Đang thực hiện

Top banner

Mùa Xuân thứ 55 Đại học Văn hóa Hà Nội

Đăng ngày: 01/03/2014

(Kính tặng các thế hệ sinh viên của trường)

(ĐHVH)- Có thể là một sự ngẫu nhiên, những cũng có thể là một định mệnh lịch sử. Trưng Đi hc Văn hóa Hà Ni đưc thành lp vào Mùa Xuân – mùa của sự thay đi tt tươi, m áp. Đến tháng Ba năm nay Nhà trưng đã tròn 55  Mùa Xuân. Riêng vi tôi, mùa xuân năm trưc còn là một sinh viên, mùa xuân năm nay đã thành cô giáo tr, li thy ngôi trưng thân yêu bên trin đê La Thành như bt dy sc vóc, tâm hn ca cả 55 Mùa Xuân dn li.

Hướng đến mùa xuân thứ 55 !

Quả vậy, nếu bn là một cu sinh viên, chỉ cần ra trưng  khong một năm trưc thôi, nay trở lại sẽ khó mà tin vào mt mình. Trưng đi thay nhiu quá, đp quá ! Đp từ cổng vào rng mở đến khu Ký túc xá dành cho sinh viên nưc ngoài; từ giảng đường đến sân thể thao; từ tòa nhà Hiệu bộ đến Trung tâm Thông tin – Thư viện, Nhà ăn; từ con đường, hàng cây, ghế đá... đến màu sơn trắng tinh khôi, hương sắc hoa lá; đặc biệt từ sinh viên, hc viên đến cán b, ging viên; từ tinh mơ đến giờ lên đèn... Tất cả cộng hưởng lại như bản giao hưởng Mùa Xuân Đại học Văn hóa Hà Nội.

Trong cm xúc y ngưi viết bài này xin dng li, đim qua đôi nét vsđi thay của cơ svt cht trong kế hoạch thay đi ln vmôi trưng sư phm – văn hóa và sự nghiệp ca Nhà trưng.

Đó là Khu nhà hc Nghệ thuật và n tưng danh nhân ngay bên trái li vào Trưng, phía trưc Nhà A. Còn nh cách đây hơn 4 năm, khi tôi nhp hc, nơi đây là 2 dãy nhà cp 4 “cổ kính” cố nép mình trưc vưn c cn về mùa khô nhưng li là “sân bóng nưc” về mùa mưa. Vy mà cui năm 2011 bng chc nơi đây biến thành mt đa chỉ với đầy đủ ý nghĩa ca hai tiếng Văn hóa. Trong không gian khá khiêm tn vn có này là mt tòa nhà hin đi nhưng khá thanh thoát ôm ly hai mt vưn cây, đài phun nưc, ghế đá, nhng li cỏ mềm... Không gian thanh tân y li dưng như tr nên cổ kính, trm mc bi sự hin din bn tưng đài bng đng tc cá vị danh nhân văn hóa thế gii – Vit Nam: Chu Văn An, Nguyn Trãi, Lê Quý Đôn và Nguyn Du. Mi khi ta đng đây, trong không gian này bỗng như thy mình trở thành cái gch ni ca Truyn thng và Hin đi, Quá kh và Tương lai !

Đi qua tòa nhà A mà chc chn rng ai đó trước đây mt năm thôi không quay li trưng, nay trở lại sẽ rơi vào cm giác: “vừa lạ vừa quen?!”. Vâng, vn nó nhưng li không phi nó xưa na. Xin để nhng cu sinh viên quay li và khám phá.

Tôi mun đưc dừng lại v trí trung tâm ca Trưng mà nhng ai đã hc ti đây không thể không qua nơi này mi ngày. Đó là  Khu nhà K trưc đây, Hi trưng D ngày nay. Khong na năm trưc thôi Nhà K y đưc sinh viên chúng tôi gi  tri đi là “Nhà Kho” vy mà từ giữa tháng 12 năm 2013, nó đưc các bn sinh viên gi chính ngôi nhà này là “Royal City”.  Vâng, tôi nhn mnh: chính nó, Nhà K – Nhà D. Bi vì cái “ct” vn là ca nó, ngôi nhà y không hề bị dập đi. Thế mà không chỉ những ai ln đu đến đây mà cả những ai đã tng gn bó vi ngôi trưng này đu chc mẩm: công trình xây mi. Có lẽ vì tm bin đng ghi: “Công trình chào mng 55 năm Đi hc Văn hóa Hà Ni”. Vâng, chuyện cứ như là cổ tích vy !

Nhà D - ngôi nhà gạch nối quá khứ với hiện tại !

Đi tiếp, chc bn vn trong tâm trng ngỡ ngàng như thế về Trung tâm Thông tin Thư vin, Khu ging đưng B, Nhà khách sinh viên....nơi mà nhng ai đã là sinh viên Đi hc Văn hóa Hà Ni chng nm lòng về nó tng ngày, tng ngày.... Hôm nay vn là nó đây ư ? Phi, nhưng li không phi hoàn toàn là nó !

Chưa hết. Khi tôi đang viết nhng dòng này thì mt công trình mi va đưc khi đng. Khong ba tun na thôi, trưc ngày 26/3/2014 sẽ có sự xuất hin mt công trình đy ý nghĩa. Đó là khi phù điêu “Bác Hồ với văn hóa”. Mô hình công trình này  ha hn đây sẽ là mt công trình đc sc và có ý nghĩa ln. Từ trên dc cng trưng xung sẽ dội vào thị giác ta là hình tưng Bác Hồ- danh nhân văn hóa thế giới vi câu nói bt hủ ca Ngưi: “Văn hóa soi đưng cho quc dân đi” đưc tc trên khi đá cao 2,7 m (chưa tính phn b). Đáng chú ý là vị trí đt khi phù điêu: gia hai cây da – “chng nhân lch s” ca Trưng. Đưc biết, ngay sau khi Trưng ta thành lp không bao lâu, Ngưi đã tng đến nói chuyn vi mt lp cán bộ về học tp nơi đây. Tôi mun hi “Cụ Dừa” về thời khc lch sử ấy Bác Hồ đứng ở vị trí nào. Dưng như trả lời cho tôi chỉ là làn gió lay động nhẹ những tàu lá trên cao. Nhưng tôi biết mt điu chc chn: công trình khi phù điêu “Bác Hồ với văn hóa ” sẽ thành hin thc nay mai là kết tinh của sự đóngp vt cht, tinh thn ca toàn thể cán b, ging viên, sinh viên ca trưng và nhng ngưi yêu quý Đi hc Văn hóa Hà Ni, yêu sự nghiệp cao cả ca ngôi trưng này. 

Phác thảo Phù điêu "Bác Hồ với văn hóa" trước nhà A

Chính vì tình yêu đó mà sự đổi mi din ra không ch trong lĩnh vc quang cnh, cơ sở vật cht ca  Trưng mà còn quan trng hơn, có tính quyết đnh thc cht hơn đó là sự đổi mi trong đào to, nghiên cu khoa hc, hp tác quc tế, công tác sinh viên, phong trào sinh viên v.v... Tuy nhiên trong nhng dòng cm xúc này tôi không có ý đnh bày tỏ về sự đổi mi ở các mặt quan trng y.

i có mt băn khoăn mà chưa  tự trả lời đưc: sự đổi mi khung cnh văn hóa - sư phm đã tác đng đến sự đi mi trong vic thc hin sứ mệnh ca Nhà trưng hay ngưc li? Nhưng có mt điu tuy nhỏ phi chăng là sự gợi ý cho tôi: bây giờ đi trong khuôn viên Trưng, từ trong ging đưng ra ngoài vưn hoa, trong hành lang hay ngoài ghế đá... tôi không bt gp ai vt rác ba bãi, không thy ai bẻ ngt hoa. Tôi còn thy ngày Chủ nhật va ri đoàn viên thanh niên liên chi đoàn Khoa Thư vin - Thông tin tình nguyện đi lau tng cánh cửa s, cọ từng sàn nhà các ging đưng. Và bây giờ ở Khu ging đưng B không còn cái cng đồ sộ với hai cánh ca st đưc lnh lùng khóa li sau 15 phút giờ lên lp. Vy mà chẳng thy sinh viên nào không đưc vào lp vì do đi mun.  

Tôi hiu có mt điu chc chn mi sự đổi mi đu bt đu từ con ngưi. Khi con ngưi có tình  yêu con ngưi, yêu công vic, yêu nơi ta làm vic, hc tp, sinh hot ... thì tng ngày, tng ngày ta dt nên Mùa Xuân cuc sng. Thy và Trò Đi hc Văn hóa Hà Ni đã và đang làm nên Mùa Xuân ca Nhà trưng từ tình yêu như thế!

Một số hình ảnh về ngôi trường 55 năm tuổi

Nhà B 

Nhìn từ nhà B

Nhìn từ Trung tâm TTTV

Trung tâm TTTV mới (trước là Nhà ăn sinh viên)

Dưới ánh nắng của mùa xuân 2014 !

 

Hoàng Hòa Bình, GV Khoa QLVH-NT

Admin 1

hoc mua bán đàn guitar tai tphcm công ty thiết kế web tai tphcm cong ty may áo thun đồng phục hoc phát âm tiếng anh chuan khoa học thiết kế web tphcm tphcm mua container văn phòng cu dia chi thay man hinh iphone tai tphcm thiet bi bếp công nghiệp bep nha hang dai ly ống nhựa tiền phong ong nuoc du an Căn hộ Scenic Valley ban thuoc kich duc nu chuyen thi cong phong karaoke vip
Lượt xem: 6880
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 7
Lượt truy cập: 1.863.751