Đang thực hiện

Top banner

Những phẩm chất và kỹ năng làm báo về môi trường sinh thái

Đăng ngày: 13/01/2020

Những phẩm chất và kỹ năng làm báo về môi trường sinh thái

(ĐHVH HN) - Sáng ngày 6/1/2020, tại hội trường nhà D trường Đại học văn hóa Hà Nội, Khoa Viết văn, Báo chí đã tổ chức Talkshow chuyên đề: “Làm báo về môi trường sinh thái”. Diễn giả được mời đến talkshow lần này là nhà báo Đỗ Doãn Hoàng.
Chúng ta phải làm gì cho Trái đất?

Bắt đầu cuộc trò chuyện, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ lý do chọn chủ đề: Làm báo về môi trường sinh thái. Bởi lẽ, trong tất cả các chủ đề của báo chí, những chủ đề được quan tâm, yêu thích nhất phải mang tính thời đại, thời cuộc đồng thời phải hữu ích cho cộng đồng. Một trong những vấn đề quan trọng hiện nay chính là bảo vệ môi trường.

            Trái đất là ngôi nhà chung. Nếu xem toàn bộ vòng đời của Trái đất là 24 tiếng thì từ ngày con người ra đời chỉ là 4 phút trong 24 tiếng. Con người ra đời vô cùng muộn so với Trái đất, vô cùng nhỏ bé nhưng con người lại tàn phá Trái đất nhiều nhất. Amazon – cánh rừng cung cấp 1/5 lượng oxi cho Trái đất đang bị hàng nghìn đám cháy tàn phá dữ dội nhất trong gần một thập kỷ. Ngay sáng nay, thời sự đang đưa tin về việc Australia đang chìm trong thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất hàng chục năm qua, hàng chục người đã thiệt mạng, hàng nghìn ngôi nhà đã bị phá huỷ. Theo ước tính từ các nhà sinh học Đại học Sydney, một tỷ động vật có thể đã chết. Những sự thật đau lòng đặt ra câu hỏi: Chúng ta phải làm gì cho Trái đất, cho màu xanh và hệ sinh thái này?

            Tiếp đó, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã trình chiếu 1 số clip và hình ảnh về việc những động vật hoang dã bị con người sát hại. Hành động vô cùng dã man vẫn diễn ra hàng ngày, ngang nhiên, vi phạm hàng loạt luật pháp Việt Nam, công ước quốc tế về bảo vệ môi trường, nhưng tồn tại 10 năm nay và không ai bắt được, bởi sau đó là siêu lợi nhuận từ những đường dây mua bán. Những vụ việc này rất khó để tiêu diệt, vì vậy, lúc này cần sự lên tiếng của các nhà báo. Một clip ai cũng có thể quay được nhưng để giải quyết thì phải đưa vấn đề lên một tầm vóc. Để làm được điều này, theo nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, mỗi nhà báo cần có uy tín để cộng đồng nghe được nhà báo nói, có uy danh để quan chức địa phương e dè, có một cơ quan ngôn luận đủ lớn để nói lên Chính phủ thì mới thay đổi được hành động.                     Chủ đề làm báo về môi trường sinh thái đã thu hút rất đông sinh viên tham dự

          Một lời khuyên hữu ích cho những sinh viên báo chí là nên thực tập ở một cơ quan báo chí lớn, sử dụng danh tiếng của cơ quan đó để có diễn đàn nói những điều tâm huyết hoặc có đủ lập luận chứng minh các đường dây xấu xa đằng sau đó và các cơ quan chức năng phải vào cuộc.
        Nhà báo cũng chia sẻ: có hai cách để có một bài báo nổi tiếng. Thứ nhất, bài báo viết bởi một người không nổi tiếng nhưng đưa ra những vấn đề chấn động. Thứ hai, nhà báo nổi tiếng viết về vấn đề gì cũng có người đọc. Khi nhà báo nổi tiếng, có uy tín xã hội sẽ biết chọn những chi tiết hay, kể những câu chuyện vượt ra ngoài tầm vấn đề được viết.

Thiết bị là yếu tố sống còn

          Một yếu tố quan trọng khi làm báo về môi trường sinh thái được nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nhấn mạnh chính là: thiết bị.

         Thiết bị bao giờ cũng là cánh tay nối dài của nhà báo. Để có những hình ảnh chân thực, rõ nét nhất, nhà báo cần có phương án đặt máy quay tele từ xa hoặc dùng các camera theo dõi tinh vi nhất có thể. Đấy gọi là điều tra và nhiệm vụ của nhà báo là tìm cái mới, tìm ra sự thật bị khuất lấp. Hệ thống thiết bị hiện đại, khả năng sử dụng thiết bị tinh thông là yếu tố sống còn trong điều tra báo chí. Nếu nhà báo không ghi âm, ghi hình, chụp ảnh được sẽ không có tác phẩm hay, không có tài liệu thuyết phục cho công chúng của mình, không có tài liệu để nộp cơ quan bảo vệ pháp luật, không có tài liệu bảo vệ quan điểm của nhà báo trước tòa.

        Đồng thời nhà báo phải có đầu óc phân tích trên tội phạm. Luật màu xám, cây đời mãi xanh tươi,vì vậy luật phải điều chỉnh để theo kịp hoạt động của xã hội. Tội phạm liên tục biến đổi, sự điều tra của nhà báo, của các cơ quan chức năng phải thay đổi. Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà báo tương lai. Thứ nhất, không nên sử dụng các thiết bị bán trên mạng internet để điều tra vì tội phạm cũng có thể làm như vậy. Nhà báo cần phải tự tạo ra thiết bị. Thứ hai, nhà báo phải tâm huyết, kiên trì với sự thật, chịu khó đọc và tìm hiểu. Mỗi nhà báo cần tự tạo cho mình một nhân sinh quan, một thế giới quan.


Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, một cây bút phóng sự uy tín và nổi tiếng về các vấn đề môi trường sinh thái

           Nhà báo phải luôn truy đuổi vấn đề, không chỉ đến phỏng vấn, đưa tin mà phải đặt ra câu hỏi: Đăng bài để làm gì? Tác phẩm sẽ mang lại điều gì cho cộng đồng, có giúp tình hình được cải thiện theo chiều hướng tốt hơn không? Có đạt được các mục đích như: Chấm dứt một đường dây, bắt giữ đối tượng, cứu các loài hoang dã, thay đổi điều luật quốc gia liên quan đến vụ việc, đưa những kẻ bảo kê ra trước công lý, nâng cao nhận thức cộng đồng. Đó thường là các giá trị “lý tưởng” của tác phẩm điều tra. Nhà báo đưa ra ví dụ trong vụ Rùa biển ở Nha Trang, các đối tượng được chính quyền bảo kê trong nhiều năm cho đến khi báo chí vào cuộc. Sau 6 tháng điều tra, báo công an vào phục kích, đã cân lên được 11.000 cá thể rùa biển, vụ việc chưa từng có trong lịch sử thế giới. Sau 3 năm chiến đấu, mời Bộ Công an vào cuộc, đối tượng mới bị đi tù.
         Như vậy, nhà báo không bao giờ chỉ là người đưa ra câu chuyện, mà phải tìm ra sự thật sau đó, tìm cách giải quyết vấn đề, đi đến tận cùng sự việc. Đó là truy đuổi vấn đề và cũng chính là lương tâm của người cầm bút.

        Sau phần chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cũng dành thời gian giao lưu, trả lời những thắc mắc của các bạn sinh viên liên quan đến tác nghiệp báo chí hiện nay, đặc biệt là trong mảng phóng sự điều tra.


Đỗ Doãn Hoàng là nhà báo chuyên làm phóng sự điều tra, được biết tới nhiều nhất qua những thiên phóng sự nhiều khám phá độc đáo, giàu sức chiến đấu bảo vệ công lý và giàu giá trị nhân văn.
Anh từng 4 lần đạt Giải báo chí Quốc gia và hàng chục giải thưởng báo chí, văn chương khác. Năm 2015, Đỗ Doãn Hoàng được bầu chọn là nhà báo xuất sắc trong lĩnh vực điều tra chống lại nạn giết hại, buôn bán động vật hoang dã sau các chuyến tác nghiệp xuyên quốc gia.
Trong 20 năm qua anh đã xuất bản 27 cuốn sách, tiêu biểu như: Lạc lối dưới chân Bù Chồng Cha (2003), Thung lũng đá mồ côi (2004), Nến cong và Lửa thẳng (2005), Những thây người mang hình dấu hỏi (2006), Cánh chim rừng không mỏi (2011), đặc biệt là 03 cuốn vừa ra mắt bạn đọc vào tháng 6/2019: Búi Thông thơ dại (truyện dài), Trong tận cùng hang ổ (phóng sự điều tra) và Ở lại với ngàn sao (du kí).

--
Bài: Lê Tuấn Dung (GV Khoa Viết văn, Báo chí)
Ảnh: Khoa VV, BC
 
Lượt xem: 1306
Tiêu điểm
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Lượt truy cập: 2.031.305