Đang thực hiện

Top banner

Tặng chữ đón xuân 2018

Đăng ngày: 09/02/2018

(ĐHVH HN) - Nhân dịp chào Xuân 2018, khoa Viết văn - Báo chí trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tặng chữ đón xuân” vào chiều ngày 02/08/2018. Chương trình được rất nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường tham dự và xin chữ thư pháp nhân dịp tết đến xuân về.
 

Không gian chương trình “Tặng chữ đón xuân”

Chương trình có sự góp mặt của các thư pháp gia:  ông Nguyễn Quốc Dũng - thành viên lớp Hán Nôm chùa Thanh Nhàn, các thư pháp gia đến từ Viện Hán nôm và rất nhiều các cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường. Khai mạc chương trình cô Đỗ Thị Thu Thủy - Phó trưởng khoa Viết văn - Báo chí lên phát biểu: “Hoạt động hôm nay là một hoạt động cá nhân của tập thể lớp Viết Báo 5, được khởi xướng bởi một nhóm sinh viên, chủ trì bởi sư thầy Lê Văn Đại cũng là sinh viên lớp. Khoa rất hoan nghênh hoạt động này của các bạn sinh viên và đây cũng là một chương trình văn hóa mang nhiều ý nghĩa vào dịp tết đến xuân về.”


400 bản giấy in để viết chữ

 
Với 400 bản giấy in để viết chữ, chỉ trong vòng 30 phút các bạn sinh viên đã nhận lấy và xin chữ, đa phần các bạn sinh viên xin chữ Khang, Cát Tường, Tâm, Tài, Trí… để thể hiện một tâm nguyện: Xin được một chữ mình mong muốn, tâm đắc, thể hiện đầy đủ ước nguyện của bản thân và gia đình trong năm mới.
Các bạn sinh viên xếp hàng xin chữ tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội

 
Bạn Đức Hậu chia sẻ : “Em có xin chữ Thảo, vì em cũng xa nhà lâu rồi, cũng chuẩn bị về quê đón Tết nên muốn xin chữ Thảo để tỏ lòng biết ơn quê hương của mình, cũng như những đấng sinh thành".

Bạn Đặng My chia sẻ : “Mình xin chữ Hanh Thông, vì mình muốn sang năm mới mình và gia đình mình sẽ hanh thông trong mọi việc, thuận buồm xuôi gió.”

Có thể thấy, các bạn sinh viên chuộng chữ nghĩa đó là một sở thích đẹp, giúp hâm nóng thêm một nét nhân văn trong văn hóa Việt đã một thời bị phai nhạt, tạo thành một văn hóa chơi chữ mới. Những con chữ như “rồng bay phượng múa” hiện lên qua các nét cọ điêu luyện khiến cho việc xin chữ, ngoài ý nghĩa xin được chữ, còn là để thưởng thức khả năng viết chữ đẹp của những người cho chữ.
Niềm vui nho nhỏ của các bạn sinh viên khi xin chữ

 
Sư thầy Lê Văn Đại chia sẻ : “Đối với văn hóa, xin chữ đầu xuân là một văn hóa rất đẹp của người Việt bởi chữ là sự cô đọng của trí tuệ nhân loại và văn hóa viết chữ thể hiện ước vọng cho ngày mai tươi sáng cho mỗi chúng ta, trí tuệ sẽ là ngọn đuốc soi đường cho chúng ta đi.”

Ngoài ra, Việt Nam là đất nước có truyền thống hiếu học - trọng thầy, trọng chữ. Mỗi đợt đầu năm, mọi người thường đi xin chữ treo trong nhà - bởi lẽ con chữ không chỉ dùng để diễn đạt tư tưởng, khai tâm, khai trí, mà còn giúp diễn đạt tình cảm của con người nước Việt.

Thư pháp gia Nguyễn Quốc Dũng có nhận xét: “Các cụ ta có câu thành ngữ: Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/ Cây nêu tràng pháo bánh trưng xanh; thì có thể thấy rằng câu đối là rất quan trọng nhưng tại buổi tặng chữ hôm nay chưa thấy ai xin câu đối, mọi người đa phần xin về tài lộc, công danh, sức khỏe nhưng tiền tài thì ít người xin.”
Mỗi một chữ là một ước nguyện của bản thân

 
Mong rằng hoạt động mang ý nghĩa tốt đẹp này tiếp tục được duy trì và phát triển trong những năm tiếp theo tại trường Đại học Văn Hóa. Điều đó khẳng định, dù cuộc sống ngày càng hối hả tưởng sẽ làm con người ta quên đi những phong tục cũ, nhưng không khí nhộn nhịp, trang trọng tại Đại học Văn Hóa Hà Nội với chương trình “Tặng chữ đầu xuân” là một minh chứng cho thấy những phong tục đẹp ngày Tết không dễ bị lãng quên.

Tin và ảnh: Minh Ngọc - HUCM
 
 
 
Lượt xem: 1039
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 6
Lượt truy cập: 1.806.151