Đang thực hiện

Top banner

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS Nghiêm Thị Thanh Nhã

Đăng ngày: 15/01/2018

(ĐHVH HN) - Sáng 15/1/2018, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường cho Nghiên cứu sinh (NCS) Nghiêm Thị Thanh Nhã, chuyên ngành Văn hóa học; mã số 6310640 với đề tài: “Mỹ thuật Hà Nội thời kỳ đổi mới” dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Phan Văn Tú và PGS.TS. Lê Văn Sửu.
 


Hội đồng chấm luận án

 
Ở Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội, trong lịch sử phát triển của mình, thời kỳ đổi mới được nhìn nhận là thời kỳ mỹ thuật phát triển sôi động. Các họa sĩ Hà Nội và các tác phẩm mỹ thuật của họ đã tạo nên diện mạo đời sống mỹ thuật Hà Nội ẩn chứa những giá trị văn hóa của một thành phố Thủ đô. Tuy nhiên, trên bình diện lý luận, sự đóng góp của các họa sĩ Hà Nội trong việc hình thành những giá trị văn hóa dân tộc thông qua hoạt động sáng tạo ở thời kỳ này, chưa được nghiên cứu một cách toàn diện. Nghiên cứu mỹ thuật Hà Nội thời kỳ đổi mới dưới góc nhìn văn hóa học là một hướng đi mới trong nghiên cứu về mỹ thuật Việt Nam từ trước tới nay; nhằm đưa ra những đánh giá đúng đắn, khách quan về sự phát triển của giai đoạn này trong lịch sử phát triển của mỹ thuật Việt Nam nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung, để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho mỹ thuật đương đại là việc làm cần thiết.

Luận án là công trình đầu tiên nghiên cứu một cách có hệ thống về mỹ thuật Hà Nội thời kỳ đổi mới dưới góc độ văn hóa học: Hình thành một bức tranh tổng quan về bối cảnh kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa tác động đến mỹ thuật Hà Nội thời kỳ đổi mới; cung cấp một số tư liệu về mỹ thuật Hà Nội thời kỳ đổi mới.
 


NCS Nghiêm Thị Thanh Nhã trình bày kết quả luận án trước Hội đồng

 
Tiếp cận từ góc độ văn hóa học, diện mạo mỹ thuật Hà Nội thời kỳ đổi mới thể hiện tinh thần hậu hiện đại mang màu sắc Việt Nam với đặc điểm như đan xen nhiều loại hình loại thể trong sáng tác; do dự trong tiếp nhận các giá trị văn hóa; xuất hiện tư tưởng thương mại hóa trong mỹ thuật. Những đặc điểm đó có đóng góp nhất định trong sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam đương đại.

Trong thời gian trình bày kết quả luận án, NCS Nghiêm Thị Thanh Nhã đã chỉ ra những xu hướng phát triển của mỹ thuật trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghiệp hóa và giao lưu văn hóa hiện nay. Những xu hướng này thể hiện sự phong phú, đa dạng, tự do sáng tạo và dân chủ hóa trong hoạt động mỹ thuật. NCS đã khái quát hóa kết quả nghiên cứu thành những vấn đề đặt ra và bài học từ sự phát triển mỹ thuật Hà Nội thời kỳ đổi mới.
 


Đại diện Trường ĐHVH HN, TS. Đinh Công Tuấn  - Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chúc mừng NCS Nghiêm Thị Thanh Nhã

 
Kết thúc Lễ bảo vệ, Luận án của NCS Nghiêm Thị Thanh Nhã đã được Hội đồng đánh giá cao về tính khoa học và thực tiễn. Với việc bảo vệ thành công trước Hội đồng cấp Trường, Hội đồng chấm luận án đã thảo luận đã thống nhất thông qua với số phiếu 7/7, khẳng định NCS Nghiêm Thị Thanh Nhã xứng đáng nhận học vị Tiến sĩ chuyên ngành Văn hóa học.
 


Hội đồng chúc mừng NCS Nghiêm Thị Thanh Nhã bảo vệ thành công luận ánCác thầy cô chúc mừng NCS bảo vệ luận án thành côngKhoa Nghệ thuật đại chúng chúc mừng NCS bảo vệ luận án thành côngĐại diện phòng Tổ chức cán bộ và phòng Hành chính - Quản trị chúc mừng NCS bảo vệ luận án thành côngGia đình NCS Nghiêm Thị Thanh Nhã chụp ảnh lưu niệm sau Lễ bảo vệ

 
Tin và ảnh: VP Tạp chí NCVH
Lượt xem: 3003
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 3
Lượt truy cập: 1.843.293