Đang thực hiện

Top banner

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Thị Thu Trang

Đăng ngày: 25/08/2016

(ĐHVH HN) - Ngày 23.8.2015, tại trường Đại học Văn hoá Hà Nội, nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Trang đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Văn hoá học, mã số 62310640 với đề tài: Bảo tàng hoá di sản văn hoá phi vật thể trong cộng đồng ở Việt Nam dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Đặng Văn Bài và PGS.TS. Nguyễn Thị Huệ.

NCS Nguyễn Thị Thu Trang

Thay mặt cơ sở đào tạo, TS. Lê Thị Thu Hà – Trưởng phòng Quản lý đào tạo Sau đại học đã công bố Quyết định của Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hoá Hà Nội về việc thành lập Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp Trường gồm 7 thành viên:

  1. PGS.TS. Nguyễn Văn Cương – Trường Đại học Văn hoá Hà Nội - Chủ tịch HĐ
  2. PGS.TS. Nguyễn Duy Thiệu – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam -  Phản biện 1
  3. GS.TS. Nguyễn Chí Bền – Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam - Phản biện 2
  4. PGS. TS. Phạm Mai Hùng - Hội khoa học Lịch sử Việt Nam -  Phản biện 3
  5. PGS. TS. Nguyễn Quốc Hùng – Trường Đại học Văn hoá Hà Nội - Uỷ viên
  6. TS. Nguyễn Thị Việt Hương – Trường Đại học Văn hoá Hà Nội - Uỷ viên
  7. TS. Nguyễn Sĩ Toản – Trường Đại học Văn hoá Hà Nội - Thư ký Hội đồng
Thư ký HĐ công bố kết quả học tập của NCS

Ở Việt Nam, di sản văn hoá vật thể và phi vật thể được coi là hai bộ phận hữu cơ, cấu thành nên kho tàng di sản văn hoá dân tộc. Chúng luôn gắn bó mật thiết, có tác động tương hỗ và tôn vinh lẫn nhau nhưng vẫn có tính độc lập tương đối.

Di sản văn hoá phi vật thể không chỉ gắn bó với các chủ thể văn hoá mà còn hoà quyện vào không gian sinh thái – nhân văn, nơi chúng được sáng tạo, hiện diện và phát triển trong đời sống cộng đồng.

Bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể trong cộng đồng là yêu cầu cấp thiết được đặt ra trong tiến trình hội nhập và phát triển, tuy nhiên, tại nước ta, đây là vấn đề gặp không ít khó khăn.

Việc lựa chọn đề tài: Bảo tàng hoá di sản văn hoá phi vật thể trong cộng đồng ở Việt Nam với việc tập trung nghiên cứu thực tiễn 3 trường hợp: không gian văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên, hội Gióng ở đền Phù Đổng, đền Sóc và nghề Gốm làng cổ Phước Tích, luận án thực sự là một công trình khoa học có ý nghĩa thực tiễn lớn, đóng góp hữu ích cho quá trình nghiên cứu văn hoá tại nước ta.

Luận án của NCS Nguyễn Thị Thu Trang bao gồm 3 chương là kết quả của qúa trình tìm hiểu kiến thức chuyên ngành Văn hoá học và Bảo tàng học, nghiên cứu các mô hình bảo tàng đã được xây dựng trên thế giới cũng như quá trình tìm hiểu, khảo sát thực tiễn tại Việt Nam. Với kiến thức, kỹ năng và những kinh nghiệm được tích luỹ trong quá trình làm việc, học tập, NCS đã chỉ ra những vấn đề tồn tại, và đề xuất một số giải pháp để có thể bảo tàng hoá các di sản văn hoá phi vật thể tại Việt Nam.

Bên cạnh việc ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng và nghiêm túc trong quá trình làm khoa học của NCS Thu Trang, Hội đồng cũng chỉ ra một số điểm hạn chế của luận án: trọng điểm nghiên cứu còn rộng, nhiều tài liệu liên quan trực tiếp đến đề tài chưa được nhắc tới...

Đây chỉ là những lỗi nhỏ trong quá trình nghiên cứu, và với những ý kiến đóng góp của Hội đồng, NCS Nguyễn Thị Thu Trang sẽ tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thiện hơn luận án của mình.

Dựa trên bản luận án đầy đủ và những đánh giá của các nhà khoa học với bản tóm tắt luận án, Hội đồng đánh giá rất cao sự nỗ lực của NCS cũng như những đóng góp với thực tiễn cuộc sống.

Với 100% số phiếu tán thành, Hội đồng nhất trí đề nghị trường Đại học Văn hoá Hà Nội làm thủ tục công nhận học vị tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Trang theo Quy chế đào tạo trình độ Tiến sĩ hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng HĐ và người hướng dẫn khoa học

Admin5

Lượt xem: 1855
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 8
Lượt truy cập: 1.845.723