Đang thực hiện

Top banner

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường của NCS Trần Thị Thanh Vân

Đăng ngày: 01/03/2019

(ĐH VHHN) - Sáng ngày 28/02/2019, tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Nghiên cứu sinh (NCS) Trần Thị Thanh Vân đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ chuyên ngành Khoa học Thông tin – thư viện, mã số 62 32 02 03, với đề tài: “Nhu cầu tin của người khiếm thị tại Việt Nam”. Luận án được hướng dẫn bởi PGS.TS. Trần Thị Quý.
 


Hội đồng chấm luận án của NCS Trần Thị Thanh Vân

Hội đồng chấm luận án cho NCS Trần Thị Thanh Vân gồm 7 thành viên:

Chủ tịch Hội đồng: PGS. TS. Trần Thị Minh Nguyệt – Trường Đại học Văn hóa Hà Nội
Phản biện 1: PGS.TS. Mai Hà - Bộ Khoa học và Công nghệ
Phản biện 2: TS. Nguyễn Thu Thảo - Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia
Phản biện 3: TS. Chu Ngọc Lâm - Thư viện Hà Nội
Ủy viên: TS. Lê Văn Viết – Thư viện QGVN
Ủy viên: PGS. TS. Nguyễn Hữu Hùng – Viện Chiến lược và Chính sách KHCN
Thư kí: TS. Trương Đại Lượng – Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

\

NCS Trần Thị Thanh Vân bảo vệ luận án trước Hội đồng

Bước vào thế kỷ XXI, sự phát triển mạnh mẽ của các thành tựu khoa học và công nghệ) đặc biệt là công nghệ thông tin và truyền thông đã dẫn tới sự bùng nổ thông tin, đưa nhân loại tiến tới xã hội mới – xã hội thông tin/xã hội tri thức. Thông tin trở thành nhân tố đặc biệt quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, không phải người dùng tin nào cũng có các điều kiện để tiếp cận tới nguồn tin, tài liệu phong phú trong xã hội. Trong đó, cộng đồng người khiếm thị không đủ điều kiện về sức khỏe để tiếp cận nguồn thông tin, do đó chịu nhiều thiệt thòi. Tuy đã có sự quan tâm tới nhu cầu dùng tin của người khiếm thị, nhưng việc tổ chức phục vụ vẫn mang tính nhất thời, cục bộ, chưa có chiến lược thường xuyên, liên tục và tổng thể nắm bắt nhu cầu tin để đảm bảo thông tin cho người dùng tin khiếm thị đạt hiệu quả.

Trước thực trạng đó, NCS Trần Thị Thanh Vân lựa chọn đề tài “Nhu cầu tin của người khiếm thị tại Việt Nam” nhằm nhận dạng nhu cầu tin của người dùng tin khiếm thị Việt Nam, từ đó đề xuất giải pháp nhằm đáp ứng đầy đủ và kích thích nhu cầu tin của họ để phát triển hài hoà, lành mạnh. Đảm bảo điều kiện cho người dùng tin khiếm thị Việt Nam có cơ hội hòa nhập cộng đồng, bình đẳng và độc lập trong việc tiếp cận thông tin.

Tại buổi lễ bảo vệ luận án, NCS Trần Thị Thanh Vân đã làm rõ được những vấn đề lý luận liên quan đến người dùng tin, nhu cầu tin và đặc điểm nhu cầu tin của người dùng tin khiếm thị tại Việt Nam; Nhận diện thực trạng nhu cầu tin của người dùng tin khiếm thị tại Việt Nam và những yếu tố tác động tới việc đáp ứng, phát triển nhu cầu tin cho họ; Đề xuất giải pháp nhằm thỏa mãn và kích thích nhu cầu tin cho người dùng tin khiếm thị tại Việt Nam, giúp họ có điều kiện hội nhập, bình đẳng, độc lập trong sử dụng, tiếp cận thông tin.

Sau khi lắng nghe NCS trình bày kết quả nghiên cứu và trả lời các câu hỏi phản biện, Hội đồng chấm luận án đã họp và đánh giá cao kết quả nghiên cứu và phần thuyết minh đề tài của NCS. Thay mặt cho Hội đồng chấm luận án, PGS.TS. Trần Thị Minh Nguyệt công bố 7/7 thành viên Hội đồng nhất trí thông qua kết quả nghiên cứu của NCS và đề nghị cơ sở đào tạo công nhận NCS Trần Thị Thanh Vân đạt học vị Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học Thông tin – Thư viện.
 


TS. Đinh Công Tuấn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đại diện cơ sở đào tạo
chúc mừng NCS Trần Thị Thanh Vân

Gửi lời chúc mừng tới NCS Trần Thị Thanh Vân, TS. Đinh Công Tuấn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đại diện cho cơ sở đào tạo tin tưởng rằng, với kết quả đạt được hôm nay, NCS sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa cho đơn vị công tác trong tương lai. 


 
Đoàn Thắng
 
Lượt xem: 1559
Tiêu điểm
Xem nhiều
Right Tuyen sinh DH
TSNK
Right - tuyen sinh SDH
Right - tuyen sinh VLVH
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Right - NCVH
Right - Thu vien so
Right - middle
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 7
Lượt truy cập: 1.759.058