Đang thực hiện

Top banner

Sử dụng máy ảo Oracle Virtual Box để cài đặt WinISIS trên hệ điều hành Windows 8- 64bit

Đăng ngày: 20/06/2016

(ĐHVH)- WinISIS là một ứng dụng chạy trên hệ điều hành Windows với các hệ thống 16 bit và 32 bit. Đối với các hệ thống 64 bit, WinISIS sẽ cần một máy ảo đi kèm, được coi như một hệ điều hành giả lập để chạy các chương trình viết cho các phiên bản trước đó của Windows. Trong các phần trước,nhà nghiên cứu chuyên ngành Khoa học Thư viện Ernesto Spinak đã đưa ra khuyến nghị dành cho các phiên bản Windows 7/64 bit bao gồm:

-          Windows XP mode dành cho Windows 7/ Professional, Enterprise và Ultimate

-          Windows Virtual PC dành cho Windows 7/Home Premium

Bài viết này sẽ đề cập đến cách cài đặt máy ảo sử dụng phần mềm Oracle Virtual Box nhằm hỗ trợ sử dụng WinISIS trên hệ điều hành Windows 8.

1.     Cài đặt phần mềm tạo máy ảo Virtual Box

Virtual Box là một phần mềm hỗ trợ tạo máy ảo đa nền tảng, có thể chạy được trên nhiều hệ điều hành khác nhau đồng thời không yêu cầu máy chủ có cấu hình cao. Virtual Box cài đặt và sử dụng đơn giản, hoạt động ổn định đồng thời được cung cấp miễn phí cho người sử dụng và thường xuyên được cập nhật những phiên bản mới.

Người dùng có thể tải phần mềm tại trang chủ: www.virtualbox.org với phiên bản mới nhất tại thời điểm hiện tại là Virtual Box 5.0.22. Sau khi tải phần mềm, người dùng kích hoạt file  có đuôi . exe để cài đặt.


Người dùng có thể giữ nguyên những cài đặt mặc định và kết thúc quá trình bằng cách nhấn Finish khi chương trình xuất hiện bảng thông báo.


Người dùng có thể khởi động Virtual Box bằng cách nhấn đúp chuột vào biểu tượng Oracle Vm Virtual Box trên màn hình hoặc liên kết trong Start/All programs

2.     Tạo máy ảo mới

Trong bài viết này, tác giả lựa chọn tạo lập máy ảo chạy trên hệ điều hành Windows XP 32 bit vì đây là hệ điều hành đang được sử dụng tương đối phổ biến, chạy được đa số ứng dụng và đòi hỏi cấu hình không cao. Do đó việc tạo lập máy ảo vẫn đảm bảo yêu cầu mà không chiếm nhiều tài nguyên trên máy thật.

Trên giao diện chính của chương trình, nhấn nút New để tiến hành tạo lập máy ảo mới, tiếp tục nhấn Next khi chương trình xuất hiện bảng hỏi.

Tiến hành khai báo thông tin về tên máy ảo, lựa chọn hệ điều hành và phiên bản của hệ điều hành được cài đặt.


Tiếp tục khai báo thông tin về dung lượng RAM của máy ảo. Chương trình khuyến cáo người dùng đặt ở mức 192MB, tuy nhiên nếu dung lượng Ram của máy thật lớn, người dùng có thể nâng RAM để máy ảo hoạt động nhanh hơn. Dung lượng RAM của máy ảo có thể thay đổi sau khi cài đặt thành công. Tuy nhiên người dùng cần đảm bảo dung lượng RAM còn lại của máy thật phải lớn hơn 256MB đề đảm bảo hoạt động.

Tiếp theo, người dùng thiết lập ổ cứng dành cho máy ảo với dung lượng được khuyến cáo là 10GB. Ổ cứng ảo sẽ được lưu thành file .vdi  trên ổ cứng thật. Để ổ cứng ảo sẽ có dung lượng tăng dần khi ghi dữ liệu vào đến tối đa là 10GB, người dùng nên lựa chọn Ổ cứng ảo loại dung lượng mở rộng ( Dynamically Expanding Storage)Người dùng có thể thay đổi vị trí lưu trữ và dung lượng của ổ cứng ảo. Tiếp tục các bước kiểm tra và nhấn Finish để hoàn thành việc thiết lập máy ảo.3.     Cài đặt hệ điều hành Windows XP

Từ giao diện chính của chương trình, lựa chọn máy ảo vừa tạo và nhấn Start.


Người dùng lựa chọn đường dẫn đến ổ đĩa CD hoặc file ISO cài đặt hệ điều hành Windows XP, sau đó nhấn Start để bắt đầu quá trình cài đặt.Kết quả cài đặt sẽ là giao diện chính của hệ điều hành Windows Xp như màn hình dưới đây

4.     Cài đặt WinISIS

Để cài đặt WinISIS cũng như dễ dàng chia sẻ và sử dụng các tài nguyên khác giữa máy chủ và máy ảo một cách dễ dàng, người dùng có thể cài đặt tính năng  Guest Addition. Khởi động máy ảo Windows XP và chọn chức năng Devices / Install Guest Addition như hình dưới đây


Tiếp tục nhấn next và install khi chương trình xuất hiện thông báo và nhấn finish để kết thúc cài đặt.Tiếp tục khởi động lại máy ảo và chọn chức năng Devices/Shared folder setting. Nhấn vào biểu tượng để lựa chọn ổ đĩa và thư mục có chứa bộ cài WinISIS hoặc các ứng dụng khác muốn chia sẻ từ máy chủ sang máy ảo.


Sau khi lựa chọn, nhấn OK để xác nhận và khởi động lại máy ảo. Sau khi khởi động lại máy ảo, người dùng vào My Computer sẽ thấy các thư mục đã được chia sẻ từ máy thật hiển thị như hình dướiNgười dùng có thể lựa chọn ổ đĩa hoặc thư mục có chứa bộ cài WinISIS và tiến hành cài đặt theo trình tự.

Khi muốn di chuyển con chuột giữa màn hình máy chủ và máy ảo, người dùng chỉ cần nhấn phím CTRL bên phải bàn phím

Tài liệu tham khảo:

1.     Ernesto Spinak - Installation of Winisis on Windows 8 (64 bits) using Oracle Virtual Box – 15/07/2013

2.     https://www.virtualbox.org/

3.     Hoàng Mạnh Đạt – Hướng dẫn tạo máy ảo bằng Virtual Box – 16/07/2011

        Chu Vân Khánh dịch và biên soạn

         Admin5

SLượt xem: 8378
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 2.028.518