Đang thực hiện

Top banner

Nữ sinh khoa Luật với khát vọng biến mây tre đan thành mũ bảo hiểm của người Việt

Đăng ngày: 08/10/2019

(ĐH VHHN) - Là sinh viên duy nhất của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội gửi dự án tới Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (SV-STARTUP 2019) do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Phạm Thị Thu Quỳnh, hiện đang là sinh viên năm thứ 3, lớp Luật 2B, khoa Luật đã xuất sắc đưa ý tưởng mũ bảo hiểm làm từ mây tre đan của mình vào tới vòng chung kết. Sản phẩm của Quỳnh được triển lãm tại khuôn viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong ngày 04-05/10/2019.
 

Quỳnh tâm niệm: “Còn sống tức là còn đang hạnh phúc; còn trẻ, khỏe thì phải làm việc và cống hiến hết mình để sau này sẽ không bao giờ phải hối tiếc về thời thanh xuân sôi nổi đã qua”.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghiệp, ngay từ nhỏ, Quỳnh đã hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ khi cố gắng nuôi hai chị em ăn học. Khi lớn lên, em ngày càng ý thức rõ ràng việc mình phải nỗ lực học tập, trưởng dưỡng đạo đức để báo hiếu bố mẹ và cống hiến cho xã hội. Lựa chọn Khoa Luật – Trường Đại học Văn hóa Hà Nội làm nơi học tập, Quỳnh mong muốn bản thân vừa có thể trở thành một người am hiểu luật pháp, mặt khác có vốn hiểu biết sâu sắc về văn hóa để góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào việc bảo vệ các di sản văn hóa của quê hương.

Cùng với việc học kiến thức về pháp luật và văn hóa, Quỳnh còn ước mơ khởi nghiệp để thoát nghèo. Do quen với việc nhà nông, nhìn những nông cụ hàng ngày được làm bằng các nguyên liệu truyền thống như tre, mây, Quỳnh nảy sinh ý tưởng sẽ biến nguyên liệu này thành một sản phẩm hữu ích nào đó. Bất chợt em nghĩ tới chiếc mũ bảo hiểm vì đây là vật dụng mà đa số người Việt Nam phải sử dụng hàng ngày khi tham gia giao thông với phương tiện xe gắn máy.

Do quan tâm tới những chương trình khởi nghiệp, Quỳnh theo dõi và biết tới Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (SV-STARTUP). Khi nắm được thông tin về SV-STARTUP 2019, em tự nhủ mình sẽ viết đề án và cụ thể hóa ý tưởng mũ bảo hiểm làm bằng mây tre đan để đem đi dự thi. Với em, mây tre là nguyên liệu sạch, hữu cơ, thân thiện với môi trường, góp phần hạn chế rác thải nhựa. Nghĩ là làm, em mô tả cụ thể ý tưởng, giá trị của sản phẩm và nhờ các thầy Phòng Công tác sinh viên - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội hỗ trợ, tư vấn về nội dung và gửi bài tới Ban tổ chức Ngày hội.


 
Nữ sinh Phạm Thị Thu Quỳnh bên sản phẩm mũ bảo hiểm thân thiện làm từ mây tre đan. Trong cuộc thi lần này, Quỳnh nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Nhà trường, đặc biệt là các thầy cô phòng Công tác sinh viên

Khi đã lên khuôn được hình chiếc mũ, Quỳnh tiếp tục nghĩ tới việc làm tấm lót bên trong bằng vải tre, có thêm vỏ đỗ để hút ẩm. Em muốn cải biến hoàn toàn mũ bảo hiểm từ nhựa sang mũ bảo hiểm làm từ nguyên liệu xanh, nếu có thể sau này lớp xốp bên trong mũ như hiện nay sẽ là xốp sinh học, như vậy sẽ ưu việt hoàn toàn. Mặc dù hình dáng chiếc mũ còn đơn sơ, chưa có điều kiện để test các thông số kỹ thuật, nhưng bằng cảm quan bình thường, có thể nhận định đây là một chiếc mũ chắc chắn, chịu được va đập.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019 được tổ chức trên toàn quốc với sự tham dự của hơn 200 trường đại học, cao cẳng, trung cấp, PTTH, tiếp cận được hơn 200.000 học sinh, sinh viên. Sau khi được phát động từ tháng 6, đến tháng 9/2019, cuộc thi đã nhận được gần 300 bài dự thi chất lượng, đa dạng, tập trung vào các lĩnh vực: công nghệ, ứng dụng 3D, trí tuệ nhân tạo, giáo dục, y tế, nông nghiệp, công nghiệp, chế tạo sản phẩm.…, trong đó, dự án của sinh viên Phạm Thị Thu Quỳnh là 1 trong 68 dự án xuất sắc nhất lọt vào vòng Đối đầu.

“Còn sống tức là còn đang hạnh phúc; còn trẻ, khỏe thì phải làm việc và cống hiến hết mình để sau này sẽ không bao giờ phải hối tiếc về thời thanh xuân sôi nổi đã qua” – Quỳnh chia sẽ về quan điểm sống của bản thân. Mặc dù sản phẩm của em chỉ dừng lại ở vòng đối đầu nhưng Quỳnh quyết tâm sẽ hiện thực hóa ý tưởng và sớm đưa những sản phẩm đầu tiên đến tay người tiêu dùng với mẫu mã đa dạng hơn, đẹp hơn và quan trọng là thân thiện với môi trường. Hiện đã có 02 doanh nghiệp quan tâm đến ý tưởng của em và mong muốn đầu tư phát triển sản phẩm.

 

Đoàn Thắng
 

 
Lượt xem: 2300
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 2.042.755