Đang thực hiện

Top banner

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường Đại học Văn hoá Hà Nội

Đăng ngày: 26/03/2019

(ĐH VHHN) – Sáng ngày 26/3/2019, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội long trọng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (26/3/1959 - 26/3/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
 


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gắn Huân chương
Lao động hạng Ba lên lá cờ truyền thống của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Trong dịp này, Nhà trường vinh dự được đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Hoàng Thị Hoa; đại diện sứ quán các nước Bulgaria, Hunggari, Lào tại Việt Nam cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, Ủy ban, Ngành, Đoàn thể, Cơ quan trung ương và địa phương; các đơn vị đối tác trong và ngoài nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã gửi lẵng hoa chúc mừng tới tập thể Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.
TS.Đinh Công Tuấn, Phó hiệu trưởng Nhà trường điều hành buổi lễ kỷ niệm
 
Tại buổi lễ, PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương – Hiệu trưởng Nhà trường đã ôn lại truyền thống 60 năm hình thành và phát triển của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Từ những ngày đầu hình thành trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn đến nay, Nhà trường đã từng bước phát triển vững chắc và toàn diện, đa dạng hóa các loại hình đào tạo và các bậc học; chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển đội ngũ, xây dựng cơ sở vật chất và hợp tác quốc tế. Từ 4 ngành ban đầu đến nay trường đã trở thành một đại học đa ngành với 29 chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Nhà trường đã thiết lập quan hệ hợp tác thường xuyên, hiệu quả với 50 trường đại học lớn và các Tổ chức khoa học uy tín các nước như Mỹ, Italia, Anh, Bỉ, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan… liên kết triển khai nhiều hoạt động hợp tác khoa học và đào tạo có hiệu quả. Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: “Trường luôn kiên định giữ vững chất lượng đào tạo - giá trị đã làm nên thương hiệu Đại học Văn hóa Hà Nội. Trong 60 năm, gần 50 nghìn cử nhân, hơn 3500 thạc sỹ, tiến sỹ tốt nghiệp từ đây đã có mặt trên mọi miền Tổ quốc, đã và đang góp phần quan trọng trong công cuộc bảo vệ, gìn giữ và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, và rất đáng tự hào bởi trong số đó, có nhiều người đã trưởng thành nhanh chóng, trở thành những nhà quản lý giỏi, nhà khoa học có uy tín, chuyên gia văn hóa giữ những cương vị chủ chốt trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật từ trung ương đến địa phương, những văn nghệ sỹ, ca sỹ có tên tuổi”.
 


PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Nhà trường
phát biểu tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: Báo Tổ quốc)

 
Nhân dịp này, PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ; sự giúp đỡ và chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Thành uỷ Hà Nội và Đảng uỷ Khối các trường ĐH - CĐ Hà Nội; sự ủng hộ quý báu của các Bộ, Ban, Ủy ban, Ngành, đoàn thể, các cơ quan trung ương và địa phương, các đối tác trong nước và quốc tế; sự chia sẻ, đồng hành và cổ vũ của các trường bạn, cũng như sự quan tâm và hỗ trợ của các cơ quan báo chí, truyền thông. Đặc biệt, Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời tri ân tới các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên đi trước – những người đã dày công xây đắp, tạo dựng để có Trường Đại học Văn hóa Hà Nội hôm nay.
 


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Sau khi lắng nghe diễn văn khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã biểu dương và tri ân những đóng góp nổi bật của các thế hệ nhà giáo, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội qua các thời kì. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã luôn nỗ lực phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo cán bộ văn hóa lớn nhất cả nước, có uy tín trong đào tạo về văn hóa, di sản văn hóa và du lịch. Từ ngôi trường này, hàng chục ngàn cán bộ văn hóa đã có mặt trên khắp cả nước để thực hiện nhiệm vụ cao cả mà Đảng và Nhà nước giao, trực tiếp bảo vệ, giữ gìn, phát huy, xây dựng nền văn hóa Việt Nam; biến văn hóa thành động lực, sức mạnh trong chiến đấu, lao động, học tập, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Chính phủ cũng chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà nhà trường đã, đang và sẽ phải đối mặt trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục khi tiềm lực kinh tế, khả năng ngân sách Nhà nước, thu nhập người dân còn thấp. Nhận thức về tầm quan trọng của văn hóa, của những người làm công tác văn hóa ở không ít nơi, ít lúc còn chưa đúng tầm, dẫn tới sức hấp dẫn của ngành học, ngành công tác về văn hóa bị ảnh hưởng.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của nhà trường trong việc tìm ra hướng đi, không ngừng phát huy sáng tạo, trách nhiệm để tạo sự hấp dẫn đối với những ngành truyền thống khó tuyển sinh, vừa mở những ngành mới phù hợp với nhu cầu của xã hội để tiếp tục chuẩn bị đội ngũ cán bộ văn hóa – một nhân tố không thể thiếu đối với yêu cầu phát triển bền vững đất nước…

 


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Nguyễn Ngọc Thiện chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo
Trường Đại học Văn hóa Hà Nội qua các thời kỳ. (Ảnh: Báo Tổ quốc)

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quan điểm: Văn hóa không chỉ mang trọng trách “soi đường cho quốc dân đi”, đây còn là mục tiêu và động lực của sự phát triển. Văn hóa do con người sáng tạo ra và cũng chi phối toàn bộ hoạt động của con người, tạo nên giá trị làm người, giúp cho con người ngày càng hoàn thiện.

Đảng ta đã xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt và văn hóa là nền tảng tinh thần. Để xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc với phương châm xuyên suốt “Dân tộc, Khoa học, Đại chúng” cần có một đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa có tâm, có tài. Đó chính là trách nhiệm của các cơ sở đào tạo về lĩnh vực văn hóa.

"Mang tên là Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, nhà trường phải có trách nhiệm xây dựng một cơ sở đào tạo mạnh, một trung tâm đào tạo nghiên cứu uy tín với cơ chế quản trị hiện đại để phát huy tính tự chủ, sáng tạo. Nhà trường cũng phải xây dựng môi trường học tập, sinh hoạt văn hóa mẫu mực để nêu gương, để lan tỏa trước hết là trong cộng đồng trường học và rộng hơn là ra xã hội" – Phó Thủ tướng chính phủ yêu cầu.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm hơn nữa tới lĩnh vực văn hóa, tới nhiệm vụ phát triển văn hóa, phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa, tăng cường các nguồn lực đầu tư cho văn hóa nhất là về đào tạo, nghiên cứu về văn hóa. Bởi văn hoá sẽ khơi dậy, nhân lên tiềm năng sáng tạo của con người, huy động sức mạnh nội sinh to lớn trong mỗi người để đất nước có thể phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Tại buổi lễ long trọng này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.


Một số hình ảnh khác:

 


Lễ kỉ niệm còn có sự hiện diện của các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên
Trường Đại học Văn hóa Hà Nội qua các thời kỳ
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trò chuyện với giảng viên, sinh viên Nhà trườngPhó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Nguyễn Ngọc Thiện chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trườngCán bộ, giảng viên ĐHVHHN trong ngày Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường
 
 
Đoàn Thắng 
 
Lượt xem: 7587
Tiêu điểm
Xem nhiều
Chào mừng ĐH ĐB Trường
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 9
Lượt truy cập: 1.981.847