Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài NCKH cấp Bộ: “Nghiên cứu các giải pháp phát huy giá trị di sản Hán Nôm ở các di tích Quốc gia đặc biệt trên địa bàn Thành phố Hà Nội”

Đăng ngày: 05/12/2017

(ĐHVH HN) - Chiều ngày 4/12/2017, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tiến hành nghiệm thu cấp cơ sở đề tài NCKH cấp Bộ: “Nghiên cứu các giải pháp phát huy giá trị di sản Hán Nôm ở các di tích Quốc gia đặc biệt trên địa bàn Thành phố Hà Nội” do TS. Nguyễn Sỹ Toản - Trưởng khoa Di sản văn hóa làm Chủ nhiệm đề tài cùng các thành viên: ThS. Lưu Ngọc Thành, TS. Nguyễn Anh Thư, ThS. Nguyễn Tri Phương, CN. Phạm Ngọc Quyên; ThS. Lý Thị Ngọc Dung.

TS. Nguyễn Sỹ Toản - Chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu

Hội đồng nghiệm thu đề tài gồm 7 thành viên:
- TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Văn hóa Hà Nội - Chủ tịch Hội đồng
- PGS.TS. Nguyễn Quốc Hùng - Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam - Nhận xét 1
- TS. Phạm Thị Lan Anh - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội - Nhận xét 2
- PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Đức - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội - Ủy viên
- TS. Nguyễn Minh Khang - Cục Di sản Văn hóa - Bộ VHTT&DL - Ủy viên
- TS. Phạm Văn Thắng - Viện Nghiên cứu Hán Nôm Việt Nam - Ủy viên
- ThS. Phùng Quốc Hiếu - Trưởng phòng QLKH&HTQT - Ủy viên Thư ký

Đến dự buổi nghiệm thu, đại diện cơ quan chủ quản đề tài còn có: TS. Võ Quốc Đoàn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và TS. Trần Thị Kim Quế - đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường.

Tại buổi nghiệm thu, TS. Nguyễn Sỹ Toản - Chủ nhiệm đề tài đã trình bày khái quát những kết quả nghiên cứu đạt được: tổng quan về di sản Hán Nôm tại các di tích Quốc gia đặc biệt trên địa bàn Thành phố Hà Nội; thực trạng công tác bảo quản, bảo vệ di sản Hán Nôm tại các di tích được khảo sát, đánh giá về cơ cấu, thiết chế quản lý các di tích quốc gia đặc biệt ở Hà Nội; các biện pháp bảo tồn, khai thác phát huy giá trị di sản Hán Nôm…

TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐHVH HN - Chủ tịch Hội đồng nhận xét

Sau thời gian làm việc khẩn trương và nghiêm túc, các thành viên Hội đồng đều nhất trí đánh giá đây là đề tài có tính cấp thiết và đáp ứng tốt nhu cầu đặt ra hiện nay. Đề tài đã trình bày được một số khái niệm cơ bản; khảo sát, thống kê, phân loại được các di sản Hán Nôm trong các di tích Quốc gia đặc biệt trong diện khảo sát; cơ bản nêu và đánh giá được thực trạng công tác bảo vệ, phát huy giá trị của các di sản Hán Nôm tại các di tích; đề xuất được một số giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phát huy giá trị di sản văn hóa Hán Nôm. Bên cạnh đó, Hội đồng cho rằng nhóm nghiên cứu đề tài cần bổ sung thêm một số khái niệm, thuật ngữ; phân tích cụ thể, chi tiết hơn một số nội dung trong việc đánh giá thực trạng, đặc biệt nhấn mạnh vào công tác phát huy giá trị di sản; các giải pháp phát huy cần được chú trọng hơn, nhất là các giải pháp hướng tới di sản Hán Nôm trong mỗi di tích hoặc trong từng nhóm di ích cụ thể; cần nhận diện rõ ràng hơn giá trị các di sản Hán Nôm trong các di tích Quốc gia đặc biệt.

TS. Nguyễn Sỹ Toản - Chủ nhiệm đề tài chân thành cảm ơn các ý kiến tư vấn, góp ý của các thành viên Hội đồng. Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến góp ý, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp thu chỉnh sửa để hoàn thiện đề tài nghiên cứu trong thời gian tới.

Một số hình ảnh khác tại buổi Nghiệm thu đề tài:

PGS.TS. Nguyễn Quốc Hùng - Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam nhận xét
đề tài đã nêu được các giải pháp phát huy giá trị di sản hán nôm

PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Đức - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho rằng đề tài cần
bổ sung thêm các khái niệm thuật ngữ để người nghe dễ hiểu hơn

TS. Phạm Văn Thắng - Viện Nghiên cứu Hán Nôm Việt Nam
đánh giá cao tính logic, khoa học của đề tài

TS. Nguyễn Minh Khang - Cục Di sản Văn hóa - Bộ VHTT&DL
nêu kiến nghị về giải pháp giảng dạy của đề tài

ThS. Phùng Quốc Hiếu - Trưởng phòng QLKH&HTQT
nhận xét đề tài đã bám sát mục đích đề cương đề ra

TS. Võ Quốc Đoàn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ VHTT&DL