Đang thực hiện

Top banner

“Tây Nguyên mùa về” - Sức sống mãnh liệt của đất và người Tây Nguyên

Đăng ngày: 20/04/2017

(ĐHVH) - Nếu bạn muốn hiểu về con người và văn hoá Tây Nguyên? Nếu bạn muốn được đắm mình vào không gian văn hoá của đồng bào Ê Đê? Hòa cùng tiếng cồng chiêng, cùng tham gia các trò chơi truyền thống với đồng bào Tây Nguyên. Chương trình “Tây Nguyên mùa về” của khoa Văn hóa dân tộc thiểu số sẽ là cơ hội giúp bạn có những trải nghiệm thú vị.
 


Toàn cảnh sân khấu

Được sự nhất trí của Khoa Văn hóa dân Tộc thiểu số Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, thực hiện kế hoạch môn học Tổ chức các sự kiện văn hóa vùng văn hóa dân tộc thiểu số, do Giảng viên Ths. Tráng Thị Thúy giảng dạy. Sáng ngày 16/4/2017 nhóm sự kiện Đại Ngàn quyết định tổ chức chương trình trả bài môn với tên gọi “Tây Nguyên mùa về”.
 


Điệu múa của những cô gái cao nguyên vừa nhẹ nhàng, vừa khỏe khoắn
 


Trang phục, âm nhạc kết hợp với những điệu múa uyển chuyển
thu hút khán giả ngay từ cái nhìn đầu tiên

Khi đến với “Tây Nguyên mùa về”, giới trẻ Hà Thành và nhất là các bạn trẻ ở đồng bằng sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú bởi những điệu múa, lời ca của những cô gái cao nguyên vừa nhẹ nhàng, vừa khỏe khoắn, toát lên được khí chất và sức sống mãnh liệt của con người, núi rừng Tây Nguyên.
 


Lễ Cúng lúa chín của người Ê-đê

Đặc biệt, “Tây Nguyên mùa về” đã tái hiện lại một cách rõ nét nhất về Lễ Cúng lúa chín của người Ê-đê. Cứ mỗi khi mùa về, những bông lúa đã chín vàng trên nương, đồng bào Ê Đê tỉnh Đăk Lak lại tổ cức Lễ cúng lúa chín để cảm tạ thần linh. Đây là một nghi lễ quan trọng trong quá trình sản xuất của đồng bào, trở thành một nét đẹp trong văn hóa của đồng bào Ê Đê.

Để chuẩn bị cho lễ cúng, đồng bào chuẩn bị mâm cúng gồm các lễ vật: 01 đầu heo, 01 đuôi heo và 04 cái đùi kèm theo 02 bát tiết; lễ cúng không thể thiếu 3 ché rượu cần nhỏ, thuốc dê và một ít muối hột. Để thành tâm với thần linh, thầy cúng thực hiện nghi thức Cúng Thần Lúa và các Giàng. Qua lễ này, đồng bào người Ê Đê bày tỏ bày tỏ lòng biết ơn đối với Thần Lúa và các Giàng đã cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi nhà no ấm, cảm tạ thần linh đã che chở để dân làng có lúa mới ngày hôm nay. Nghi lễ gồm phần lễ và phần hội, có đầy đủ các vật dụng và đặc biệt có cả thực hành ngay tại chương trình.
 


Rượu cần là đồ uống không thể thiếu của người Tây Nguyên

Ẩm thực Tây Nguyên cũng không kém phần đặc sắc: canh cà đắng, rau sắn xào cá khô, gà nấu măng tươi… Những đặc sản trên đây đều mang hương vị đặc trưng của núi rừng, tạo nên những hương vị khó quên khi được thưởng thức ẩm thực của đồng bào Ê Đê. Thông qua các món ăn, có thể hiểu được một vài nét đẹp của con người cũng như nét văn hoá, phong tục tập quán của các dân tộc ở Tây Nguyên. Những đặc sản trên đây đều mang hương vị độ đáo và mới lạ, tạo nên những hương vị khó quên khi được thưởng thức ẩm thực của đồng bào Ê Đê.
 


Trò chơi bịt mắt đánh chiêng thu hút rất đông người tham gia

Trò chơi bịt mắt đánh chiêng, kéo co, trò chơi chạy ba chân là những trò chơi dân gian lành mạnh và bổ ích, thu hút rất đông người tham gia. Không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi và sôi nổi, các trò chơi gian còn tạo cơ hội gắn kết mọi người lại với nhau, đặc biệt gắn kết những người con Tây Nguyên xa quê hương lại gần nhau hơn...

Từ những trò chơi dân gian sôi động, tiếng cồng chiêng rộn ràng, món ăn hấp dẫn và những trang phục bắt mắt đã tạo nên thành công, lưu giữ cho người xem đúng chất “Tây Nguyên mùa về”. Để tổ chức chương trình này, nhóm Đại Ngàn đã phải nỗ lực rất nhiều, phải hiểu, phải yêu và phải gắn bó với Tây Nguyên mới có thể toát lên được “cái hồn” và bản sắc riêng của nó.

 


Khi âm nhạc là cầu nối xóa tan mọi khoảng cách

Màn nhảy dân vũ mừng lúa chín là màn kết lại chương trình. Dù là người Kinh hay Ê Đê, dù là vùng cao hay đồng bằng… Giữa họ không hề có khoảng cách, cùng nắm tay nhau, cùng nhảy trong tiếng cồng chiêng, cùng lắc lư theo tiếng sáo rộn ràng. “Tây Nguyên mùa về” ngày hôm nay khép lại song sẽ bắt đầu mở ra những kiến thức mới về con người và văn hóa Tây Nguyên đầy nắng gió trong mỗi người.

Một số hình ảnh khác

 


Khách mời đại diện khoa Văn hóa dân tộc thiểu sốSinh viên khoa VHDTTS hóa thân hệt như “trai bản” thực thụBTC mời khán giả thưởng thức các món ăn của đồng bào Ê Đê

 

Bài và ảnh: Hà Anh - Ban Truyền thông Hội Sinh viên

 
Lượt xem: 2200
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 13
Lượt truy cập: 1.843.417