Đang thực hiện

Top banner

Tìm hiểu khách sạn robot ở Nhật Bản

Đăng ngày: 11/04/2016

(ĐHVH HN) - Khách sạn mang tên Henn-na (nghĩa là Kỳ lạ) tọa lạc trong công viên nổi tiếng Huis-Bosch tại tỉnh Nagasaki, Nhật Bản vừa được khai trương vào ngày 17/7/2015 đã thu hút sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế. Đây là khách sạn đầu tiên có sự tham gia của đội ngũ nhân viên làm việc là các con robot thông minh trong vai trò là tiếp tân, phục vụ hay khuân vác hành lý…với số phòng  là 72 phòng.

Ông  Hideo Sawada, chủ tịch của khách sạn Henn- na khẳng định, việc robot hóa đội ngũ nhân viên khách sạn không phải là một chiến dịch quảng cáo, mà là một nỗ lực nghiêm túc nhằm tận dụng công nghệ để tăng hiệu quả kinh doanh. Theo đó, việc sử dụng các người máy và các dịch vụ tự động là một phần trong mục tiêu lớn hơn nhằm giảm chi phí nhân công, tiết kiệm năng lượng, gảm chất thải và phát triển khách sạn theo hướng tự cung cấp điện nhờ hệ thống pin mặt trời. Ông phát biểu trong một cuộc họp báo rằng: “Chúng tôi sẽ trở thành khách sạn hoạt động hiệu quả nhất thế giới” và cho biết robot sẽ thực hiện tới 90% dịch vụ khách sạn .

Các robot của khách sạn là sản phẩm của công ty người máy nổi tiếng Kokoro. Các robot của hãng này thường có hình dáng và phong cách của một cô gái Nhật trẻ tuổi và có thể bắt chước các cử động của con người.

Đặc điểm nổi bật của khách sạn Henn- na là ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để mở cửa phòng, thay cho các chìa khóa điện tử tiêu chuẩn. Khâu nhận diện này được tiến hành ngay khi khách đăng ký phòng, bằng cách lưu lại hình ảnh kỹ thuật số gương mặt của khách. Nhiệt độ phòng được điều chỉnh bằng hệ thống đo thân nhiệt của khách hàng.

Dù phần lớn công việc là do các robot thực hiện, song khách sạn Henn-na vẫn có người vận hành phía sau, đặc biệt là bộ phận an ninh. Theo đó, nhân viên an ninh sẽ giám sát khách sạn thông qua hệ thống camera nhằm đảm bảo sự an toàn cho khách. Những người này cũng giúp xử lý những trục trặc kỹ thuật ở các robot nếu có.

Bên cạnh những nhân viên là các con robot, khách sạn cũng có khoảng 10 nhân viên bình thường phục vụ cho những du khách không quen sự phục vụ hiện đại của các con robot.

Khi đến với khách sạn Henn-na, khách du lịch sẽ bị thu hút bởi nhân viên robot giồng hệt con người trong các nhiệm vụ khác nhau.

 

Robot có tên Actroid với biệt danh robot biết cười

Robot này có thể trả lời những câu hỏi đon giản và giải thích cho khách du lịch những cách thức đặt phòng.

 

Robot khủng long

Chú robot khủng long có tên Jurassic Rark Hyatt được đội một chiếc mũ, cổ thắt nơ và có thể nói tiếng anh với khách du lịch. Chú sẽ trả lời những câu hỏi đơn giản về thời tiết và khách sạn.

 

Robot Chu-ri-chan dễ thương

Chu-ri-chan là một linh vật dễ thương luôn mang đến may mắn cho mọi người, nó thường có mặt ở các công viên giải trí, nhưng người ta mang nó tới khách sạn này với vai trò là người hướng dẫn trong các phòng khách sạn.

 

Người máy Nao

Người máy Nao. Nhiệm vụ của người máy Nao là giới thiệu cho khách du lịch khi họ đến khách sạn những thông tin về khách sạn Hann-na bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh.

 

Người máy vận chuyển hành lý

Sau khi khách du lịch nhận phòng (check-in) tại khách sạn, người máy  này sẽ lấy hành lý của khách và trực tiếp hướng dẫn khách đến phòng. Để thục hiện được nhiệm vụ này và một số nhiệm vụ khác một cách thuận lợi, kiến trúc của toàn bộ các khu vực trung tâm trong khách sạn phải thuận tiện cho việc di chuyển các các robot và con người.

 

Robot phục vụ phòng

Robot phục vụ phòng. Chú robot này sẽ đảm nhiệm vai trò của người phục vụ phòng. Khách hàng có thể gọi món và khăn sạch bằng một máy tính bảng ngay ở trong phòng, và chú robot này sẽ mang tới cho khách.

 

Chú robot này sẽ đi lại trong khách sạn và có thể cung cấp cho khách hàng những thông tin về các địa điểm tham quan.

 

Du khách có thể vào phòng bằng cách nhận diện gương mặt

Khách sạn Henn-na hiện tại có tổng 72 phòng các loại, với giá bán khoảng 9 nghìn Yên Nhật, khoảng 70 USD cho loại phòng đôi. Khách sạn được tọa lạc tại công viên nổi tiếng Huis –Bosch, Nagasaki, đây là công viên được thiết kế theo đường phố Hà Lan thế kỷ 17. Sự kết hợp giữa lịch sử và công nghệ tối tân sẽ đem đến trải nghiệm mới mẻ cho du khách khi đến với Nhật Bản, đất nước được mệnh danh là “xứ sở hoa anh đào”, đất nước Mặt trời mọc. Trong tương lai, ông Hideo Sawada dự kiến sẽ nhân rộng mô hình khách sạn robot này trên toàn thế giới.

 

Bài và ảnh: Phan Bích Thảo - Khoa Văn hóa du lịch

 

Admin3
Lượt xem: 4881
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 3
Lượt truy cập: 2.031.917