Nghiên cứu sinh Đỗ Hải Yến bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ

Đăng ngày: 30/08/2018

(ĐH VHHN) - Sáng ngày 30/8/2018, tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Nghiên cứu sinh (NCS) Đỗ Hải Yến bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ chuyên ngành Văn hóa học, mã số 62310640 với đề tài: “Biến đổi văn hóa mưu sinh của cư dân xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội trong bối cảnh phát triển du lịch”. Luận án được hướng dẫn bởi PGS.TS. Đinh Thị Vân Chi và TS. Nguyễn Văn Lưu.

Hội đồng chấm Luận án Tiến sĩ cho NCS Đỗ Hải Yến

Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Trường cho NCS Đỗ Hải Yến gồm 07 thành viên:
1. PGS.TS. Nguyễn Văn Cương - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội - Chủ tịch Hội đồng
2. PGS. TS. Trần Đức Ngôn - Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam - Phản biện 1
3. PGS.TS. Từ Thị Loan - Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam - Phản biện 2
4.PGS.TS. Lâm Bá Nam - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Phản biện 3
5. PGS. TS. Nguyễn Thị Việt Hương - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội- Ủy viên
6. TS. Nguyễn Anh Tuấn - Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch - Ủy viên
7. PGS.TS. Bùi Thanh Thủy - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội - Ủy viên thư kí

NCS Đỗ Hải Yến trình bày kết quả nghiên cứu trước Hội đồng

Đối với nhiều cộng đồng, điểm du lịch, đặc biệt là điểm du lịch nổi tiếng đã tạo ra những cơ hội mới, thúc đẩy biến đổi sinh kế, tạo ra sự thay đổi trong văn hóa mưu sinh. Quá trình này kéo theo những biến đổi về mặt văn hóa, vừa có yếu tố tích cực, vừa tạo ra những thách thức cần nhận diện và giải quyết trong tiến trình phát triển. Luận án của NCS Đỗ Hải Yến lựa chọn nghiên cứu văn hóa mưu sinh của cư dân xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội gắn với điểm du lịch Hương Sơn để làm sáng tỏ những vấn đề khoa học nêu trên, do đó đảm bảo được tính cấp thiết, tính khoa học và thực tiễn.

Trong buổi lễ bảo vệ Luận án, NCS Đỗ Hải Yến đã làm rõ được những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến văn hóa mưu sinh, biến đổi văn hóa mưu sinh trong bối cảnh phát triển du lịch dưới góc nhìn Văn hóa học. Kết quả nghiên cứu từ thực tiễn quá trình thích ứng, biến đổi văn hóa mưu sinh của cộng đồng cư dân xã Hương Sơn đã bật lên được mục tiêu nghiên cứu của đề tài. Từ cơ sở lý luận và thực tiễn, NCS đưa ra dự báo về xu hướng biến đổi văn hóa mưu sinh, làm cơ sở gợi ý giải pháp cho việc phát huy giá trị văn hóa mưu sinh.

Sau khi lắng nghe NCS trình bày kết quả nghiên cứu và trả lời các câu hỏi phản biện, Hội đồng chấm luận án đã họp và đánh giá cao kết quả nghiên cứu và phần thuyết minh đề tài của NCS. Thay mặt cho Hội đồng chấm luận án, PGS.TS. Nguyễn Văn Cương công bố kết quả đánh giá của các thành viên Hội đồng là 7/7 thành viên nhất trí thông qua kết quả nghiên cứu của NCS và đề nghị cơ sở đào tạo công nhận NCS Đỗ Hải Yến đạt học vị Tiến sĩ chuyên ngành Văn hóa học.

TS. Đinh Công Tuấn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đại diện cơ sở đào tạo
chúc mừng NCS Đỗ Hải Yến

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Đinh Công Tuấn thay mặt cơ sở đào tạo gửi lời chúc mừng tới NCS Đỗ Hải Yến. Phó Hiệu trưởng Nhà trường mong muốn, thông qua quá trình học tập, nghiên cứu của mình, NCS sẽ ứng dụng kết quả đó để phục vụ tốt hơn nữa công việc giảng dạy tại đơn vị công tác.

Trong niềm vui, xúc động và tự hào, NCS Đỗ Hải Yến gửi lời cảm ơn chân thành tới người hướng dẫn khoa học, các thành viên trong Hội đồng chấm Luận án, quý thầy cô trong Ban Giám hiệu, bộ phận Quản lý đào tạo Sau đại học, đồng nghiệp, bạn bè và gia đình đã động viên, cổ vũ để NCS hoàn thành tốt luận án Tiến sĩ và bảo vệ thành công ngày hôm nay.

NCS Đỗ Hải Yến chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng và người hướng dẫn khoa học

Giáo viên hướng dẫn khoa học chúc mừng NCS Đỗ Hải Yến