Đang thực hiện

Top banner

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số

Đăng ngày: 30/03/2019

(ĐH VHHN) - Hòa chung không khí kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, ngày 24/03/2019, tại nhà D, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập khoa Văn hóa dân tộc thiểu số (1989-2019). Buổi lễ có sự hiện diện của đông đảo quan khách trong và ngoài Trường, các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên của Khoa.
 


Giảng viên, sinh viên các thế hệ tại lễ kỷ niệm
 
Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số được thành lập năm năm 1989 theo Quyết định số 1024 của Bộ Văn hóa Thông tin với tên gọi Khoa Văn hoá nghệ thuật các dân tộc thiểu số. Giai đoạn đầu, Khoa đào tạo cán bộ ngành Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam trình độ đại học, hệ chính quy theo phương thức cử tuyển và địa chỉ. Đến năm 2004, Khoa đào tạo cán bộ văn hóa dân tộc theo các phương thức: thi quốc gia, cử tuyển, địa chỉ và 30A. Từ năm học 2012 đến nay, ngành đào tạo của Khoa được chia thành 2 chuyên ngành: Quản lý nhà nước về văn hóa vùng dân tộc thiểu sốTổ chức các hoạt động văn hóa vùng dân tộc thiểu số. Bắt đầu từ năm học 2019-2020 chiến lược đào tạo của Khoa có sự chuyển dịch với hai chuyên ngành Tổ chức và quản lý văn hóa vùng dân tộc thiểu sốTổ chức và quản lý du lịch vùng dân tộc thiểu số. Đây là hai chuyên ngành vừa tăng tính ứng dụng và cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, vừa đáp ứng được yêu cầu xã hội đặt ra.

Trải qua 30 năm phát triển và trưởng thành, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã đào tạo được hàng ngàn cử nhân văn hóa chất lượng cao cho vùng dân tộc thiểu số nói riêng và cả nước nói chung. Các thế hệ sinh viên của Khoa sau ra trường đã khẳng định được bản thân, nhiều cựu sinh viên rất thành đạt, trở thành những nhà lãnh đạo chủ chốt, các nhà quản lý và hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, dân tộc từ Trung ương đến địa phương.

 


Niềm vui của cô trò ngày gặp lại
 
Để có được thành quả như ngày nay các thế hệ giảng viên, sinh viên của Khoa không ngừng nỗ lực và phấn đấu trong công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Trong những năm qua, Khoa luôn chú trọng nâng cao trình độ của cán bộ, giảng viên, phấn đấu đến năm 2021 đạt 90% giảng viên có trình độ Tiến sỹ. Các cán bộ, giảng viên của Khoa đã tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ công tác giảng dạy (biên soạn và xuất bản 6 giáo trình, thực hiện 09 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, 05 đề tài cấp bộ, phối hợp tham gia các đề tài với đơn vị bên ngoài, tham dự các hội thảo khoa học quốc tế, quốc gia, công bố các bài viết trên các tạp chí khoa học chuyên ngành, tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm khoa học,...
 


PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thị Việt Hương – Phó Cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp,
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (nguyên Phó Hiệu trưởng
Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, nguyên Trưởng khoa Văn hóa dân tộc thiểu số)
phát biểu tại buổi lễ

 
 


Ông Trần Văn Ái - Trưởng phòng trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Văn hóa
các dân tộc Việt Nam – Cựu sinh viên VHDT.K1 phát biểu tại buổi lễ

Cách thức đào tạo của Khoa hiện nay cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với yêu cầu của thực tiễn. Ngoài việc dạy lý thuyết trên giảng đường, các giảng viên thường xuyên tổ chức các buổi học, buổi thi thực hành nghiệp vụ tại vùng dân tộc thiểu số (Yên Bái, Lạng Sơn, Sơn Tây, Phú Thọ…), được địa phương đánh giá cao về chất lượng chuyên môn. Khoa cũng kết hợp với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực văn hóa dân tộc (Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam) để sinh viên có môi trường thực hành những kỹ năng nghề nghiệp. Đồng thời, Khoa luôn cập nhật các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng với mục đích nâng cao chất lượng giảng dạy, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội trong xu thế hội nhập. Bên cạnh đó, sinh viên của Khoa cũng ngày càng năng động. Hàng năm Khoa đều có sinh viên tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường và đạt kết quả cao. Trong các hoạt động chính trị, văn hóa nghệ thuật, hoạt động xã hội và phục vụ cộng đồng,... sinh viên đều tích cực tham gia và đạt được thành tích đáng khích lệ. Ngoài ra, sinh viên của Khoa còn được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, bổ trợ kiến thức… góp phần nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. 

Trong bối cảnh chung hiện nay, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Sinh viên của Khoa chủ yếu là người dân tộc thiểu số (khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại, học lực…); số lượng sinh viên cử tuyển và 30A ở địa phương gửi về đào tạo giảm mạnh; chủ trương tinh giảm biên chế trong các cơ quan nhà nước… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu xã hội về ngành nghề đào tạo. Thực tế đó cũng đòi hỏi công tác đào tạo của Khoa phải thay đổi cho phù hợp. Đó là đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy; nâng cao trình độ chuyên môn của giảng viên…

 


Trưởng khoa VHDTTS - TS. Nguyễn Anh Cường tặng quà lưu niệm cho cựu sinh viên

Lễ kỉ niệm diễn ra trang trọng và ấm cúng. Đây không chỉ là dịp nhìn lại 30 năm phát triển của Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số mà còn là dịp ghi nhận sự trưởng thành của các thế hệ sinh viên, tăng cường hơn nữa sự gắn bó giữa các thế hệ thầy và trò của Khoa,… PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thị Việt Hương – Phó Cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, nguyên Trưởng khoa Văn hóa dân tộc thiểu số) thay mặt cho các thế hệ cựu giảng viên bày tỏ cảm xúc đặc biệt, ôn lại thời gian gắn bó và tin tưởng Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số sẽ ngày càng phát triển, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đại diện cho các thế hệ cựu sinh viên, ông Trần Văn Ái – Trưởng phòng trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam – Cựu sinh viên VHDT.K1 bày tỏ sự tự hào mình đã trưởng thành từ Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, mong muốn Khoa phát triển hơn nữa, trở thành là nơi đào tạo nguồn nhân lực chủ lực và có chất lượng cao về văn hóa và du lịch cho vùng dân tộc thiểu số, góp phần to lớn trong công tác quản lý, bảo tồn và khai thác giá trị văn hóa các dân tộc phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số hiện tại và tương lai. 
 

Nguyễn Thanh Vân
Lượt xem: 1231
Tiêu điểm
Xem nhiều
Tuyển sinh Đại học 2020
Cổng thông tin sinh viên
Right - tuyen sinh SDH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Lượt truy cập: 2.040.095