Những thành tích trong nghiên cứu khoa học của sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội năm 2017

Đăng ngày: 21/12/2017

(ĐHVH HN) - Ngoài đào tạo, sứ mệnh quan trọng của các trường đại học là nghiên cứu khoa học. Chú trọng tới nâng cao chất lượng học thuật, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội luôn khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học. Với những nỗ lực không ngừng, năm 2017 đánh dấu những thành tích mới trong nghiên cứu khoa học của sinh viên Nhà trường với 2 sinh viên đạt giải ba giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” toàn quốc năm 2017 và 2 sinh viên đạt giải khuyến khính cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka” lần thứ 19 năm 2017.

Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” toàn quốc năm 2017

Cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” là hoạt động thường niên nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học và vận dụng kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Cuộc thi không chỉ tiếp nối các hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên những năm trước, mà còn góp phần phát hiện và bồi dưỡng tài năng, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập hoặc làm việc theo nhóm của sinh viên.

Cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017 trên toàn quốc có 336 đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất (do 946 sinh viên thực hiện) ở 6 lĩnh vực tham gia xét giải Sinh viên nghiên cứu khoa học. Các đề tài này được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đến từ 77 trường đại học, học viện trong cả nước.

Ngày 16/12 vừa qua, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức “Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2017”, kết quả có 9 giải nhất, 46 giải nhì, 88 giải ba và 106 giải khuyến khích.

Sinh viên Phàn Kim Thành (bên trái) và sinh viên Lê Văn Đại (bên phải)

đạt giải ba giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” toàn quốc năm 2017

Trong đó, trường Đại học Văn hóa Hà Nội vinh dự có 2 sinh viên đạt giải Ba Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2017 là: sinh viên Lê Văn Đại (Khoa VV-BC) với đề tài Chiêu hồn thập loại chúng sinh với đời sống văn hóa tâm linh người Việt (qua khảo sát tại địa bàn Hà Nội) và sinh viên Phàn Kim Thành (Khoa VHDTTS) với đề tài Nguồn gốc lịch sử của người Dao đỏ ở xã Tân Lập (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) qua lễ cúng Bàn Vương.

Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 19 năm 2017

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là giải thưởng dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường do Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) phối hợp cùng với Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức. Lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 19 năm 2017 được tổ chức vào ngày 17/12, tại TP. Hồ Chí Minh.

Vòng chung kết giải thưởng năm nay có sự tham gia tranh tài của 295 tác giả là sinh viên đến từ 64 trường với 123 công trình nghiên cứu khoa học ở 12 lĩnh vực: Công nghệ hóa dược, Công nghệ sinh - y sinh, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Giáo dục, Hành chính - pháp lý, Kinh tế, Kỹ thuật - Công nghệ, Nông lâm ngư nghiệp, Quy hoạch - Kiến trúc - Xây dựng, Tài nguyên môi trường, Xã hội nhân văn.

Sinh viên Lê Thị Thanh Hà nhận giải khuyến khích cuộc thi
Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 19 năm 2017

Năm nay ban tổ chức đã chọn và trao 87 giải cho các tác giả, nhóm tác giả có đề tài nghiên cứu xuất sắc, trong đó có 10 giải nhất, 14 giải nhì, 13 giải ba, 50 giải khuyến khích với tổng giá trị trao trưởng hơn 400 triệu đồng.

Trong cuộc thi này, 2 sinh viên khoa Viết văn - Báo chí Trường Đại học Văn hóa Hà Nội là sinh viên Lê Thị Thanh Hà và sinh viên Phan Thị Huệ đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi và đạt giải khuyến khích với đề tài: “Vấn đề LGBT trên báo chí 2015 - 2016”.

Nhà trường sẽ luôn dành sự quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học của các em sinh viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các em nghiên cứu khoa học gắn với tinh thần khởi nghiệp. Các em cần luôn giữ vững được tinh thần, phương pháp và tư duy nghiên cứu khoa học trên những chặng đường tiếp theo để trong tương lai có thể trở thành những nhà khởi nghiệp xuất sắc, những nhà khoa học, nhà quản lý tài năng.

Một số hình ảnh khác:

Sinh viên Lê Thị Thanh Hà (bên trái) và sinh viên Phan Thị Huệ (bên phải)
tham gia cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 19 năm 2017

Sinh viên Phàn Kim Thành đạt giải ba cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2017

Sinh viên Lê Văn Đại đạt giải ba cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2017

Thầy trò trường Đại học Văn hóa Hà Nội chụp ảnh lưu niệm tại

lễ trao giải Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2017