Đang thực hiện

Top banner

Nghiên cứu và viết văn - vẻ đẹp của tư duy sáng tạo

Đăng ngày: 17/05/2018

(ĐH VHHN) - Với sự kết nối của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, sáng ngày 17/5/2018, tại khoa Viết văn - Báo chí trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra tọa đàm giao lưu với chủ đề “Mối liên hệ giữa nghiên cứu và viết văn, lịch sử và văn học” của giáo sư - nhà văn Laurence Campa đến từ trường đại học Paris-Nanterre (Pháp) với các giảng viên, sinh viên khoa Viết văn - Báo chí và những nhà nghiên cứu, độc giả yêu văn chương.

Là một chuyên gia về văn học hiện đại Pháp thế kỷ XX, giáo sư - nhà văn Laurence Campa có nhiều công trình nghiên cứu về lịch sử văn học trừu tượng, mối quan hệ giữa văn học và nghệ thuật, thơ và di sản văn học, sự giao thoa giữa văn hóa và lịch sử, những ký ức văn hóa... Nhiều chuyên khảo đã xuất bản của bà đi sâu nghiên cứu về một số tác gia văn học Pháp nổi tiếng của thế kỷ XX như Guillaume Apollinaire (1880-1918), Blaise Cendrars (1887-1961)... Trong số nhiều công trình nghiên cứu và sáng tác của bà có thể kể đến:  tập thơ Cuộc đại chiến, kinh nghiệm chiến đấu và thơ ca (NXB Classiques Garnier, 2010); tác phẩm Guillaume Apollinaire (NXB Gallimard, 2013); Album Cendrars (Gallimard, tuyển tập “Bibliothèque de la Pleïade”, 2013); và tác phẩm Bồ câu dưới ánh trăng (NXB Stock, 2017).

Giáo sư nhà văn Laurence Campa đã nhận được nhiều giải thưởng của các tổ chức văn học uy tín: giải thưởng của Viện Pháp, giải thưởng hỗ trợ những sáng tác văn học  2014 của Quỹ  Simone va Cino Del Duca, giải thưởng của Quỹ Les Treilles, Giải thưởng Jean Schlumberger 2010 & 2011 và Giải Point 2014 cho tác phẩm Guillaume Apollinaire, Gallimard, bộsách  “NRF biographies”, 2013.

 

Chân dung giáo sư - nhà văn Laurence

Trong buổi tọa đàm tại khoa Viết văn - Báo chí, giáo sư - nhà văn Laurence đã trình bày một số vấn đề nổi bật, liên quan đến ngành đào tạo của khoa - đó là những kinh nghiệm trong công việc nghiên cứu văn học và kỹ thuật sáng tác truyện. Cụ thể, khi nghiên cứu về tiểu sử của một trong những tác giả lớn nhất của văn học Pháp đầu thế kỷ 20, một trong những người được coi là cha đẻ của trường phái siêu thực Pháp - Guillaume Apollinaire, bà đã dành tám năm để sưu tầm, lựa chọn, phân tích những tư liệu lưu trữ về tác giả nổi tiếng này. Phương pháp điền dã được giáo sư Laurence Campa sử dụng hiệu quả: bà đã đến những thành phố mà nhà thơ đã từng đặt chân tới, gặp gỡ những người từng quen biết nhà thơ, đặt mình vào môi trường và thế giới mà nhà thơ từng sống... Những tư liệu thu thập được qua những chuyến khảo sát điền dã đó được bà trình bày với một văn phong riêng, quan điểm riêng cũng như cách kết nối các sự kiện lịch sử theo một cách rất riêng. Do vậy, chân dung Guillaume Apollinaire trong tác phẩm của giáo sư Laurence Campa vừa có được chiều kích mang tính chất lịch sử, đồng thời mang dấu ấn riêng của tác giả - nhà nghiên cứu.

Không giới hạn mình trong một thể loại văn học ít nhiều gò bó, lệ thuộc vào sự kiện, nhân vật lịch sử có thật, giáo sư - nhà văn Laurence Campa đã thử sức ở một thể loại văn chương mang tinh thần tự do phóng khoáng, giàu trí tưởng tượng và cảm xúc hơn. Tiểu thuyết Bồ câu dưới ánh trăng do Nhà xuất bản Stock xuất bản vào năm 2017, như nhà văn Laurence Campa tự nhận xét mang “tính hư cấu thuần túy”. Thông qua số phận của nhân vật chính, thông điệp có tính nhân văn mà nhà văn muốn gửi tới độc giả yêu thích văn chương đó là: chỉ bằng sức mạnh ý chí, tinh thần con người mới có thể vượt qua mọi sóng gió của cuộc sống. Nhân vật chàng trai trong cuốn tiểu thuyết đại diện cho một “thế hệ mất mát”: anh có một thế giới tuổi thơ mất mát, một thế giới tình yêu mất mát và một thế giới tình bạn mất mát khi những người bạn, những đồng đội của anh đã ngã xuống trong cuộc Đại chiến Thế giới lần thứ nhất (1914-1918)... Những thử thách đó của cuộc sống không làm nhân vật gục ngã, trái lại đem lại cho anh một ý chí mãnh liệt, cùng với đó là sự trưởng thành về nhân cách, về tinh thần. Câu chuyện số phận của nhân vật trong tiểu thuyết Bồ câu dưới ánh trăng của nhà văn Laurence Campa gợi nhớ đến nhân vật ông lão đánh cá Santiago trong tác phẩm bất hủ Ông già và biển cả xuất bản năm 1952 của nhà văn Mỹ Ernest Hemingway, chân dung những con người thật đẹp về ý chí, tinh thần mà không sóng gió, thử thách khắc nghiệt nào của biển cả, của tự nhiên và cuộc sống có thể khuất phục. Tính nhân văn và tinh thần giáo dục có lẽ đều là đích hướng tới của những nhà văn chân chính.

Ngoài hai nội dung chính chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu và sáng tác văn chương, mối quan hệ giữa người nghiên cứu và người viết truyện, trong buổi tọa đàm còn có phần tương tác có tính học thuật giữa giáo sư - nhà văn Laurence Campa và các giảng viên sinh viên của khoa Viết văn - Báo chí. Trả lời những câu hỏi, trao đổi của các giảng viên khoa Viết văn - Báo chí, giáo sư - nhà văn Laurence Campa đồng ý cho rằng: đọc chiều sâu của tiểu sử một tác giả để thấy được chân dung tinh thần của tác giả đó, rằng những người sáng tác văn chương cần dám thử nghiệm về kỹ thuật viết, dám “tự làm khó bản thân” và dám đương đầu với những thử thách mà hiệu ứng của kỹ thuật viết mới đó tạo ra, bởi không phải cái mới nào cũng đạt hiệu quả như tác giả mong muốn. Bà cũng trình bày cụ thể, sâu hơn về các bước tiến hành để phương pháp điền dã đạt hiệu quả cao nhất trong nghiên cứu văn học...Giáo sư - nhà văn Laurence chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên - sinh viên khoa Viết văn - Báo chí
 
Buổi tọa đàm diễn ra trong khoảng thời gian giới hạn, tuy nhiên những chia sẻ học thuật, sự tương tác giữa diễn giả và người nghe, không chỉ đem lại những kiến thức có ích về kỹ thuật sáng tác, làm văn viết báo, phương pháp nghiên cứu, một số vấn đề có tính lý luận văn học như mối liên hệ giữa nghiên cứu và viết văn, lịch sử và văn học cho các giảng viên và sinh viên của khoa, truyền cảm hứng đến những người tham dự, mà còn tạo ra một nhịp cầu kết nối bước đầu giữa một cơ sở đào tạo viết văn, viết báo có bề dày của trường Đại học Văn hóa Hà Nội với các nhà nghiên cứu, nhà văn nước ngoài.

Bích Thu
Lượt xem: 1611
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 4
Lượt truy cập: 1.970.850