Đang thực hiện

Top banner

Người viết trẻ đối mặt với thách thức như thế nào?

Đăng ngày: 30/09/2016

(ĐHVH HN) – Chiều ngày 29.9.2016, khoa Viết văn – Báo chí, trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức buổi “Gặp gỡ những người viết trẻ” với sự tham gia của rất nhiều cây bút xuất sắc trên phạm vi cả nước.

Kết thúc Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX, trong một không gian nhỏ, chúng ta gặp lại những gương mặt thân quen của các thầy cô, những cựu sinh viên, những người “bạn” đã gắn bó với khoa Viết văn – Báo chí (tiền thân là trường Viết văn Nguyễn Du) như nhà báo Kiều Mai Sơn, T.S Phan Tuấn Anh, T.S Nguyễn Vũ Hưng, nhà văn Chu Thùy Anh, nhà báo Phan Đăng, nhà thơ Lê Hưng Tiến…

Không chỉ được biết tới như một ngôi trường đào tạo ra nhiều gương mặt tên tuổi cho nền văn học nước nhà như: Hữu Thỉnh, Nguyễn Trọng Tạo, Chu Lai, Dương Thu Hương… đây có lẽ còn là một “mái nhà”, một “chốn đi về” cho những người dành tình yêu, dành tâm hồn của mình cho văn chương. Nơi đây đã ươm mầm những tài năng mới, những con người của thế hệ 8x, 9x đã lựa chọn một con đường đầy gian nan và vất vả, một cuộc sống luôn trăn trở với những câu hỏi: viết gì? Viết cho ai? Viết ra sao?... Đó là Lữ Mai, Đoàn Văn Mật, Nguyễn Thế Hùng, Đinh Phương, Phùng Hương Ly, Hà Mạnh Luân và còn bao gương mặt khác…  

Gặp gỡ những người viết trẻ thảo luận 3 nội dung chính: vị thế của những người viết trẻ ở địa phương; hoạt động phê bình văn học trong hội văn học nghệ thuật địa phương; đi tìm câu trả lời về việc những người viết trẻ đang muốn gì, cần gì?

Trong xu hướng phát triển chung của xã hội hiện nay, thì việc nhìn nhận lại đời sống văn chương, trao đổi thẳng thắn về những góc khuất, khuyết điểm còn tồn tại trên con đường của những người làm văn chương là điều vô cùng cần thiết.


Nhà thơ Lữ Mai

Nhận thấy, Hội văn học nghệ thuật địa phương là nền tảng góp phần không nhỏ khẳng định chỗ đứng của người viết trẻ; bên cạnh rất nhiều Tạp chí, Hội văn học nghệ thuật địa phương đã đồng hành, ủng hộ các cây viết trẻ vươn lên tầm khu vực, khẳng định tiếng nói và vị thế của mình như: Tạp chí Sông Hương, Cánh Én, Cửa Việt... thì không phải nơi nào cũng dành sự quan tâm, “một đất diễn” cho những cây bút trẻ, thậm chí “phớt lờ” việc xây dựng đội ngũ viết văn trẻ, để mặc các cây bút “tự bơi” trong cô độc. Đây là một trong những nguyên nhân khách quan làm “thui chột” những mầm sống đang bén rễ văn chương, là rào cản của không ít những cây bút đang công tác và học tập tại địa phương.

Chia sẻ về vấn đề này, nhà thơ Nguyễn Thế Hùng – báo Văn nghệ Công an nói: địa phương góp một phần nhỏ vào công cuộc tìm kiếm những gương mặt mới, song bản thân người viết cần nhận thức rõ: viết văn không đơn giản, hãy viết bằng sự nỗ lực và lương tâm của mình.

Bên cạnh việc chia sẻ những câu chuyện làm nghề, chúng ta cũng được nghe rất nhiều ý kiến trao đổi về việc đọc, tiếp cận các lý thuyết và trào lưu mới, hay công việc phê bình văn học tại các địa phương. Đa số các ý kiến đều cho rằng việc viết văn bằng kinh nghiệm, bản năng là chưa đủ, không thể đi xa được; nhà văn trẻ trong thời hiện đại cần phải đọc, am hiểu, lĩnh hội và làm chủ được các lý thuyết.


TS. Nguyễn Vũ Hưng

Khi bàn về phê bình văn học, T.S Nguyễn Vũ Hưng – Giảng viên trường ĐH KHXHNV TP Hồ Chí Minh có những phản biện khá thú vị: Phân định giữa trung tâm và ngoại vi nó không nằm trên mặt địa lý mà nó nằm ở kiến thức. Phê bình văn học không dừng lại ở khen hay chê, nó còn nằm ở chỗ anh tìm được gì ở trong cuốn sách, phát hiện ra thứ gì đó vượt trội so với tác phẩm khác hoặc tìm ra những điểm chưa hoàn thiện. Phê bình văn học là sự khám phá.


Nhà thơ Phùng Hương Ly

Trong một buổi chiều để bàn luận về văn chương và những trăn trở của người làm nghề là một khoảng thời gian quá ngắn nên hãy coi đây như một cuộc gặp của những người bạn, những người chung niềm đam mê, nơi chúng ta kể cho nhau nghe những câu chuyện nhỏ nhưng đầy thú vị. Để rồi, dù có bao nhiêu khó khăn, bao nhiêu vất vả, chúng ta cũng vượt qua; tài năng, bản lĩnh, sự vượt thoát mới yếu tố quan trọng nhất của người viết. Nếu như không có bản lĩnh thì những cây bút trẻ miền ngược như Triệu Hoàng Giang, Hoàng Chiến Thắng… không thể nào tìm được chỗ đứng trong lòng độc giả - Nhà thơ Lữ Mai.

Bài và ảnh: Thúy Hằng - Hà Anh
Lượt xem: 1697
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 17
Lượt truy cập: 1.967.772