Đang thực hiện

Top banner

Thêm một ca khúc viết về Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Đăng ngày: 18/12/2013

(ĐHVH) - Trong không khí của ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20.11 năm nay, thầy và trò Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có buổi hội diễn văn nghệ rất tưng bừng. Những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước, mái trường, thầy cô và bạn bè được ngân lên trong ngày vui chung ấy. Đặc biệt có những ca khúc gắn bó với mái Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cũng được các thầy cô và các em sinh viên cùng hòa chung lời ca tiếng hát. Và còn đặc biệt hơn nữa, trong hội diễn văn nghệ năm nay có một ca khúc vừa mới được sáng tác về Trường Đại học Văn hóa Hà Nội do các em sinh viên Khoa Nghệ thuật đại chúng thể hiện, đó là bài hát “ Những cánh chim văn hóa” - một trong những sáng tác của thầy Nguyễn Văn Thùy – giảng viên Thanh nhạc, khoa Nghệ thuật Đại chúng. “ Bay đi bay đi xa hỡi những đàn chim. Đem những ước mơ Đại học Văn hóa trong tim. Đem theo bao yêu thương, bao niềm tin cuộc đời. Ta tung bay đến chân trời mới…”.
Giảng viên Mạnh Thùy - Khoa Nghệ thuật đại chúng
 trên sân khấu của Đại học Văn hóa Hà Nội

Giảng viên Nguyễn Văn Thùy đã từng có quãng thời gian 8 năm học tập tại Học viên Âm nhạc quốc gia Việt Nam, 4 năm công tác tại Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long và tháng 1 năm 2013 vừa qua, thầy đã chuyển công tác về trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Thầy từng tâm sự, trong quá trình học tập và công tác, thầy đã sáng tác khá  nhiều ca khúc. Và ca khúc  “ Những cánh chim văn hóa”, được thầy bắt tay vào sáng tác trong thời gian là khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 khi bắt đầu có kế hoạch hội diễn văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo năm nay.

Được hỏi về cảm xúc khi sáng tác bài hát này, thầy chân thành bộc lộ rằng:  Khi bắt gặp hình ảnh các em sinh viên nữ mặc áo dài đi giữa sân trường, tôi đã tưởng tượng ra các em như những sứ giả văn hóa. Hình ảnh chiếc áo dài  tựa như những cánh chim mang thông điệp văn hóa, mang những kiến thức văn hóa, những tình cảm của người làm văn hóa đi khắp mọi miền Tổ quốc, ra nước ngoài đến với bạn bè năm châu. Những cánh chim ấy sẽ chở niềm mơ ước, mang kiến thức, tư tưởng, tình cảm của những người làm văn hóa đi xây dựng quê hương, đất nước.”. Thầy còn bộc lộ thêm, vì được lãnh đạo khoa tin tưởng giao cho nhiệm vụ sáng tác ca khúc kết thúc cho chương trình văn nghệ của khoa mình nên thầy cũng đã đặt rất nhiều tâm huyết vào “ Những cánh chim văn hóa”. Và quả thật đúng như mong đợi, ca khúc được cất lên khiến cho cả hội trường lúc ấy lan tỏa một không khí hân hoan. Dù là lần đầu tiên được công diễn nhưng thầy cô và các em sinh viên trong khán phòng hôm ấy đều cảm thấy như giai điệu và lời ca quen thuộc từ lâu. Những cánh tay giơ cao đung đưa theo nhịp điệu bài hát và mọi người chỉ thực sự bừng tỉnh khi cô MC của khoa Nghệ thuật Đại chúng, cùng các em sinh viên tiến lên sân khấu gửi lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất tới các thầy cô và hội diễn văn nghệ của nhà trường.

Ca khúc “ Những cánh chim văn hóa” mang theo một cảm xúc tươi mới, một cách thể hiện trẻ trung. Được viết ở thể hai đoạn: Đoạn 1 mang tính hình tượng, trầm lắng  Bay đi bay đi xa hơi những đàn chim. Đem những ước mơ Đại học Văn hóa trong tim…”, thì đoạn 2 lại hết sức sôi nổi, tiết tấu trở nên nhanh hơn thể hiện sức trẻ, niềm hân hoan của các em sinh viên “ Hát mãi hát mãi cho ước mơ tràn đầy. Hát mái hát mãi cho tình yêu rực cháy. Hát mãi hát mãi cho Đại học văn hóa cất cánh bay…”. Như một món quà tinh thần gửi đến cho các em sinh viên khoa Nghệ thuật Đại chúng, nơi thầy đang công tác nói riêng và các em sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội nói chúng, mong các em hãy sống với tuổi trẻ, yêu đời, yêu cuộc sống và học tập hăng say trong ngôi trường thân yêu của chúng ta. Quãng đời sinh viên là quãng đời đẹp nhất, tươi trẻ nhất, các em phải sống có hoài bão, có ước mơ thì nay mai thôi sau khi rời ghế nhà trường các em cũng sẽ vững tin thực hiện được những dự định đã ấp ủ cho một tương lai tươi sáng. Thầy cũng mong muốn gửi một lời cảm ơn sâu sắc nhất tới các thầy cô đồng nghiệp trong trường: “ Là một giảng viên trẻ mới tiếp xúc với môi trường giảng dạy, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới Ban lãnh đạo nhà trường đã giúp đỡ. Cảm ơn các bạn đồng nghiệp đã dìu dắt tôi có thể hòa nhập với công việc để tôi có thể cống hiến với tất cả niềm say mê, tình yêu trong môi trường văn hóa.”.

 

 Lưu Thị Thanh Hòa

(Khoa Nghệ thuật Đại chúng)

Admin 5

hoc mua bán đàn guitar tai tphcm công ty thiết kế web tai tphcm cong ty may áo thun đồng phục hoc phát âm tiếng anh chuan khoa học thiết kế web tphcm tphcm mua container văn phòng cu dia chi thay man hinh iphone tai tphcm thiet bi bếp công nghiệp bep nha hang dai ly ống nhựa tiền phong ong nuoc du an Căn hộ Scenic Valley ban thuoc kich duc nu chuyen thi cong phong karaoke vip
Lượt xem: 3977
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 1.967.796