Đang thực hiện

Top banner

Sinh viên nghiên cứu khoa học: Đam mê và thành công

Đăng ngày: 15/05/2020

(ĐH VHHN) - Nghiên cứu khoa học là một nhiệm vụ quan trọng của sinh viên trong quá trình đào tạo ở bậc đại học, giúp sinh viên không chỉ nâng cao vốn hiểu biết về kiến thức lý luận, kiến thức xã hội mà còn hình thành năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng, tư duy nghiên cứu khoa học cho các em.  
 


Sinh viên trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội đồng ngày 10/4/2019

Đã nhiều năm qua, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội liên tục có những đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên được đánh giá cao về ý tưởng, tính thực tiễn và đạt các giải thưởng cấp Bộ, cấp Thành Đoàn. Trong 3 năm gần đây (2017, 2018, 2019), có khoảng hơn 40 đề tài được thực hiện, 15 đề tài đã được nhận các giải thưởng cấp Trường. Dưới đây là những sinh viên tiêu biểu thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học được giải thưởng cấp Bộ, cấp Thành Đoàn:

1. Sinh viên Bùi Văn Hài, Khoa Di sản văn hóa (Khóa học 2016-2020)

Cậu sinh viên nhỏ nhắn đã hoàn thành kế hoạch học tập trong thời gian 3,5 năm với thành tích học tập đạt loại Giỏi. Từ khi bước vào năm thứ 2 đại học, Bùi Văn Hài đã đam mê phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học. Đề tài “Thực hành tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Công giáo tại Giáo xứ Quần Phương Giáo phận Bùi Chu (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định)” do TS. Trần Đức Nguyên hướng dẫn đã đạt giải Khuyến khích Sinh viên NCKH cấp Bộ năm 2018. Sau thành công bước đầu này, với ước mơ cháy bỏng khám phá tri thức, Bùi Văn Hài tiếp tục đi sâu nghiên cứu về sự giao lưu văn hóa giữa Công giáo và văn hóa cổ truyền người Việt. Năm 2018, Bùi Văn Hài tiếp tục tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài “Biểu tượng văn hóa truyền thống Việt Nam trong các nhà thờ Công giáo tại giáo phận Bùi Chu” dưới sự hướng dẫn của TS. Trần Đức Nguyên. Được đánh giá cao bởi Hội đồng khoa học Trường, đề tài được gửi dự thi cấp Bộ và Giải thưởng NCKH Euréka. Thật vinh dự, đề tài của em đạt giải Ba sinh viên NCKH cấp Bộ năm 2019 và giải Khuyến khích sinh viên NCKH Euréka năm 2019. Bùi Văn Hài tâm sự: “Nghiên cứu khoa học đã giúp em mở rộng thêm được nhiều kiến thức, khám phá được những cái hay cái đẹp trong văn hóa Việt Nam, nhất là sự giao lưu giữa văn hóa Công giáo và văn hóa Việt Nam. Điều này cũng phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu sau này khi em tiếp tục con đường tu học của mình.”


TS. Đinh Công Tuấn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao tặng giấy khen
sinh viên đạt giải cao trong NCKH cho sinh viên Bùi Văn Hài

 
2. Sinh viên Lương Thị Thúy Quỳnh, Khoa Du lịch (Khóa học 2016-2020)

Quỳnh chia sẻ ngay từ nhỏ đã đam mê du lịch, khám phá những vùng đất mới, con người mới để học hỏi nhiều điều hay về cuộc sống xung quanh. Chính niềm đam mê đó đã đưa em đến với khoa Du lịch, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Ngành du lịch Việt Nam có tiềm năng lớn. Từ năm 2001, du lịch Việt Nam đã được chính phủ quy hoạch, định hướng để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Điều đó càng thôi thúc Quỳnh phải cố gắng hơn nữa để đóng góp phần nhỏ của mình cho sự phát triển ngành du lịch của nước nhà . Quỳnh đã được PGS.TS. Bùi Thanh Thủy tận tình hướng dẫn và đề tài “Xây dựng chương trình du lịch qua các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng” đã nhận giải Ba giải thưởng SVNCKH cấp Bộ năm 2018. Sau khi thực hiện công trình nghiên cứu khoa học của mình, Quỳnh đã có thêm nhiều kiến thức hơn, có cái nhìn thú vị hơn về du lịch và điều đó thực sự giúp ích cho Quỳnh rất nhiều trong cuộc sống và công việc tương lai của mình.

3. Sinh viên Bùi Phương Ngọc, Khoa Viết văn, Báo chí (Khóa học 2016-2020)

Bùi Phương Ngọc là một cô gái xinh xắn, năng động và là một thành viên tích cực của Câu lạc bộ Truyền thông (HUC-MEDIA). Được sự hướng dẫn của ThS. Ngô Văn Phong, đề tài “Ứng dụng của mạng xã hội trong việc xây dựng thương hiệu của giới trẻ Việt hiện nay (khảo sát trong 10 năm gần đây” đã vượt qua hàng chục đề tài của các Trường đại học trong cả nước gửi dự thi để đạt giải Khuyến khích giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2018 do Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm.

Dù thành tích còn khá khiêm tốn, song vẫn khiến Ngọc vô cùng hạnh phúc vì những cố gắng, nỗ lực của bản thân đã được ghi nhận. Đối với Ngọc “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka thực sự là một “sân chơi” khoa học vô cùng hấp dẫn, bổ ích và thú vị. Tại đây, em không chỉ trao đổi, nghiên cứu chuyên sâu về mặt học thuật mà còn được giao lưu, học hỏi cùng với rất nhiều thầy cô, anh, chị cùng các bạn sinh viên tài năng trên cả nước. Việc tham dự giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên Euréka thật sự là một trải nghiệm đáng giá nhất trong đời sinh viên của em”. Dù đang ngồi trên ghế nhà trường, nhưng Ngọc đã đi làm thiết kế và phát triển nội dung cho một công ty truyền thông chuyên xây dựng thương hiệu cá nhân – công việc gần như giống với đề tài nghiên cứu. Nghiên cứu khoa học trong những năm tháng sinh viên đã giúp em rèn luyện vô vàn các kĩ năng thiết yếu như: khả năng lập kế hoạch, phân tích tài liệu, chọn lọc thông tin,… và chính những kiến thức em đã thu nạp được trong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học còn tạo tiền đề cho phát triển công việc hiện tại.SInh viên Lương Thị Thúy Quỳnh (trái) và Bùi Phương Ngọc
 
4. Sinh viên Lê Văn Đại, Khoa Viết văn – Báo chí (Khóa học 2015-2019)

Lê Văn Đại là một người đã xuất gia, là một nhà sư rất ham học hỏi, yêu thích nghiên cứu khoa học. Với mong muốn học rộng hiểu nhiều, truyền Đạo, thiện cho đời, nhà sư Lê Văn Đại đã thi đỗ vào Khoa Viết Văn, Báo chí với số điểm 24.5. Khi đang là sinh viên năm thứ 2, dưới sự hướng dẫn của TS. Đỗ Thị Thu Thủy, Lê Văn Đại đã thực hiện đề tài Chiêu hồn thập loại chúng sinh với đời sống văn hóa tâm linh người Việt (qua khảo sát một số đền, chùa, điện, phủ trên địa bàn thành phố Hà Nội)”. Đề tài đã vinh dự đạt giải Ba giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Bộ năm 2017.  Đại luôn tâm niệm “tham gia học tập tại khoa Viết văn, Báo chí,  Trường Đại học Văn hóa Hà Nội là một nhân duyên lớn, là món quà thật hạnh phúc trong kiếp này”. Điều thực sự khiến Lê Văn Đại  ấn tượng sâu sắc hơn cả trong thời gian hơn ba năm học tập tại Trường là cùng những người bạn thực hiện nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu khoa học đã dần hình thành trong suy nghĩ của Lê Văn Đại về công việc, trách nhiệm bản thân trước những con chữ và nhất là suy nghĩ, sắp xếp làm sao cho thật logic, có cái nhìn bao quát, nhạy bén phân tích, xử lý vấn đề. Đó có khác chi Tu, tu là học, học để ta trưởng thành. Đại chia sẻ : “Em luôn chiêm nghiệm và thầm tri ân những khoảng thời gian thú vị khi vừa được là tu sĩ vừa là sinh viên làm nghiên cứu khoa học. Tuy vất vả và cũng nhiều khó khăn, nhưng những gì mà em đạt được qua việc học tập và nghiên cứu là những nấc thang đầu tiên, điều kiện cần cho hành trang tiến tới sự nghiệp cao cả trí tuệ và giải thoát”.Sinh viên Lê Văn Đại (trái) và sinh viên Phàn Kim Thành (phải)

5. Sinh viên Phàn Kim Thành - Khoa Văn hóa Dân tộc thiểu số (Khóa học 2014-2018)

Phàn Kim Thành là một cậu sinh viên cử tuyển người dân tộc Dao hiền lành, chăm học và rất yêu thích nghiên cứu về nguồn gốc người Dao của mình. Khi còn là sinh viên năm thứ 2, Thành thực hiện đề tài Việc truyền dạy chữ Nôm Dao ở xã Nậm Ty (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) truyền thống và hiện tại, dưới sự hướng dẫn PGS.TS. Trần Văn Bình. Đề tài đã đạt giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường năm 2016. Đến năm thứ 3, khi đã có một chút kinh nghiệm làm nghiên cứu khoa học cùng với sự đam mê nghiên cứu, Thành lại tiếp tục được PGS.TS. Trần Văn Bình hướng dẫn nghiên cứu khoa học và đề tài Nguồn gốc lịch sử người Dao Đỏ ở xã Tân Lập, (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) qua lễ cúng Bàn Vương đã đạt giải Ba sinh viên NCKH cấp Bộ năm 2017. Trong 2 đề tài, em đều nghiên cứu  về văn hoá người Dao, đó là chữ viết và nghi lễ thờ cúng thuỷ tổ người Dao. Để tiếp cận sâu, hiểu và viết ra đúng bản chất của nó, cần đọc hiểu thư tịch cổ người Dao, đồng thời để biên dịch được cần hiểu Hán – Nôm. Từ nền tảng nhận biết được Nôm Dao cùng với động lực nghiên cứu đã giúp em học Hán ngữ rất nhanh. Điều này giúp ích cho Thành trong công việc phiên dịch tiếng Trung hiện nay.

Thành chia sẻ: Nghiên cứu khoa học khi còn là một sinh viên giúp em có tác phong làm việc khoa học hơn, tinh thần học hỏi trong công việc luôn được nâng cao hơn, nhìn nhận và tích luỹ kinh nghiệm được nhanh hơn. Bởi vậy, sau khi ra trường và làm việc trong ngành khai thác và chế biến khoáng sản, một công việc tương đối xa so với chuyên ngành em theo học nhưng với vốn ngoại ngữ của bản thân, mới chỉ sau hơn một năm em đã được lãnh đạo doanh nghiệp đào tạo thêm và bàn giao công việc điều hành sản xuất. Bởi vậy, em tin được đào tạo trong môi trường nghiên cứu khoa học thực tiễn, sẽ là nền tảng vững chắc để giúp ứng dụng hiệu quả trong công việc sau này.

6. Sinh viên Trương Bảo Đức, Khoa Thông tin Thư viện (Khóa học 2015-2019)
 Sinh viên Trương Bảo Đức

Trương Bảo Đức một sinh viên năng động, thông minh và có khả năng thuyết trình rất cuốn hút người nghe. Với sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Thị Ngọc Mai, Đức thực hiện đề tài Việc sử dụng học liệu mở trong học tập và nghiên cứu của sinh viên và đã đạt giải Nhì Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường năm 2018. Trương Bảo Đức đã hoàn thành chương trình Đại học vượt tiến độ 1 năm với kết quả xếp loại Giỏi và về làm việc tại Trung tâm thư viện – Trường Đại học Hà Nội. Đức chia sẻ: Nghiên cứu khoa học sinh viên đã làm thay đổi em rất nhiều. Nó giúp nhận thức của em ngày càng phát triển hơn, tư duy được logic hơn và nó cũng đã cho em thêm rất nhiều động lực để đi theo con đường nghiên cứu khoa học. Không chỉ làm các công việc nghiệp vụ về thư viện, Đức còn được ban giám đốc tin tưởng giao Xây dựng bài giảng và dạy các lớp học kỹ năng cho sinh viên, viết bài cho hội thảo. Đức vẫn luôn mong muốn hoàn thành tốt các nhiệm vụ cơ quan giao và tiếp tục học, nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ và có những đóng góp thiết thực vào công việc chuyên môn hiện nay.

Có thể thấy, nghiên cứu khoa học của sinh viên là một hoạt động thực sự cần thiết và rất bổ ích. Bên cạnh niềm đam mê nghiên cứu và chinh phục những khó khăn, thử thách, nghiên cứu khoa học còn là môi trường, cơ hội để sinh viên rèn luyện những kỹ năng mềm, phát triển những khả năng còn tiềm ẩn trong mỗi sinh viên, dần dần hoàn thiện cả về kiến thức và tư duy để thành công trong công việc tương lai.

Thanh Hương - Võ Nga
 
 
 
 
 
 
 
Lượt xem: 486
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 8
Lượt truy cập: 1.969.420