiệu về mộ thuyền Việt Khê và những táng tục đặc trưng
trong văn hóa Đông Sơn

Mộ thuyền Việt Khê (M2) là ngôi mộ thuyền lớn nhất của văn hóa Đông Sơn, được phát hiện vào năm 1961 cùng với 4 mộ thuyền khác tại một cánh đồng ven sông Hàn, thuộc thôn Ngọc Khê, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Mộ Việt Khê M2 là một minh chứng điển hình cho táng thức và táng tục của cư dân Đông Sơn cách ngày nay khoảng 2.500 năm.


Mộ thuyền Việt Khê – Bảo vật quốc gia được công nhận năm 2013 hiện đang trưng bày tại
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Trước khi kết thúc buổi tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Lân Cường chia sẻ thêm những bí mật phía sau nhục thân thiền sư Vũ Khắc Minh, Vũ Khắc Trường ở chùa Đậu (Thường Tín, Hà Nội), thiền sư Như Trí ở chùa Tiêu và thiền sư Chuyết Chuyết tại chùa Phật Tích (Bắc Ninh) do chính ông tham gia phục dựng. 


Nhục thân 2 vị thiền sư Vũ Khắc Minh, Vũ Khắc Trường ở chùa Đậu trước
và sau khi bảo quản, phục chế

Toàn bộ quá trình phát hiện, bảo quản và phục chế nhục thân các vị thiền sư ở 3 ngôi chùa cổ được diễn giả tái hiện chi tiết, sống động. Nhiều thông tin “ngoài lề” cũng được chia sẻ đã “hâm nóng” bầu không khí trong Hội trường. PGS.TS. Nguyễn Lân Cường đưa ra giả thuyết về phương thức “thiền táng” hay “tượng táng”, bổ sung thêm một loại hình mới bên cạnh 5 phương thức mai táng đã nêu trên. Trên thế giới, mới chỉ có Trung Quốc và Việt Nam phát hiện được táng thức này.
Theo PGS. TS Nguyễn Lân Cường: “Nghiên cứu hình thức mai táng của cư dân thời cổ có một ý nghĩa rất quan trọng trong khảo cổ học. Tư liệu về mộ táng không chỉ cung cấp một số lượng phong phú các di vật được người xưa chôn theo người thân quá cố của mình gọi là đồ tuỳ táng, điều quan trọng hơn nữa là qua hình thức mai táng và các đồ vật tuỳ táng chúng ta có thể nghiên cứu được trình độ phát triển kinh tế - xã hội, phong tục tập quán, nguồn gốc tộc người, đặc trưng văn hoá... của cư dân thời cổ”.

Bằng cách nói chuyện gần gũi, lối dẫn dắt hài hước, cởi mở của hai vị diễn giả đã tạo nên không khí thoải mái và sự quan tâm, chăm chú lắng nghe cho các khán giả trong hội trường. 


Đông đảo học sinh, sinh viên từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội
đã đến tham dự tọa đàm

Hai vị diễn giả đã nhiệt tình giải đáp những thắc mắc của các vị khán giả xung quanh các hình thức táng Việt Nam. Nhiều câu hỏi xoay quanh các phương thức táng đặc trưng trong các nền văn hóa cổ hay quan niệm của con người về cái chết, những nghi thức khác nhau trong các phương thức táng của người Việt, người Chăm… đã được nêu ra thảo luận. Sau 3 tiếng đồng hồ, buổi tọa đàm đã cung cấp những kiến thức bổ ích về các hình thức táng ở Việt Nam cũng như các phong tục mai táng người chết của người Việt cổ thuộc các nền văn hóa khác nhau.

Một số hình ảnh trong buổi tọa đàm: 


Hai diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên 
Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia


Các vị khách mời đến tham dự Tọa đàm


Sinh viên Khoa Di sản văn hóa – Đại học Văn hóa Hà Nội
chăm chú lắng nghe thuyết trình


Không khí thảo luận vui vẻ tại tọa đàm


Tin và ảnh: Bảo Nam (CLB Tình nguyện viên BTLSQG)
Link liên kết: http://vtv.vn/viet-nam-va-the-gioi/toa-dam-cac-hinh-thuc-tang-o-viet-nam-thu-hut-hon-150-ban-tre-20170731170823562.htm
http://www.daidoanket.vn/tin-tuc/van-hoa/bao-vat-quoc-gia-ve-hinh-thuc-tang-co-374949


 
Lượt xem: 1893
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 12
Lượt truy cập: 1.967.690