Đang thực hiện

Top banner

Nhà soạn nhạc Ba Lan lừng danh thế giới Krzysztof Penderecki đã từ trần

Đăng ngày: 31/03/2020

Sáng ngày 29/03/2020, nhà soạn nhạc nổi tiếng người Ba Lan Krzysztof Penderecki, đại diện quan trọng nhất của âm nhạc hiện đại và tiên phong Ba Lan, đã qua đời ở tuổi 86 sau một thời gian lâm trọng bệnh.

Trong bài viết đăng trên chuyên mục Trao đổi với tiêu đề ’Nhà soạn nhạc thiên tài Krzysztof Penderecki” (ngày 19.03.2016), chúng tôi đã viết chi tiết về thân thế và sự nghiệp của ông. Krzysztof Penderecki là nhà sáng tác âm nhạc hiện đại nổi tiếng nhất của Ba Lan trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển, lĩnh vực mà ông luôn gắn bó, tự hào khẳng định mình thuộc về và đã giành được rất nhiều giải thưởng cùng nhiều danh hiệu cao quý.

Âm nhạc là niềm đam mê, là tình yêu của ông từ thời thơ ấu. Khi 8 tuổi, ông đã học chơi đàn vĩ cầm và dương cầm. Ông tốt nghiệp ngành sáng tác năm 25 tuổi tại Học viện âm nhạc ở Kraków và ngay lập tức trở thành trợ giảng của ngôi trường danh tiếng này. Trong những năm 1966 -1968, Penderecki đã tham gia giảng dạy tại Đức trong trường Volkwang Hochschule für Musik ở Essen.

Ông xuất hiện trước công chúng đầu tiên năm 1959 trong hội diễn Mùa thu Warszawa với tác phẩm "Những khổ thơ”(Strofy), tác phẩm được giải nhất trong cuộc thi dành cho các nhà sáng tác trẻ lần thứ II do Hội các nhà soạn nhạc Ba Lan tổ chức trước đó. Điều đặc biệt, trong cuộc thi này ông đã gửi ba tác phấm dưới ba tên tác giả khác nhau và các tác phẩm này đạt cả ba giải giải nhất, nhì, ba.

Penderecki đã nhanh chóng nổi danh trên thế giới với tư cách một nhà soạn nhạc tài năng. Đặc biệt, ông khai sinh ra trường phái sáng tác mang tên Âm học chủ nghĩa (sonoryzm) với màu sắc âm thanh độc đáo chưa từng biết đến và sử dụng lão luyện các kỹ thuật sắc thái không truyền thống trên các nhạc cụ truyền thống. Chúng ta có thể thưởng thức các sắc thái này trong tác phẩm Tren giành cho những nạn nhân vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima và nhiều tác phẩm khác.

Ông luôn không coi sự tiên phong trong âm nhạc là sự khác biệt với truyền thống. Trong những năm đầu thập niên bảy mươi, ông tập trung vào sáng tạo âm liên quan mật thiết đến các truyền thống âm nhạc thế kỷ XIX. Năm 1972, ông được cử làm Hiệu trưởng Nhạc viện Kraków, một Hiệu trưởng duy nhất ngoài Đảng lãnh đạo lúc đó. Cũng trong năm này, ông được phong giáo sư của một trường đại học âm nhạc danh tiếng của Mỹ là Yale University School of Music. Đồng thời, giai đoạn này ông bắt đầu sự nghiệp nhạc trưởng của mình khi chỉ huy các dàn nhạc lớn nhất của thế giới.

Tuy có sự nghiệp sáng tác đồ sộ nhưng vị nhạc trưởng không quên nguồn gốc sư phạm khi ông đầu tư xây dựng Trung tâm Âm nhạc Châu Âu không xa nơi ở của mình tại Luslawice (Ba Lan). Đây là một Trung tâm hiện đại đào tạo các tài năng âm nhạc trẻ của toàn Châu Âu.

Với tài năng âm nhạc của mình, Krzysztof Penderecki đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có 4 giải Grammy, gần đây nhất vào năm 2017 với anbum "Penderecki Conducts Penderecki, vol. 1" thuộc hạng "Thực hiện tốt nhất nhạc đồng ca”. Năm 1968, National Academy of Recording Arts and Sciences trao cho ông ‘’Giải thưởng đặc biệt của các giám đốc” dành cho những người trong sự nghiệp của mình "ngoài những buổi trình diễn còn có đóng góp lớn trong lĩnh vực ghi chép nghệ thuật”.

Krzysztof Penderecki đã được nhà nước Ba Lan trao huân chương danh giá nhất ‘’Đại bàng Trắng”, là Tiến sĩ Danh dự (Doctor honoris causa) của nhiều trường trường đại học lớn của Thế Giới (Xem bài viết kể trên). Chúng tôi được tham gia các hoạt động liên quan đến việc phong ông là Tiến sĩ Danh dự của Đại học Tổng hợp Zielona Góra ngày 13 tháng 05 năm 2014, được nghe các bài giảng của ông và trực tiếp nói chuyện với ông (Xem các ảnh kèm theo). Nhà sáng tác kiêm Nhạc trưởng giản dị trong đời thường và gần gũi truyền cảm khi nói chuyện.


 
Ảnh 1: Tặng hoa GS Krzysztof Penderecki trong buổi trao tặng cho ông danh hiệu Tiến sĩ Danh dự ĐHTH Zielona Góra ngày 13 tháng 5 năm 2014. Từ trái sang phải: GS Cao Long Vân, GS NGND TS Lê Văn Tạo (nguyên Hiệu trưởng ĐHVH, TT và DL Thanh Hóa), GS Krzysztof Penderecki, ThS Nhà giáo dương cầm Tạ Lan Phương (Người tặng hoa)
 
 
Ảnh 2: Tọa đàm cùng GS Krzysztof Penderewski trong buổi tiệc mừng ông. Từ trái sang: GS Krzysztof Penderewski, GS Cao Long Vân.

Cả giới âm nhạc thương tiếc ông và người dân Ba Lan vẫn bàng hoàng chưa tưởng tượng ra "cuộc sống nay thiếu ông sẽ như thế nào”.

 
Tạ Lan Phương
Trường trung cấp âm nhạc mang tên Oskar Kolberg ở Radom, Ba Lan
Cao Long Vân
Đại học Tổng Hợp Zielona Góra, Ba Lan
 
Lượt xem: 479
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Lượt truy cập: 1.969.378