Đang thực hiện

Top banner

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11: "Mỗi thầy, cô và sinh viên phải là đại sứ thương hiệu cho trường mình"

Đăng ngày: 22/11/2016

(BVH)- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhấn mạnh như vậy tại buổi thăm và làm việc tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội ngày 19.11 nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.

 

Ông đề nghị: Trong bối cảnh hội nhập với nhiều cạnh tranh, Trường cần luôn vững vàng, vượt qua khó khăn và phấn đấu để khẳng định vị trí là địa chỉ đào tạo văn hóa hàng đầu, trọng điểm của đất nước và mỗi thầy, cô và sinh viên phải xứng đáng là một đại sứ thương hiệu của nhà trường.

Bộ trưởng cũng gửi đến tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường những lời chúc mừng tốt đẹp và trân trọng nhất nhân ngày kỷ niệm thiêng liêng dành cho các thầy, cô.

Cùng dự buổi làm việc của Bộ trưởng còn có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng và Văn phòng Bộ. 

Cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng và lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ đối với Đại học Văn hóa Hà Nội, tại buổi làm việc, PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo những thành tích nổi bật của trường, đặc biệt là kết quả trong năm học 2015-2016. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cương nhấn mạnh, tập thể nhà trường đã có nhiều cố gắng trên mọi lĩnh vực hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật theo tinh thần Nghị quyết 33 về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, cũng như theo tinh thần chỉ đạo của Bộ VHTTDL.

" Mỗi thầy cô và sinh viên phải là một “đại sứ” thương hiệu, bằng nhiều con đường để quảng bá, giới thiệu hình ảnh và chất lượng đào tạo của trường ở trong nước và quốc tế. Truyền thống đào tạo và đội ngũ chuyên gia, giảng viên chính là thế mạnh để khẳng định thương hiệu, vị trí của nhà trường trong giai đoạn hội nhập hiện nay. "(Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện)

Sau 57 năm xây dựng và phát triển, nhà trường hiện có 12 ngành đào tạo bậc đại học với 21 chuyên ngành, thuộc 12 khoa; 3 ngành bậc Cao đẳng; 3 chuyên ngành Thạc sĩ; 3 chuyên ngành Tiến sĩ. “Chỉ tiêu đào tạo hằng năm của trường ở bậc Đại học là 1.200, Thạc sĩ là 200, Nghiên cứu sinh là 200. Tổng quy mô đào tạo của trường khoảng 8.000, trong đó, Đại học chính quy là 5.000, Thạc sĩ là 400, Nghiên cứu sinh là 100, hệ vừa làm vừa học khoảng 2.500", ông Nguyễn Văn Cương cho biết.

Đại học Văn hóa Hà Nội là một trong số những trường thuộc Bộ áp dụng sớm nhất việc tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Đây cũng là điểm nhấn trong công tác đào tạo của trường. Hiện tại, 100% sinh viên được chủ động tự lựa chọn thời gian học tập cho phù hợp. Đã có hai khóa sinh viên tốt nghiệp trước thời hạn một học kỳ do áp dụng linh hoạt hình thức lựa chọn giờ học của tín chỉ.

“Công tác tuyển sinh luôn là “bài toán khó” đối với các trường đại học. Tuy nhiên, Đại học Văn hóa Hà Nội đã luôn chủ động, cố gắng để đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh ổn định. Năm 2016, so với chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm của trường là 1.200 thì nhà trường đã tuyển vượt. Về cơ bản, nguồn tuyển ổn định, bên cạnh các ngành truyền thống nhà trường đã tập trung mở rộng một số ngành mới, đáp ứng nhu cầu xã hội như Luật, Báo chí, Du lịch...”, ông Nguyễn Văn Cương báo cáo.

Bên cạnh đó là những thành tích đáng ghi nhận trong công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và đạo đức, lối sống cho sinh viên... Công tác tổ chức cán bộ, xây dựng và phát triển đội ngũ, nâng cao chất lượng giảng viên cũng được nhà trường xác định là một nhiệm vụ trọng tâm. Trường hiện có 284 giảng viên; về trình độ có 42 Tiến sĩ, trong đó có 14 PGS, 153 Thạc sĩ. 100% giảng viên có trình độ Thạc sĩ trở lên.

Bộ trưởng tặng hoa chúc mừng và chụp ảnh kỷ niệm với đại diện các thầy, cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11

Đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, đội ngũ cán bộ, giảng viên với các Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ... chính là “tài sản” giá trị mà nhà trường cần trân trọng, phát huy. Bên cạnh đó, cần nỗ lực hơn để tiếp tục phát triển đội ngũ chuyên gia đủ mạnh, phải có các Giáo sư trong đội ngũ của nhà trường, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo cũng như khẳng định vị thế, “thương hiệu” của Đại học Văn hóa Hà Nội trong hệ thống các cơ sở đào tạo đại học trong cả nước.

“Công tác tuyển sinh được nhà trường đảm bảo cả về chỉ tiêu và chất lượng, đây là thước đo thể hiện hiệu quả hoạt động rõ ràng nhất. Nhà trường cần tiếp tục giữ vững và phát huy”, Bộ trưởng nhấn mạnh và lưu ý, “làm sao để tuyển sinh được?” luôn là câu hỏi khó, câu hỏi mang tính chiến lược trong công tác đào tạo của bất cứ trường đại học nào. Trả lời được câu hỏi này sẽ liên quan đến hàng loạt các vấn đề khác như giáo trình, nội dung, chất lượng đào tạo... Bộ trưởng mong mỏi, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội trên nền tảng đã được gây dựng từ quá khứ, với thành công trong hiện tại cần xây đắp tương lai bằng tâm huyết lớn, tư duy lớn, nhận thức lớn và chiến lược lớn.

Gợi mở về giải pháp chiến lược cho sự phát triển trong thời gian tới, Bộ trưởng lưu ý nhà trường cần tập trung định hướng các lĩnh vực đào tạo. “Đại học Văn hóa Hà Nội phải là địa chỉ đào tạo văn hóa hàng đầu, trọng điểm cho đất nước. Những ngành truyền thống như Di sản văn hóa, Văn hóa học, Quản lý văn hóa, Thư viện thông tin... cần được xác định là thế mạnh, là trụ cột trong đào tạo của trường. Các ngành mở rộng cần lưu ý không được lấn át các ngành truyền thống, không chạy theo nhu cầu xã hội mà điều cốt yếu là giữ vững định hướng của nhà trường. Bởi chỉ cần một định hướng sai lệch cũng sẽ rất nguy hiểm...”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hoan nghênh tinh thần thẳng thắn khi Ban Giám hiệu nhà trường đã thừa nhận rằng công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh nhà trường còn hạn chế, Bộ trưởng yêu cầu trong thời gian tới, Đại học Văn hóa Hà Nội cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, quảng bá và xây dựng thương hiệu cho mình. Mỗi thầy cô và sinh viên phải là một “đại sứ” thương hiệu, bằng nhiều con đường để quảng bá, giới thiệu hình ảnh và chất lượng đào tạo của trường ở trong nước và quốc tế. Truyền thống đào tạo và đội ngũ chuyên gia, giảng viên chính là thế mạnh để khẳng định thương hiệu, vị trí của nhà trường trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện
Trong không khí cả nước nô nức thi đua, lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, toàn ngành văn hóa, thể thao và du lịch đang tích cực, triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tôi gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các giảng viên, giáo viên, huấn luyện viên, tập thể lãnh đạo, công nhân viên chức, học viên, sinh viên và học sinh các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng, trung tâm đào tạo, huấn luyện văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch cả nước nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự tích cực, chủ động, sáng tạo của các giảng viên, giáo viên, huấn luyện viên, tập thể lãnh đạo, công nhân viên chức, học viên, sinh viên và học sinh các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng, trung tâm đào tạo, huấn luyện trong toàn Ngành đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống “Dạy tốt, học tốt”, cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện, quy mô đào tạo từng bước được mở rộng; chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, chương trình, giáo trình, kiểm định chất lượng đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập bước đầu đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội; công tác đào tạo nhân lực cho khu vực dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa được ưu tiên, chú trọng, công tác hợp tác quốc tế trong đào tạo ngày càng được mở rộng.
Với tinh thần chủ đề năm học “Kỷ cương - Nề nếp - Chất lượng - Hiệu quả”, tôi tin rằng, thầy và trò các cơ sở đào tạo sẽ nỗ lực hơn nữa trong công tác đào tạo, phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, tiếp tục đổi mới toàn diện chất lượng dạy và học, rà soát công bố chuẩn đầu ra, xây dựng môi trường văn hóa, thân thiện cho học sinh, sinh viên, xây dựng và thực hiện quy tắc ứng xử, chuẩn mực đạo đức trong nhà trường, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên, gắn kết đào tạo với giáo dục truyền thống dân tộc, văn hóa và đạo đức nghề nghiệp, mở rộng hợp tác quốc tế để tạo nguồn nhân lực có kiến thức vững vàng, kỹ năng nghề nghiệp tốt, có ý chí, bản lĩnh và khát vọng cống hiến cho đất nước.
Chúc các giảng viên, giáo viên, huấn luyện viên, tập thể lãnh đạo, công nhân viên chức, học viên, sinh viên và các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc.

Nguyễn Ngọc Thiện  
Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL

Thu Trang; ảnh: Trần Huấn

Lượt xem: 13915
Tiêu điểm
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 2.037.923