Đang thực hiện

Top banner

Sử dụng máy ảo VirtualBox để cài đặt hệ điều hành Ubuntu trong Windows 7

Đăng ngày: 26/06/2017

Tóm tắt: Ở bài viết “ Trải nghiệm hệ điều hành Ubuntu và một số phần mềm ứng dụng phổ biến”, tác giả đã tóm lược những ưu điểm vượt trội của hệ điều hành mã nguồn mở Ubuntu. Trong bài viết này, tác giả giới thiệu cách sử dụng máy ảo VirtualBox để cài đặt Ubuntu trong máy tính sử dụng Windows 7.

Windows của hãng Microsoft vẫn đang là hệ điều hành được cài đặt và sử dụng nhiều nhất trên máy tính cá nhân hiện nay. Nhưng có một số phần mềm lại thường chạy tốt và ổn định trên các hệ điều hành khác, ví dụ như phần mềm quản lý thư viện tích hợp mã nguồn mở KOHA thường ứng dụng trong hệ điều hành Ubuntu.

Để cùng lúc sử dụng hai hệ điều hành trong cùng một máy tính, người dùng có thể lựa chọn cách cài đặt song song, hoặc dùng máy ảo để tạo một môi trường giả lập. Tuy nhiên, cách cài đặt song song hai hệ điều hành đòi hỏi người dùng cần có kiến thức và kinh nghiệm về phần cứng máy tính, nếu nhầm lẫn có thể dẫn đến mất dữ liệu và hỏng hệ điều hành đang sử dụng. Ở cách thứ 2 – dùng máy ảo tạo môi trường giả lập – mọi việc đơn giản hơn và ngay cả người dùng phổ thông cũng có thể tự mình làm được. Trong bài viết này, tác giả giới thiệu cách tạo máy ảo trong phần mềm VirtualBox để cài đặt hệ điều hành Ubuntu.

Oracle Vm VirtualBox là phần mềm ảo hóa đa nền tảng, có thể cài đặt trên các máy tính sử dụng các hệ điều hành Windows, Linux, Mac OSX và Solaris x86. Phần mềm này được sử dụng để tạo và chạy nhiều máy ảo, chạy trên các hệ điều hành khác nhau,cùng lúc và trên cùng một máy tính. Ví dụ, máy tính dùng hệ điều hành Windows có thể chạy Linux và Solaris, hoặc sử dụng cùng lúc Windows và Linux trên máy tính chạy hệ điều hành MAC… Máy ảo cung cấp một môi trường khép kín để thử nghiệm với phần mềm mới mà không có nguy cơ làm hỏng hoặc thay đổi các cài đặt của hệ điều hành máy chủ lưu trữ. Nhờ vậy, người dùng có thể sử dụng cùng lúc nhiều môi trường máy tính khác nhau mà không phải trang bị quá nhiều thiết bị.
  1. Chuẩn bị cài đặt:
Để cài đặt máy ảo VirtualBox và hệ điều hành Ubuntu, người dùng cần chuẩn bị công cụ sau:
  • Bộ cài đặt Oracle VirtualBox: phiên bản mới nhất của Oracle Vm VirtualBox là 5.1.22 phát hành  ngày 28/04/2017. Người dùng có thể tải phần mềm bằng cách truy cập vào website :  https://www.virtualbox.org . Có các bộ cài dành cho máy chủ đang sử dụng Windows, OS X, Linux và Solaris. Người dùng cần lựa chọn bộ cài dành cho các hệ điều hành của máy chủ hiện thời.
 

 
Download bộ cài Oracle Vm VirtualBox
  • Bộ cài đặt hệ điều hành Ubuntu.: Ubuntu cung cấp phiên bản cài đặt mới nhất tại địa chỉ https://www.ubuntu.com , hoặc người dùng có thể lựa chọn các phiên bản cũ hơn tại địa chỉ http://releases.ubuntu.com/ . Tuy nhiên người dùng nên chọn các phiên bản Ubuntu LTS – Long Term Support để được hỗ trợ trong khoảng thời gian 5 năm.
 

 
 Download bộ cài đặt hệ điều hành Ubuntu
  • Để lựa chọn phiên bản Ubuntu phù hợp với cấu hình của máy chủ hiện thời, người dùng có thể kiểm tra cấu hình máy tính trong thư mục System and security nằm trong Control Panel. Các phiên bản Ubuntu i386 dành cho máy tính có cấu hình 32 bit,còn các phiên bản Ubuntu adm64 dành cho máy tính hỗ trợ cấu hình 64 bit. Và nếu chỉ có mục đích cài đặt Ubuntu để trải nghiệm  ứng dụng, người dùng nên chọn phiên bản Ubuntu desktop.
  1. Cài đặt phần mềm và thiết lập máy ảo:
Quá trình tải và cài đặt phần mềm Oracle Vm VirtualBox tương đối dễ dàng, người dùng có thể tham khảo các bước chi tiết trong bài viết tại địa chỉ:
 
Sau khi cài đặt xong phần mềm, người dùng cần tạo lập một máy ảo mới, đặt tên cho máy ảo, ví dụ Ubuntu 14.04 để phân biệt với các máy khác, lựa chọn Type:  Linux và Version: Ubuntu (32-bit).
 


 Khai báo thông tin máy ảo mới

Nhấn Next để chuyển sang bước khai báo dung lượng RAM dành cho máy ảo. VirtualBox khuyến nghị dung lượng RAM tối thiểu dành cho Ubuntu 14.04 là 768Mb. Người dùng có thể phân chia thêm dung lượng cho máy ảo tùy ý và tiếp tục nhấn Next.
Trong phần Hard disk, chọn Create a virtual hard disk now và nhấn Create để tạo ổ đĩa ảo mới cho máy ảo Ubuntu.
Trong màn hình Hard disk file type người dùng nên chọn mặc định VDI (VirtualBox Disk Image).
Trong phần Storage on phygical hard disk, người dùng được khuyến nghị chọn Dynamically Allocated để tiết kiệm dung lượng ổ cứng trong trường hợp không dùng hết.
File location and size được dùng để thiết lập dung lượng ổ đĩa ảo phù hợp cho máy ảo. Khuyến nghị cho máy ảo Ubuntu là 8GB. Người dùng có thể nâng thêm dung lượng tùy ý. Nhấn Create để kết thúc quá trình tạo máy ảo trên VirtualBox

 


Quá trình tạo lập máy ảo
  1. Cài đặt Ubuntu trên máy ảo vừa tạo lập:
Khởi động máy ảo VirtualBox. Để bắt đầu, chọn tên máy ảo trong cửa sổ Oracle VM VirtualBox Manager và nhấn Start để khởi động máy ảo.
Tại cửa sổ Select startup disk, lựa chọn đường dẫn tới nơi chứa tệp iso Ubuntu, nhấn Start.

 


 Chọn đường dẫn tới tệp iso Ubuntu

Người dùng tiếp tục thực hiện các bước cài đặt Ubuntu theo hình vẽ dưới đây. Tiếp tục lựa chọn quốc gia là Việt Nam và bộ gõ là English (US). Cuối cùng, người dùng cần khai báo các thông tin về tài khoản và mật khẩu. Quá trình cài đặt có thể tiến hành trong khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ tùy thuộc vào cấu hình máy tính.
 Sau khi kết thúc cài đặt, máy tính sẽ yêu cầu người dùng khởi động lại máy tính. Sau khi khởi động, người dùng có thể kích hoạt hệ điều hành Ubuntu nằm trong máy ảo Oracle VM VirtualBox trên thanh Start.
 

Một số chú ý:
  • Ở bước 3 khi cài đặt hệ điều hành Ubuntu, người dùng có thể yên tâm chọn mục Erase Disk and install Ubuntu vì bộ nhớ của máy ảo vừa được cài đặt vẫn còn trống, việc xóa bộ nhớ này hoàn toàn không ảnh hưởng đến bộ nhớ của máy chủ lưu trữ.
  • Ở bước 5, trong trường hợp muốn kết nối thẳng tới Ubuntu khi khởi động máy ảo, người dùng có thể tích chọn Log in automatically.
  • Hệ điều hành Ubuntu sau khi cài đặt đã tích hợp sẵn một số phần mềm văn phòng như soạn thảo văn bản, bảng tính…, người dùng cũng có thể tìm và cài đặt các phần mềm ứng dụng trong Ubuntu Software Center. Một số phần mềm phổ biến dùng trong Ubuntu được trình bày trong bài viết tại địa chỉ: http://huc.edu.vn/trai-nghiem-he-dieu-hanh-ubuntu-va-mot-so-phan-mem-ung-dung-pho-bien-5016-vi.html
  • Để có thể mở rộng màn hình làm việc, copy, cắt, dán văn bản và tệp cũng như chia sẻ các tệp và thư mục giữa máy ảo và máy chủ lưu trữ, người dùng cần cài đặt thêm phần mềm Guest Additions trên máy ảo Ubuntu.
Việc cài đặt một hệ thống mới cũng như trải nghiệm các ứng dụng công nghệ tương đối xa lạ chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, với những người dùng ham học hỏi và khám phá thì hệ điều hành Ubuntu và các phần mềm hoàn toàn miễn phí rất đáng để thử. Đôi khi có thể còn sai sót, hoặc để có được kinh nghiệm, kiến thức quý báu, người dùng phổ thông sẽ tốn một khoảng thời gian khá dài, nhưng những kết quả thu nhận được sẽ là nguồn động viên tinh thần để họ tiếp tục đồng hành cùng với những ứng dụng mã nguồn mở.
 
Bài: Chu Vân Khánh - Khoa Thư viện Thông tin (tổng hợp và biên soạn)
 
Lượt xem: 2815
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 13
Lượt truy cập: 1.843.961