Đang thực hiện

Top banner

Tăng học phí để bù đắp chi phí giáo dục

Đăng ngày: 11/04/2008

"Cho vay là giải pháp có tính đột phá để phá vỡ vòng luẩn quẩn: Học phí không cao, chi phí thấp dẫn đến chất lượng kém; Ra trường hiệu quả thấp dẫn đến thu nhập không cao, kinh tế phát triển chậm" Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói.

Tối 6/10, Phó thủ tướng, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân công bố tại buổi họp báo quyết định của Thủ tướng về tín dụng đối với học sinh sinh viên. Theo đó, mức vay được nâng từ 300.000 đồng/tháng lên 800.000 đồng/tháng với lãi suất là 0,5%/tháng.

Thí sinh sẽ được hỗ trợ thêm chi phí mua sắm sách vở. Ảnh: Hoàng Hà.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, mức vay 800.000 đồng/tháng được tính theo mặt bằng giá của xã hội, đáp ứng nhu cầu ăn, nghỉ, đi lại, học tập của mỗi sinh viên. Tuy nhiên, khi chính sách học phí và mặt bằng giá thay đổi, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ phương án thay đổi mức vay.

Còn theo Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Thị Hạnh, trong thời hạn phát tiền vay, người được vay chưa phải trả nợ gốc và lãi. Sau khi ra trường, có việc làm và thu nhập thì người vay mới phải trả nợ ngân hàng nhưng không quá 1 năm kể từ khi kết thúc khóa học. Những gia đình đang là đối tượng nợ của các tổ chức tín dụng khác, nếu đáp ứng các tiêu chí thì cũng được vay theo quyết định này.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định bổ sung cho Ngân hàng Chính sách xã hội 500 tỷ đồng và cho phép phát hành trái phiếu khoảng 2.000 tỷ đồng để đảm bảo vốn thực hiện chính sách ưu đãi này.

Học phí phổ thông bằng 4-8% thu nhập

Đề cập tới đề án tăng học phí bậc đại học, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sẽ căn cứ vào chi phí thường xuyên của cơ sở đào tạo để đưa ra mức học phí mới sao cho đảm bảo hoạt động dạy và học của trường. Tháng 10, Bộ GD&ĐT sẽ công bố mức học phí ĐH của các nước trong khu vực và thế giới để so sánh với học phí tại các ĐH công lập ở nước ta.

Theo Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, nước nghèo thu nhập thấp, đóng học phí thấp, dẫn đến chậm phát triển. Còn ở nước ta, mặc dù thu nhập thấp nhưng vẫn có thể đóng học phí cao hơn để đào tạo chất lượng cao và khi ra trường có thu nhập cao.

"Mục đich của tăng học phí là bù đắp được chi phí giáo dục. Làm được như vậy thì người học khi ra trường sẽ có việc làm ngay, có vay thì sẽ trả được nợ. Các trường sẽ phải cạnh tranh với nhau để đào tạo có chất lượng thì mới thu được học phí. Lúc đó ngân sách Nhà nước không hỗ trợ cho các trường mà hỗ trợ cho người học", Phó thủ tướng khẳng định.

Thí sinh dự thi ĐH năm 2007. Ảnh: Hoàng Hà.

Người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng, ở bậc phổ thông, học phí phù hợp với khả năng chi trả, dự kiến chỉ bằng 4-8% thu nhập nên "không có chuyện con nhà nghèo không đi học được". Ngoài việc 29% học sinh THPT được miễn học phí, người học ở bậc này chỉ đóng góp 5% chi phí, 95% kinh phí duy trì trường công là từ ngân sách Nhà nước.

Mặc dù không tiết lộ mức điều chỉnh học phí, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhận định, sắp tới, khối giáo dục nghề nghiệp cần điều chỉnh học phí đề bù đủ chi phí thường xuyên. Theo đó, mức học phí có thể gấp đôi hiện nay, khoảng 350.000-400.000 đồng/tháng.

Theo thống kê năm 2004, trong tổng số những người đã tốt nghiệp ĐH, CĐ trên cả nước, tỷ lệ người không có việc làm là 4,2%.

Quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên

1. Đối tượng được vay vốn: 


  - HS, SV mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.


  - HS, SV là thành viên của: hộ nghèo theo quy định của pháp luật, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo.


  - HS, SV gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn... trong thời gian theo học, có xác nhận của UBND xã, phường nơi cư trú.

2. Điều kiện vay vốn:


  - HS, SV năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học.


  - HS, SV từ năm thứ 2 trở đi phải có xác nhận của trường, không bị xử phạt hành chính do cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp...

3. Mức vốn cho vay:


  - Tối đa 800.000 đồng/tháng cho mỗi HS, SV


  - Ngân hàng Chính sách xã hội quy định mức cho vay cụ thể đối với HS, SV căn cứ vào mức thu học phí của từng trường và sinh hoạt phí theo vùng nhưng không vượt quá mức cho vay.


  - Khi chính sách học phí của Nhà nước thay đổi và giá sinh hoạt biến động, mức cho vay có thể được xem xét.

4. Lãi suất cho vay là 0,5%/tháng, lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi vay.

5. HS, SV phải trả nợ lần đầu sau 1 năm đi làm. Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn. Trường hợp trả nợ trước hạn cam kết trong hợp đồng sẽ được giảm lãi vay.

T.H theo vnexpress

khoá học thiết kế web tphcm giá rẻ thiet bi bếp nhà hàng tai tphcm cong ty thiet ke web tphcm cong ty may đồng phục tai tphcm mua mua container cũ gia re mua bán đàn guitar gia re ban mat ong rung nguyen chat gia re dai ly ống nước tien phong cuoc vũ đạo vu dao ban bình nóng lạnh tai tphcm Chóng mặt chong mat quan Cafe Phố Sữa Đá MacCoffee ống nhôm tien dat
Lượt xem: 4927
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Lượt truy cập: 1.843.437